Ngành NH 6 tháng cuối năm: Nóng lãi suất và vàng

Hôm qua 19-6, NHNN tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013. Tại đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đưa ra nhiều định hướng điều hành chính sách tiền tệ, đồng thời yêu cầu các NHTM phải thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh vàng, lãi suất.

Giật mình lãi suất

Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank, cho biết cạnh tranh lãi suất giữa các NHTM đang diễn ra khá khốc liệt. Hiện nay, Eximbank chào doanh nghiệp lãi suất cho vay 7%/năm nhưng họ lắc đầu. Trong khi nhiều NHTM ở phía Bắc đưa lãi suất cho vay 5-6%/năm. Huy động 7,5%/năm cho vay ra 7-7,5%/năm không thể có lời để chia cổ tức cho cổ đông, nhưng nhiều NHTM cũng phải chịu vì lãi suất cho vay liên NH rất thấp, chỉ 1,5-2%/năm.

Nhiều NHTM huy động trung, dài hạn lãi suất 8-8,5%/năm, tức chỉ tập trung vào vốn ngắn hạn, niềm tin vào ổn định lâu dài chưa có. Vì thế, không chỉ người dân tin mà NH cũng phải tin mới có mặt bằng lãi suất huy động hợp lý. Khi người dân gửi vốn dài hạn là họ đã có niềm tin vào hệ thống NHTM trong dài hạn. Đây là cơ hội để các NHTM làm điều đó. Giả sử lạm phát năm nay 6,5%, lãi suất huy động ngắn hạn 7%/năm, trung, dài hạn 8-9%/năm, thì cho vay ngắn hạn dưới 10%/năm, trung, dài hạn 12%/năm là hợp lý. Cơ cấu lãi suất như vậy mới bền vững.

Ông Nguyễn Văn Bình,
Thống đốc NHNN

Chưa kể có NH nước ngoài cho vay với lãi suất 7 ngày 3%/năm, tức lấy lãi suất liên NH áp dụng vào lãi suất cho vay với khách hàng. Đây là tiền lệ nguy hiểm trong thị trường tiền tệ Việt Nam, nhưng ông Phước thừa nhận nếu là NH nước ngoài ông cũng buộc phải làm vậy. Ông Phước cũng kiến nghị NHNN cho phép Eximbank được nới room vượt 15%/vốn tự có đối với doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ngành than, điện lực, lương thực, doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, nhiệm vụ đặt ra cho ngành NH 6 tháng cuối năm là tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Căn cứ tình hình thanh khoản hiện nay NHNN hoàn toàn có điều kiện để dỡ bỏ trần lãi suất huy động.

Bởi thực tế hiện nay nhiều NHTM đang áp dụng lãi suất huy động ở các kỳ hạn dài trên 12 tháng thấp hơn trần quy định là 7,5%/năm. Tuy nhiên, NHNN vẫn chưa dỡ bỏ trần lãi suất thời điểm này vì mục đích chính của trần lãi suất nhằm định hướng cho các NHTM.

Bởi nếu để thị trường tự điều phối hạ lãi suất sẽ mất nhiều thời gian, nên NHNN sẽ giữ mức trần lãi suất để các NHTM nhìn vào đó thực hiện, nhanh chóng hạ lãi suất cho vay xuống thấp hơn nữa. Thống đốc cũng cho biết tới đây sẽ giảm mạnh lãi suất huy động bằng ngoại tệ để tạo lợi thế cho tiền đồng. Theo đó, NHTM nào có điều kiện hạ lãi suất huy động mà không ảnh hưởng đến nguồn vốn huy động cứ mạnh dạn điều chỉnh.

Mạnh tay với vàng

Ngành NH 6 tháng cuối năm: Nóng lãi suất và vàng ảnh 1
Liên quan đến thị trường vàng, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank, cho biết đến 31-5 NH đã tất toán toàn bộ huy động và dư nợ vàng. Ông Bình đưa ra 2 dự đoán đối với thị trường vàng sau ngày 30-6 và kiến nghị NHNN nên dự báo và có giải pháp phù hợp để xử lý.

Thứ nhất, nếu giá vàng giảm và NHNN quyết liệt can thiệp thị trường, người dân giữ vàng sẽ tranh thủ bán trước. Hiện nay một số NHTM đang bị khống chế trạng thái mua vàng không quá 2% vốn tự có. Nếu thời điểm đó NHTM không mua vì đã đủ trạng thái, các tiệm vàng tư nhân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thứ hai, khi giá vàng xuống đến lúc nào đó người dân sẽ mua vào. Trong khi đó các NHTM không được quyền trạng thái âm vàng, người dân đến mua vàng không có sẽ giải quyết ra sao, NHNN cần xem xét vì thời điểm cũng đang đến gần.

Giải đáp, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho rằng quản lý thị trường vàng đã đi được 2/3 chặng đường. NHNN kêu gọi các NHTM còn có trạng thái vàng nhanh chóng tất toán theo đúng lịch trình. Sau ngày 30-6 NHTM nào không hoàn thành sẽ xử lý nghiêm. NHNN sẽ kiên quyết vì việc tất toán trạng thái có ý nghĩa quan trọng trong bước tiếp theo điều hành thị trường vàng.

Bên cạnh đó  không quá lo sau 30-6 việc dân chúng bán vàng mà không có người mua hoặc mua vàng không có người bán. Bởi thị trường phải có mua bán và NHNN là nơi mua bán cuối cùng, tương tự như thị trường ngoại tệ. Nếu NHTM mua vào của khách quá nhiều mà bán ra không được, dương trạng thái lớn đến NHNN mua lại để tăng dự trữ ngoại hối quốc gia.

“Dù muốn hay không muốn thì vẫn phải công nhận nhu cầu nắm giữ vàng của người dân. Trước đây chưa có sự can thiệp của NHNN thì việc mua bán vàng hoàn toàn dựa vào điều tiết của thị trường nên giới kinh doanh làm giá. Nay NHNN là người mua bán cuối cùng nên sẽ điều tiết được thị trường” - ông Bình khẳng định.

Thanh Như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ