Ngân hàng tiếp thị lãi suất cho vay 9%/năm

5 tháng đầu năm 2013 tín dụng của hệ thống NHTM đã có dấu hiệu phục hồi khi các NHTM nỗ lực giảm nhanh mặt bằng lãi suất cho vay ra nền kinh tế. Tuy vậy, mức tăng vẫn còn chậm so với kỳ vọng của các NHTM. Do vậy, gần đây các NHTMCP trên địa bàn TPHCM đã đẩy mạnh tiếp thị các chương trình cho vay ưu đãi qua nhiều hình thức khác nhau, nhằm thu hút khách hàng đưa vốn ra thị trường.

Từ giảm áp lực trả nợ ban đầu

Những ngày gần đây, nhiều người dân trên địa bàn TPHCM ghi nhận băng rôn chương trình cho vay ưu đãi lãi suất 9%/năm của Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) được giới thiệu bởi một đoàn xe Vespa diễu hành trên các đường phố.

Tại các điểm dừng chân là chi nhánh của Eximbank, các nhân viên ngân hàng đã tiếp cận và tư vấn tại chỗ cho người dân về điều kiện vay tiền với lãi suất ưu đãi. Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất tạo được sự quan tâm của nhiều người dân là chương trình cho vay VNĐ lãi suất 9%/năm. Đây được xem là giải pháp hỗ trợ tài chính tối ưu đáp ứng nhu cầu bổ sung vốn kinh doanh hoặc tiêu dùng cá nhân của khách hàng cá nhân.

Ngân hàng tiếp thị lãi suất cho vay 9%/năm ảnh 1 

Đoàn xe Vespa quảng cáo chương trình cho vay ưu đãi lãi suất của Eximbank. Ảnh: T.NHƯ 

Anh Vũ Quang Huy, ngụ ở quận 7, TPHCM, cho biết đang làm tại công ty điện tử được 5 năm, thu nhập 17 triệu đồng/tháng, hiện đã tích lũy được 600 triệu đồng. Giờ anh có nhu cầu vay thêm khoảng 400 triệu đồng để mua căn nhà 1 tỷ đồng có điều kiện chỗ ở gần nơi đi làm hơn.

Sau khi được nhân viên Eximbank tư vấn anh đã vay 400 triệu đồng từ Eximbank với thời hạn vay 3 năm. Trong 3 tháng đầu Eximbank sẽ áp dụng lãi suất 9%/năm, mức lãi suất 9 tháng còn lại của năm đầu tiên là 12,8%/năm. Từ năm thứ 2 trở đi lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất tiền gửi 12 tháng cộng với biên độ khoảng 2,5%. “Với mức lãi suất rẻ này tôi sẽ giảm bớt chi phí trả lãi trong năm đầu tiên. Những năm tiếp theo khi dư nợ giảm dần tôi sẽ có thể đủ khả năng hoàn thành nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi” - anh Huy chia sẻ.

Theo nhận định của các chuyên gia, do số tiền trả góp ban đầu khá lớn nên người vay có thể thiếu hụt về tài chính. Việc Eximbank áp dụng lãi suất thấp trong các tháng đầu tiên giúp khách hàng giảm được số tiền trả nợ. Mặt khác, lãi suất được tính theo dư nợ giảm dần nên sau thời gian được hưởng lãi suất ưu đãi, số tiền khách hàng phải trả hàng tháng cũng không quá lớn.

Từ đó, bên vay ổn định tâm lý trả nợ, tập trung phát triển công ăn việc làm tạo thêm thu nhập. Hơn nữa, trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn hiện nay, thu nhập của nhiều người dân sụt giảm, nếu ngân hàng hỗ trợ lãi suất thời gian đầu sẽ giúp khách hàng giảm bớt áp lực tài chính, mạnh dạn vay vốn để sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Lãi suất bình ổn thị trường

Ngoài việc quảng bá cho vay bằng các hình thức phổ biến, các NHTM có rất nhiều cách thức để đưa vốn ra thị trường. Đơn cử, thời gian qua nhiều NHTM nhà nước lẫn NHTMCP như Agribank, Sacombank… đưa ra lãi suất cho vay từ 6%/năm kỳ hạn ngắn và 10%/năm kỳ hạn dài đối với doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá. Theo đó, các NHTM này phối hợp với Sở Công Thương TPHCM, UBND TPHCM tài trợ vốn cho hàng chục doanh nghiệp.

Đơn cử, đầu tháng 4 vừa qua Eximbank đã dành 200 tỷ đồng cho vay ưu đãi các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường. Lãi suất ưu đãi áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn tối đa 12 tháng là 6%/năm, áp dụng cố định trong suốt thời gian vay và các khoản vay trung, dài hạn tối đa 5 năm là 10%/năm (trong năm đầu tiên). Đối tượng Eximbank sẽ xem xét cho vay ưu đãi là các doanh nghiệp có ngành nghề thuộc các nhóm hàng lương thực, thực phẩm, sữa, mặt hàng phục vụ mùa khai trường, dược phẩm thiết yếu… đáp ứng yêu cầu của chương trình bình ổn giá do Sở Công Thương TPHCM quy định.

Theo một chuyên gia kinh tế, ngày nay trong tín dụng không chỉ khách hàng tìm ngân hàng mà các NHTM đã rất chủ động trong việc đi tìm kiếm khách hàng tốt. Bởi lẽ, các khách hàng tốt rất hiếm và họ rất cẩn trọng tính toán khi vay vốn sao cho hiệu quả trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn.

Do vậy, nhiều NHTMCP hiện đang tiếp cận một số hiệp hội ngành nghề để tiếp thị lãi suất, tìm kiếm khách hàng. Thông qua các tổ chức này, các NHTM sẽ tìm được thông tin của các doanh nghiệp, rồi đưa vốn tới tận tay khách hàng giàu tiềm năng. Trong khi đó, nhiều ngân hàng khác lại dùng chiêu thức “vết dầu loang”.

Lãnh đạo Eximbank cho biết mong muốn của Eximbank trong việc triển khai các chương trình ưu đãi lãi suất không chỉ nhắm đến việc tháo những khó khăn về nguồn vốn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm bình ổn giá thị trường, mà còn tạo giải pháp tài chính cho khách hàng cá nhân trong sản xuất kinh doanh lẫn tiêu dùng. Điều này có tác dụng tạo đầu ra cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

“Cho vay lãi suất rẻ ngân hàng ít lợi nhuận hơn nhưng khi khách hàng giảm áp lực tài chính, trả nợ đều đặn hàng tháng, ngân hàng sẽ có nhiều thuận lợi vì dòng tiền được quay vòng nhanh hơn so với cho vay cao, góp phần giúp tăng trưởng tín dụng của ngân hàng an toàn và bền vững” - vị lãnh đạo ngân hàng này chia sẻ.

Thanh Như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ