Ngân hàng Nhà nước đang mua vào ngoại tệ

Diễn biến của tỷ giá USD/VND trong khoảng một tháng trở lại đây đã và đang tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước mua vào và gia tăng dự trữ ngoại tệ.

Ngày 14-2, Ngân hàng Nhà nước lần lượt công bố một số thông tin về tình hình hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng trong thời gian đầu năm 2012. Thông tin công bố gợi mở một điểm đáng chú ý: Ngân hàng Nhà nước đã và đang mua vào ngoại tệ.

Ngân hàng Nhà nước đang mua vào ngoại tệ ảnh 1 
Chênh lệch lãi suất quá lớn cùng với định hướng kiểm soát biến động tỷ giá trong
khoảng 2% - 3% trong năm 2012 đang kích thích nguồn cung chuyển đổi.
 

Cụ thể, cơ quan này cho biết, trong tháng 1-2012, thanh khoản ngoại tệ của hệ thống đã được cải thiện, các ngân hàng thương mại đã tích cực bán lại ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước. Trong tuần trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, những chuyển biến tích cực đó tiếp tục được ghi nhận ở thanh khoản ngoại tệ tốt hơn và trạng thái ngoại tệ của các tổ chức tín dụng luôn ở mức dương nhẹ.

Trên thị trường, những chuyển biến đó gẵn với quãng giao dịch từ ngày 18-1-2012, khi các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm giá USD trên biểu niêm yết. Giá USD bán ra từ mức kịch trần 21.036 VND liên tục giảm xuống dưới mốc 20.800 VND. Một tuần qua, xu hướng giảm tiếp tục thể hiện; các ngân hàng đang niêm yết giá bán ra phổ biến từ 20.870 - 20.890 VND, giá mua vào từ 20.780 - 20.820 VND.

Trong khi đó, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì mức giá mua vào khá cao với 20.850 VND.

Từ tín hiệu trên thị trường cùng thông tin được công bố, Ngân hàng Nhà nước đã và đang mua vào ngoại tệ trong khoảng một tháng trở lại đây. Dự trữ ngoại tệ theo đó sẽ được cải thiện sau khi đã tăng khá mạnh trong năm 2011.

Ước tính trong năm 2011, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đã tăng khoảng 4 - 5 tỷ USD. Con số dự trữ ngoại tệ được cập nhật gần nhất là khoảng 13,5 tỷ USD tại thời điểm tháng 5/2011, sau khi Ngân hàng Nhà nước có đợt mua vào mạnh từ cuối tháng 4-2011.

(vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ