Ngân hàng linh hoạt tín dụng nhà ở

Nếu như các NHTM nhà nước đang triển khai chương trình tín dụng gói 30.000 tỷ đồng lãi suất 6%/năm cho người mua nhà ở xã hội thì một số NHTMCP cũng đẩy mạnh triển khai các chương trình tín dụng cho người mua nhà để ở với nhiều chính sách ưu đãi. Trong đó, Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là một trong những NHTMCP tiên phong với chính sách tín dụng nhà ở không chỉ ưu đãi về lãi suất mà còn linh hoạt điều kiện vay vốn.

Ổn định chính sách lãi suất

Gần đây nhiều NHTM kích cầu tín dụng cá nhân, nhất là tín dụng nhà ở với lãi suất cực sốc, nhưng khi khách hàng đến tìm hiểu vay vốn mới nhận ra các mức lãi suất ưu đãi NHTM đa phần chỉ áp dụng 1-2 tháng đầu, còn những tháng tiếp theo tính theo lãi suất thị trường. Điều này gây ra tâm lý e ngại cho nhiều khách hàng về sự biến động lãi suất vay vốn không lường trước trong tương lai sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả nợ gốc và lãi khi vay vốn. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ các khách hàng cá nhân hiện nay cũng có thể lựa chọn tìm ra được những NHTMCP có chính sách lãi suất cho vay không chỉ hợp lý mà còn khá ổn định, tạo sự an tâm cho khách hàng khi vay vốn mua nhà. Đơn cử, Eximbank đang triển khai một số sản phẩm cho vay mua nhà có chính sách lãi suất khá ổn định. Thí dụ, chương trình cho vay mua nhà lãi suất 9%/năm của Eximbank áp dụng trong 3 tháng đầu, mức lãi suất 9 tháng còn lại của năm đầu tiên là 12,8%/năm. Từ năm thứ 2 trở đi lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất tiền gửi 12 tháng cộng với biên độ khoảng 2,5%.

Ngoài ra, hiện nay ngân hàng này cũng đang triển khai chương trình cho vay mua nhà, xây dựng, sửa chữa nhà với kỳ hạn vay 180 tháng, nhưng lãi suất 12%/năm trong 2 năm đầu tiên. Sản phẩm phù hợp cho cá nhân chưa sở hữu nhà riêng, hoặc có một căn nhà nhưng có nhu cầu hoán đổi nhà, mua nhà mới có diện tích, tiện ích hơn so với nhà cũ.

Ngân hàng linh hoạt tín dụng nhà ở ảnh 1 

Khách hàng giao dịch tại Eximbank. Ảnh: CAO THĂNG 

Theo đánh giá của các chuyên gia ngân hàng, việc Eximbank ưu đãi lãi suất 9%/năm trong 3 tháng đầu tiên là sự chia sẻ chi phí tài chính khi vay vốn cùng khách hàng, đồng thời chính sách lãi suất trong 1-2 năm tiếp theo dao động 12-12,8%/năm là mức lãi suất chấp nhận được đối với khách hàng cá nhân vay vốn mua nhà, thậm chí thấp hơn nhiều so với mặt bằng lãi suất cho vay cá nhân hiện nay ở các NHTMCP.

Với mức lãi suất ưu đãi, ổn định như trên khách hàng sẽ yên tâm tận hưởng cuộc sống với ngôi nhà mình sở hữu. Đặc biệt trong trung hạn 1-2 năm tới đây dự báo kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, chính sách lãi suất của Eximbank ổn định ở kỳ hạn 1-2 năm sẽ giúp người vay vốn giảm bớt áp lực tài chính, có thể tích lũy tài chính và hoàn thành nghĩa vụ trả nợ trong tương lai khi kinh tế hồi phục.

“Tất nhiên khách hàng cá nhân có thu nhập ổn định đủ khả năng trả nợ mới có đủ điều kiện vay vốn mua nhà. Nhưng nếu các NHTM có chính sách lãi suất cho vay hợp lý và linh hoạt trong từng thời điểm nhận nợ của người vay sẽ kích thích tâm lý giúp người dân mạnh dạn vay nợ để mua nhà thay vì tâm lý e ngại, chờ đợi như thời gian qua” - vị chuyên gia ngân hàng nhận định.

Đa dạng tài sản thế chấp

Hiện nay, Eximbank cho vay mua nhà với số tiền tùy theo nhu cầu khách hàng, nguồn thu nhập trả nợ và giá trị tài sản đảm bảo, nhưng thường tối đa 70% giá trị tài sản mua hoặc chi phí xây dựng, sửa chữa. Trong đó, chương trình cho vay cố định lãi suất 12%/năm trong 2 năm đầu tiên Eximbank cho vay theo phương thức trả góp, đặc biệt các sản phẩm tín dụng nhà ở của Eximbank rất linh hoạt trong việc nhận tài sản thế chấp, khách hàng có thể thế chấp nhà ở, đất ở, sổ tiết kiệm, căn hộ hình thành từ vốn vay hoặc tài sản khác…

Với chính sách tài sản thế chấp linh hoạt khách hàng sẽ có nhiều cơ hội vay vốn hơn, nhất là với những khách hàng chưa có nhà ở có thể thế chấp căn nhà họ vay vốn để mua, thực hiện được ước mơ sở hữu căn nhà để an cư lạc nghiệp.

Nhiều NHTM hiện nay khi cho vay tín dụng nhà ở với kỳ hạn dài thường áp dụng chính sách phạt lãi suất nếu khách hàng trả nợ trước hạn, thậm chí có ngân hàng thông báo lãi suất cho vay hấp dẫn, nhưng cộng nhiều loại phụ phí khác trong quá trình thẩm định cho vay, tính ra khách hàng sẽ phải chịu chi phí lãi suất không ưu đãi như các NHTM công bố.

Riêng với các sản phẩm tín dụng nhà ở tại Eximbank, ngân hàng này không chỉ giải ngân ngay khi khách hàng có nhu cầu mà còn không thu phí trả nợ trước hạn và không thu phí thẩm định. Như vậy, có thể thấy những chính sách tín dụng mua nhà ở Eximbank đang tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp người dân có thu nhập ổn định có thể vay vốn mua nhà và đủ khả năng trả nợ ổn định trong tương lai không phải chịu nhiều ràng buộc vay vốn hay áp lực tài chính bất thường nào khác. Đặc biệt, với những khách hàng có những nguồn thu nhập bất thường trong tương lai có thể rút ngắn thời gian trả nợ vốn vay mà không phải lo bị thiệt khi ngân hàng phạt lãi suất.

Vĩnh Nghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.