Muốn vay ưu đãi phải gửi tiết kiệm!

(ĐTTCO) - Sau khi gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người có thu nhập thấp được vay vốn mua nhà ở xã hội (NOXH) kết thúc, người dân có nhu cầu mua NOXH đang chờ đón cơ hội mua nhà ở giá rẻ theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ với lãi suất mua, thuê mua NOXH chỉ ở mức 4,8%/năm. Tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn vốn vay này đang ngày càng khó hơn.

Chưa triển khai đã tắc vốn

Tháng 10-2015, Nghị định 100 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều khoản về phát triển và quản lý NOXH quy định tại Luật Nhà ở 65/2014/QH13, nhằm tạo điều kiện cho người dân được vay ưu đãi mua NOXH. Tháng 12-2015, NHNN ban hành Thông tư 25 hướng dẫn các TCTD cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách NOXH, đồng gửi công văn chỉ đạo NH Chính sách xã hội (NHCSXH) và 4 NHTMCP nhà nước gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank hỗ trợ người dân mua NOXH theo Nghị định trên.

Hiện rất khó tìm nguồn lực để triển khai chương trình này vì ngân sách nhà nước đang bị thâm hụt, phát hành trái phiếu chính phủ cũng đã đến giới hạn, nguồn vốn ODA đến tháng 7-2017 có thể không còn được vay nữa, Việt Nam phải vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường với mức lãi suất cao và cũng không thể in thêm tiền để NHCSXH cho vay.

Ông NGUYỄN MINH PHONG, Chuyên gia kinh tế

Ngày 6-6-2016, Chính phủ ban hành Quyết định 1013 quy định mức lãi suất cho vay ưu đãi NOXH là 4,8%/năm tại NHCSXH, có hiệu lực đến hết ngày 31-12-2016, áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016. Mặc dù thời gian áp dụng chương trình cho vay ưu đãi này khá ngắn, chỉ trong vòng 6 tháng, nhưng đến nay người đi vay vẫn nhận được câu trả lời gói ưu đãi này chưa triển khai vì… chưa có vốn.

Theo Nghị định 100, nguồn vốn phát triển NOXH do Nhà nước đầu tư được huy động từ các nguồn ngân sách Trung ương, địa phương, trái phiếu chính quyền địa phương, công trái nhà ở, vốn ODA và các nguồn vốn khác vay của nước ngoài… cùng với nguồn vốn ngoài ngân sách do các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng NOXH huy động. NHNN đã chỉ đạo NHCSXH xây dựng quy trình và quy chế cho vay. Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi chương trình thực hiện, NHCSXH gặp vướng mắc lớn về nguồn lực để triển khai. Đến nay đã có nhiều kiến nghị về việc bố trí nguồn vốn từ ngân sách để thực hiện chính sách NOXH nhưng vẫn không khả thi. Hồi cuối tháng 6, ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, cho biết Bộ Tài chính cũng như các bộ, ngành sẽ tập trung bàn và tìm giải pháp về vốn để triển khai thí điểm trong 6 tháng cuối năm, nhưng cho đến nay vẫn chưa có thêm thông tin về vấn đề này.

Muốn vay ưu đãi phải gửi tiết kiệm! ảnh 1

Làm khó người vay

Trong khi người dân chưa thể tiếp cận chương trình này, mới đây NHCSXH đã gửi công văn tới Văn phòng Chính phủ cho rằng các hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện việc gửi tiết kiệm tại NHCSXH với thời gian tối thiểu 12 tháng để tạo thêm nguồn vốn thực hiện chương trình NOXH và đảm bảo công bằng cho các đối tượng thụ hưởng NOXH, lãi suất khoản gửi tiết kiệm bằng lãi suất cho vay mua NOXH theo các thời kỳ. Thông tin này tiếp tục khiến người có nhu cầu vay mua NOXH giảm đi kỳ vọng về việc tiếp cận gói vay. Theo lý giải của NHCSXH, tiền gửi tiết kiệm của hộ gia đình, cá nhân là một phần trong nguồn vốn cho vay NOXH, NH đã tập trung nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng, xây dựng và lựa chọn phương án phù hợp và xin ý kiến của các bộ, ngành.

Vấn đề được đặt ra: Thứ nhất, nếu khoản tiết kiệm NHCSXH yêu cầu người vay phải gửi không lớn, sẽ không đóng góp nhiều vào nguồn vốn để cho vay. Thứ hai, nếu yêu cầu khoản gửi tiết kiệm cao, người dân rất khó đáp ứng được và chính sách cho vay mua NOXH với lãi suất thấp cũng không hỗ trợ được nhu cầu thực, không tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp mua nhà như mục tiêu đề ra. Trong khi đó, Nghị định 100 quy định rõ nguồn vốn huy động để thực hiện chương trình cho vay gồm các nguồn từ ngân sách nhà nước và huy động ngoài xã hội. Còn một trong những nguyên tắc để thực hiện chính sách vay vốn ưu đãi là “khách hàng là hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn ưu đãi từ NHCSXH phải thực hiện việc gửi tiết kiệm tại NHCSXH hàng tháng, với thời gian tối thiểu 12 tháng và mức gửi theo quy định của bên cho vay”. Tức không thể xem nguồn này là nguồn huy động để cho vay.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc NHCSXH, khẳng định NH đã chuẩn bị tinh thần, nhân lực và xây dựng các quy trình nội bộ sẵn sàng thực hiện chương trình NOXH ngay sau khi được Nhà nước bố trí nguồn vốn. Rất nhiều người đang có nhu cầu vay mua NOXH cũng đang kỳ vọng quy định này sẽ được Chính phủ xem xét lại, vì nếu buộc gửi tiết kiệm khi vay vốn tại NHCSXH sẽ không tạo điều kiện cho nhiều người tiếp cận vốn vay mua nhà. Với yêu cầu này, người vay mua nhà phải vừa thế chấp tài sản là căn nhà vay mua và tiền gửi tiết kiệm, thiệt thòi sẽ thuộc về người vay mua NOXH, đối tượng có nhu cầu được ưu đãi để an cư. 

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ đông phát biểu gay gắt tại ĐHCĐ Eximbank.

Eximbank lại bất ổn

(ĐTTCO)-Ngày 25-6, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. Việc thay đổi chủ tịch HĐQT đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ và trong vấn đề quản trị điều hành của NH này.

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.  

Vàng - ngoại tệ