Mùa đại hội cổ đông đến muộn

Quý I hằng năm là thời điểm các NHTM rầm rộ tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCD) thường niên. Nhưng năm nay đã gần hết quý I ngoài 1-2 NH dự kiến tổ chức ĐHCĐ, hầu hết chưa có kế hoạch hoặc rời sang quý II. Theo nhận định của giới đầu tư, sự chậm trễ này có một phần từ việc tái cấu trúc NH  và xử lý nợ xấu theo yêu cầu của NHNN.

Cổ tức bèo bọt

Trong nhóm NTHM lớn, đến nay mới có VietinBank tổ chức ĐHCĐ thường niên 2013. BIDV chưa công bố kế hoạch tổ chức, còn VCB thông báo dời ngày tổ chức ĐHCĐ từ 6-4 sang 25-4, đồng thời chia cổ tức năm 2012 là 12%/năm.

DongA Bank dự kiến tổ chức ĐHCĐ vào tháng 4, Maritime Bank ngày 26-3, Sacombank ngày 25-4 và Eximbank ngày 26-4. Các NH như ACB, Techcombank, OCB, VPBank, ABBank, BaoVietBank… chưa công bố chính thức thời điểm tổ chức ĐHCĐ.

Cũng đã có một số NHTMCP nhỏ như TrustBank, Mê Kông (MDB)… tổ chức ĐHCĐ. Theo cổ đông các NHTM này, do kết quả hoạt động khá khiêm tốn nên cổ tức chưa bằng tiền lãi gửi tiết kiệm không kỳ hạn và các NH này đang phải tự tái cấu trúc theo yêu cầu của NHNN nên rất kín tiếng trong việc tổ chức ĐHCĐ.

Đơn cử, đầu tháng 3 MDB tổ chức ĐHCĐ công bố lợi nhuận trước thuế 147 tỷ đồng, đạt 37% so với kế hoạch 401 tỷ đồng (năm ngoái lợi nhuận MDB đạt 500 tỷ đồng), tỷ lệ chia cổ tức 2,5%/năm.

Vốn điều lệ từ năm 2011 đến cuối năm 2012 của MDB không thay đổi, vẫn ở mức 3.750 tỷ đồng, trong khi nợ xấu tăng từ 2,08% lên 3,46%. Dự kiến kế hoạch lợi nhuận năm 2013 của MDB 300 tỷ đồng và tỷ lệ chia cổ tức 5%/năm. 

Dự kiến ngày 16-3 NH Phương Tây (WesternBank) tổ chức ĐHCĐ tại Cần Thơ. ĐHCĐ này được dư luận đặc biệt quan tâm không chỉ bởi NH này đã trình NHNN đề án hợp nhất với Tổng công ty Tài chính dầu khí Việt Nam (PVFC), mà còn năm 2011 WesternBank đã không tổ chức ĐHCĐ nên nhiều cổ đông, nhà đầu tư không biết được sức khỏe hiện tại của NH này như thế nào.

Theo số liệu mới công bố, năm 2011 lợi nhuận trước thuế WesternBank đạt 161 tỷ đồng, năm 2012 chỉ đạt 64 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức năm 2011 là 4,24% và năm 2012 dự kiến không chia cổ tức. Năm 2013 NH này đưa ra kế hoạch lợi nhuận trước thuế 200 tỷ đồng và cổ tức ≥6%, đến năm 2014 dự kiến sau khi sáp nhập với PVFC vốn điều lệ sẽ tăng từ 3.000 tỷ lên 9.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến 1.200 tỷ đồng và cổ tức ≥10%.

Còn NHTMCP Sài Gòn (SCB) sẽ tổ chức ĐHCĐ khoảng cuối tháng 4. Mới đây, SCB đã được Chính phủ và NHNN chấp thuận việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông hiện hữu cho nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, kể từ ngày 27-2-2013.

Vào tháng 11 năm ngoái SCB đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm 3.000 tỷ đồng, lên hơn 13.583 tỷ đồng bằng việc chào bán cổ phần cho nhà đầu tư cá nhân nước ngoài. Tuy nhiên sau khi sáp nhập, cổ đông của SCB không được chia cổ tức và nhiều dự đoán trong 2013 SCB vẫn chưa có kế hoạch chia cổ tức cho cổ đông. 

Thay nhân sự, vốn chủ sở hữu giảm

Không còn những con số lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng ấn tượng, chương trình nghị sự ĐHCĐ của các NHTM chủ yếu thông qua những tờ trình từ nhiệm và bổ sung thành viên HĐQT, ban kiểm soát, ban điều hành... Đơn cử như tại HDBank, VPBank, VIB, ACB, TrustBank, WesternBank… đều có sự thay đổi và bổ sung thêm nhân sự cấp cao.

Theo một chuyên gia NH, việc bầu, thay thế, bổ sung dàn lãnh đạo “khung” là yêu cầu tất yếu và cấp thiết để hoàn thiện bộ máy quản trị phù hợp với tình hình thực tế, phù hợp với sự thay đổi cơ cấu cổ đông trong quá trình thực hiện tái cơ cấu theo yêu cầu của NHNN.

Tuy nhiên, sự biến động nhân sự liên tục sẽ tác động đến kế hoạch, chiến lược cũng như kết quả kinh doanh của các NHTM. Bởi lẽ các NHTM phải có một thời gian dài để ổn định nhân sự và mỗi “ông chủ” đều có kế hoạch kinh doanh khác nhau. Điều này đang là thách thức lớn cho các NHTM trong năm 2013.

Mùa đại hội cổ đông đến muộn ảnh 1

Ảnh mang tính minh họa.


Một điểm đáng chú ý khác của hệ thống NHTM trong năm nay là sự sụt giảm về vốn chủ sở hữu so với những năm trước đây. Theo báo cáo số liệu mới đây từ NHNN, vốn chủ sở hữu của khối NHTM đến 31-1-2013 là 408.645 tỷ đồng, giảm 3,79% (gần 17.300 tỷ đồng) so với cuối năm 2012.

Có nhiều lý giải việc sụt giảm nguồn vốn chủ sở hữu của các NHTM, nhưng nguyên nhân chủ yếu do làm ăn thua lỗ, phải dùng quỹ dự phòng để bù đắp rủi ro. Theo một lãnh đạo NHTM, năm nay nhiều NHTM tổ chức ĐHCĐ trễ do phải đợi sự chấp thuận của NHNN về báo cáo kiểm toán kết quả kinh doanh năm 2012 và phương án chia cổ tức.

Bởi lẽ, theo yêu cầu của NHNN nếu các NHTM không phân loại nợ, trích lập dự phòng đầy đủ không được chia cổ tức. Nếu trích đúng, trích đủ theo quy định của NHNN sẽ có nhiều NHTM bị nợ xấu ăn vào vốn, nên việc chia cổ tức và chậm trễ kế hoạch ĐHCĐ là điều tất yếu.

Mới đây, NHNN cũng đã công bố xử phạt NH Indovina 4 triệu đồng vì đã phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro đối với 7 khách hàng với tổng dư nợ vào thời điểm 31-3-2012 hơn 262,6 tỷ đồng không đúng quy định.

Điều này cho thấy sự quyết liệt của NHNN trong việc yêu cầu các NHTM tự xử lý nợ xấu, làm sạch bảng báo cáo tài chính ngân hàng, từ đó hoạt động của các NHTM sẽ minh bạch và an toàn hơn.

Thanh Như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu… 

Vàng - ngoại tệ