Một số sự kiện tài chính - ngân hàng 2011

Có thể nói 2011 là năm cực kỳ khó khăn đối với lĩnh vực tài chính - ngân hàng. ĐTTC điểm qua vài sự kiện nổi bật của lĩnh vực này trong năm qua.

1. Kiên quyết chống đôla hóa

Một số sự kiện tài chính - ngân hàng 2011 ảnh 1

Để hạn chế tín dụng ngoại tệ, góp phần ổn định thị trường ngoại hối, ngày 9-4-2011 NHNN ban hành Thông tư 09 quy định trần lãi suất huy động ngoại tệ của tổ chức 1%/năm, với cá nhân 3%/năm.

Ngày 1-6 NHNN tiếp tục ban hành Thông tư 14 quy định trần lãi suất huy động bằng USD đối với khách hàng cá nhân 2%/năm.

Đồng thời, NHNN giảm lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của các TCTD tại NHNN từ 0,1%/năm xuống 0,05%/năm.

Đặc biệt, NHNN đã thu hẹp đối tượng được vay ngoại tệ, hạn chế nhu cầu vay vốn bằng ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa.

Để đảm bảo ổn định tỷ giá, Chính phủ cũng ban hành Nghị định 95, phạt hành chính tới 500 triệu đồng đối với vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ, NH.

2. Chấn chỉnh thị trường vàng

Giá vàng tăng khoảng 25% trong năm 2011, mức tăng cao nhất khi giá vàng đạt đỉnh 49,2 triệu đồng/lượng vào ngày 23-8-2011. Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế có thời điểm lên gần 4 triệu đồng/lượng.

Theo NHNN, nguyên nhân của cơn sốt giá vàng bên cạnh việc giá vàng thế giới tăng cao (vượt 1.900 USD/ounce) còn có tình trạng đầu cơ, làm giá ở trong nước.

Trước tình trạng này, NHNN đã liên tục cho nhập khẩu vàng với khối lượng lớn để bình ổn giá, đồng thời cho phép 5 NHTM cùng Công ty SJC (nhóm G5+1) được bán vàng huy động từ dân cư theo giá niêm yết của SJC để can thiệp thị trường, nhằm kéo gần khoảng cách giữa giá vàng thế giới và trong nước.

NHNN đã trình Chính phủ dự thảo nghị định về quản lý kinh doanh vàng, với nhiều giải pháp siết chặt hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng miếng. Theo đó, NHNN sẽ độc quyền sản xuất và kinh doanh vàng miếng và vàng miếng SJC sẽ trở thành thương hiệu vàng quốc gia, do NHNN quản lý.

3. Lập lại trật tự trần lãi suất huy động

Nhiều NH nhỏ lách, đẩy trần lãi suất huy động cao hơn 14%/năm, thậm chí vọt lên 18-19%/năm trong những ngày cuối tháng 2, đã đẩy nhiều NH lớn lao vào cuộc đua tăng lãi suất huy động vượt trần.

Khi NHNN siết việc này, đã nổi lên những vụ lùm xùm các NHTM tìm cách gài bẫy nhau vi phạm trần lãi suất rồi tố với NHNN.

NHNN đã xử lý mạnh tay, yêu cầu một loạt NHTM cách chức lãnh đạo NH đã vi phạm huy động vốn lãi suất vượt trần 14%/năm. Điều này giúp thị trường lãi suất lập lại trật tự, mặt bằng lãi suất huy động của hệ thống NHTM quay về đúng mức trần quy định 14%/năm.

4. Tỷ giá bình quân liên NH tăng 9,3%

Ngày 11-2-2011, NHNN điều chỉnh mạnh tỷ giá bình quân liên NH từ mức 18.932 đồng/USD lên 20.693 đồng/USD (tăng 9,3%).

Đồng thời thu hẹp biên độ giao dịch từ ±3% xuống ±1%. Các biện pháp này tạo điều kiện để NHNN điều hành điều hành tỷ giá chủ động, phù hợp với tình hình cung cầu ngoại tệ, bảo đảm tăng tính thanh khoản của thị trường, góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ việc thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt hơn.

Đến cuối năm 2011, tỷ giá ngoại hối về cơ bản được giữ ổn định, dự trữ ngoại hối nhà nước được cải thiện, vị thế của VNĐ được củng cố.

Sau lần điều chỉnh tỷ giá 9,3%, hơn 10 tháng còn lại của năm 2011 tỷ giá chính thức được điều chỉnh không quá 1%, tỷ giá giao dịch thật trên thị trường liên NH và thị trường chợ đen biến động không quá 1,5%.

5. Lãi suất liên NH tăng nóng

Năm 2011 lãi suất thị trường liên NH tăng nóng, lên đến 30-40%/năm, cao gấp 3-4 lần lãi suất cho vay trên thị trường dân cư và xấp xỉ lãi suất cho vay tín dụng “đen”.

Đặc biệt, lần đầu tiên sau nhiều năm, uy tín tín dụng trên thị trường liên NH sụt giảm nghiêm trọng khi NH đi vay phải thế chấp tài sản là bất động sản, vàng, ngoại tệ… mới được cho vay.

Điều này xuất phát từ việc trước đó một số NHTM nhỏ vay trên thị trường liên NH đến hạn trả nợ không xoay được vốn đã chây ì, "khất nợ".

6. Liên tiếp tăng lãi suất chủ chốt trên OMO

Để thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ kiềm chế lạm phát, NHNN đã 3 lần tăng các lãi suất chủ chốt trên thị trường mở.

Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn được tăng từ 8% lên 15%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên NH và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các NHTM  tăng từ 8% lên 16%/năm; lãi suất tái chiết khấu tăng mạnh từ 7%/năm lên 12%/năm.

7. Báo động nợ xấu NH

NHNN đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống dưới 20% và tiếp tục giảm xuống 17-19%; đồng thời yêu cầu các NHTM giảm tỷ trọng dư nợ cho vay phi sản xuất so với tổng dư nợ đến ngày 30-6 tối đa  22% và đến ngày 31-12 xuống mức 16%.

Việc này dẫn đến cuộc chạy đua giảm dư nợ phi sản xuất của các NHTM, đã ảnh hưởng nặng nề đến thị trường bất động sản và TTCK và làm nợ xấu NH có xu hướng tăng cao.

Thống đốc NHNN tại phiên chất vấn của Quốc hội năm 2011 đưa ra dự kiến nợ xấu chiếm 3,6-3,8% tổng dư nợ. Tuy nhiên, đây là tỷ lệ được xác định bằng tiêu chuẩn kế toán Việt Nam.

Theo đánh giá của Fitch, tỷ lệ nợ xấu Việt Nam khi áp dụng tiêu chuẩn quốc tế về phân loại nợ sẽ cao hơn nhiều con số được công bố.

8. Tội phạm thẻ gia tăng

Hệ thống ATM của các NHTM liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ phá máy để cướp tiền. Chỉ trong 2 tháng tại Hà Nội có 6 vụ phá máy ATM lấy đi hàng tỷ đồng.

Cảnh báo từ các NH và cơ quan chức năng, cho biết Việt Nam đang là điểm đến của tội phạm công nghệ cao trong NH, đặc biệt là dịch vụ thẻ.

Trước tình trạng này, các NHTM tăng cường trang bị máy chống trộm. NHNN đang xây dựng dự thảo quy định về việc đầu tư lắp đặt ATM để phòng chống gian lận, trộm cướp.

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Vàng - ngoại tệ