Moody's hạ triển vọng tín nhiệm 18 NH Việt Nam

(ĐTTCO) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's mới công bố về việc hạ triển vọng tín nhiệm của 18 NH Việt Nam. 

Moody's hạ triển vọng tín nhiệm 18 NH Việt Nam

Cụ thể, Moody’s thay đổi từ đánh giá triển vọng sang tiêu cực đối với 10 trong số 18 NH, song vẫn giữ nguyên xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi ngoại tệ và nội tệ dài hạn.
Trong số 10 NH này bị hạ triển vọng tín nhiệm, Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín dụng cơ bản (BCA) và BCA dài hạn đối với 4 NH, cũng như đánh giá rủi ro đối tác dài hạn (CR Assessments) và xếp hạng rủi ro đối tác (CRR) của 6 NH. 
Trong 8 NH còn lại, có 5 NH được Moody’s thay đổi triển vọng về xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn thành tiêu cực, nhưng vẫn giữ xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn; xác nhận đánh giá rủi ro đối tác và đánh giá rủi ro đối tác dài hạn đối với 3 NH. Việc xem xét đánh giá xếp hạng của 18 NH được thực hiện bắt đầu từ ngày 1010-2019, sau khi tổ chức này xem xét hạ xếp hạng của Việt Nam vào ngày 9-10-2019. 
18 NH trong dánh sách Moody's điều chỉnh triển vọng gồm:  ABBank, ACB, HDBank, Vietcombank, BIDV, LienVietPostBank, MBBank, Nam A Bank, OCB, SHB, SeABank, TPBank, Agribank, VIB, VietinBank, MSB, VPBank, Techcombank. Đánh giá xếp hạng lần này của Moody's không ảnh hưởng tới triển vọng của Sacombank (Caa1, ổn định, caa2). Tổ chức xếp hạng này cho biết, việc thay đổi xếp hạng với 18 NH Việt Nam không phản ánh sự suy yếu của hồ sơ tài chính độc lập của các NH. 
Trước đó ngày 18-12 vừa qua, Moody's đã thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ và các khoản vay cao cấp không được bảo đảm. Đồng thời, Moody's hạ triển vọng xuống tiêu cực, kết thúc thời gian đưa hồ sơ tín dụng của Việt Nam vào diện theo dõi hạ bậc kể từ ngày 9-10-2019. 
Ngay sau đó, Bộ Tài chính đã phát đi thông cáo cho biết, cơ sở để Moody’s đưa ra quyết định điều chỉnh giảm triển vọng tín nhiệm của Việt Nam bắt nguồn từ nhận định cho rằng vẫn tiềm ẩn rủi ro, tuy không còn đáng kể, của việc chậm trả nghĩa vụ nợ gián tiếp của Chính phủ trong bối cảnh chưa có những giải pháp rõ ràng để cải thiện công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan, cũng như tăng cường tính minh bạch về quản lý nợ được Chính phủ bảo lãnh. 
Theo Bộ Tài chính, việc Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam chỉ dựa trên sự việc riêng lẻ đối với nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ mà bỏ qua thành tựu toàn diện Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện khả năng chống chọi với các cú sốc bên ngoài và nâng cao tính bền vững danh mục nợ công, là không xác đáng.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp lực tăng tỷ giá

Áp lực tăng tỷ giá

(ĐTTCO) - Trong tháng 3, tỷ giá có xu hướng tăng mạnh. Mặc dù NHNN đã có động thái can thiệp để hạ nhiệt song áp lực đối với tỷ giá vẫn còn khá lớn.

Ngân hàng

MB đảm bảo hoạt động liên tục

(ĐTTCO)-Tuân thủ nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Ngân hàng Nhà nước về việc phòng, chống dịch Covid-19, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) mới đây thông báo đảm bảo cung cấp các hoạt động kinh doanh liên tục, không để gián đoạn trong mọi tình huống.

Vàng - ngoại tệ