Mồi nhử vốn giá rẻ

Từ đầu năm 2013 đến nay, các NHTM đã hạ mặt bằng lãi suất cho vay, gần đây nhiều NH còn triển khai các gói vay lãi suất ưu đãi 5,99%/năm. Tuy nhiên, nguồn tín dụng giá rẻ chỉ mới là chiêu “nhử” khách vay vốn chứ chưa thật sự là để hỗ trợ người vay.

Kinh tế khó khăn, cứ 10 doanh nghiệp đang hoạt động có đến 7 doanh nghiệp không tìm được đầu ra cho sản phẩm, kinh doanh cầm chừng, nên số lượng doanh nghiệp tiếp cận các gói vay ưu đãi của NH rất hạn chế.

Sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi lãi suất 6%/năm được triển khai, nhiều NH không nằm trong đối tượng tham gia chương trình này đã đẩy mạnh cuộc đua lãi suất rẻ để thu hút khách hàng.

Đối với khách hàng cá nhân, NH T. triển khai nhiều gói vay giá rẻ với quy mô lên đến 4.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân vay mua bất động sản, ô tô, xây sửa chữa nhà và vay hộ kinh doanh với mức lãi suất ưu đãi 5,99%/năm trong thời gian 6 tháng với thời hạn vay từ 5 năm trở lên, ưu đãi trong 3 tháng với thời hạn vay 3-5 năm, ưu đãi trong 1 tháng với thời hạn vay dưới 3 năm.

Sau thời gian ưu đãi là lãi suất thả nổi được thỏa thuận. Ngay cả NH nước ngoài cũng vào cuộc như ANZ Việt Nam giới thiệu chương trình vay mua nhà với lãi suất chỉ 3-4%/năm, áp dụng trong 3 tháng đầu. NH Hong Leong đưa ra gói vay dành cho khách hàng có nhu cầu mua nhà, mua xe với lãi suất 6%/năm.

Mồi nhử vốn giá rẻ ảnh 1

Tư vấn cho khách hàng vay vốn. Ảnh: LONG THANH

Đối với khách hàng doanh nghiệp, NH V. triển khai chương trình kết nối thông qua các gói tín dụng ưu đãi. Trong đó, đáng chú ý là gói 1.000 tỷ đồng cho vay với lãi suất 6,99%/năm triển khai đến hết ngày 20-11-2013 nhằm giúp khách hàng lập phương án tài chính.

Mức lãi suất này được áp dụng trong 3 tháng đầu với thời hạn vay 12 tháng và 2 tháng đầu đối với thời hạn 6 tháng, những tháng còn lại lãi suất vay 10,5%/năm.

Từ ngày 1-7, NH L. đã triển khai chương trình “Tín dụng không khó - lãi suất giảm đến 3,5%/năm”, dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với quy mô 1.000 tỷ đồng nhằm khơi thông nguồn vốn, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng.

Tienphong Bank cũng giới thiệu chương trình cho doanh nghiệp vay mua ô tô lên đến 75% giá trị xe mua lãi suất ưu đãi 0% trong 3 tháng đầu tiên với khoản vay trên 24 tháng từ 2 tỷ đồng trở lên, hoặc 0%/năm trong tháng đầu với khoản vay trên 24 tháng dưới 2 tỷ đồng.

Hiện các gói vay giá rẻ được triển khai đối với khách hàng cá nhân có thu nhập khá trở lên. Với những đối tượng này, NH liên tục chào mời. Theo anh Thế Mạnh (quận 1, TPHCM), sau khi tìm hiểu các gói vay ưu đãi, anh quyết định không vay vì mức lãi suất rẻ chỉ áp dụng trong vài tháng đầu, sau đó khách hàng phải chịu lãi suất thả nổi theo thị trường, trong khi lãi suất theo thị trường của các NH hiện nay không hề thấp.

Khi ưu đãi hết thời hạn, khách vay phải chịu lãi suất đến 13,9%/năm. Một số doanh nghiệp đang có hoạt động kinh doanh tốt cũng cho biết hầu như hàng tuần đều nhận được các cuộc gọi từ các NH mà công ty có giao dịch chuyển nhận tiền.

So với khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp được ưu ái hơn khi lãi suất áp dụng sau thời hạn ưu đãi chỉ khoảng 11%/năm, nhưng do hàng hóa tiêu thụ chậm, nhiều doanh nghiệp tạm thời không tính đến việc đầu tư mở rộng nên không có nhu cầu vay vốn. Ngược lại, một số doanh nghiệp muốn vay lại khó lọt qua “vòng sơ khảo” do không thỏa mãn các tiêu chí cho vay của NH.

Thống kê 6 tháng đầu năm 2013, tỷ lệ vốn huy động của các NHTM đã tăng 6,59% so với năm 2012, trong khi dư nợ cho vay chỉ tăng 2,98%, cho thấy NH đang bị đọng vốn không cho vay ra được. Trong khi đó, 6 tháng cuối năm là thời điểm quan trọng các NHTM tăng tốc để đạt mục tiêu tăng trường tín dụng.

Kinh tế khó khăn, số lượng khách hàng đáp ứng được yêu cầu của NH ngày càng thu hẹp, vì vậy muốn khơi dòng tín dụng, một số NH đang cạnh tranh lãi suất để đưa vốn vào nhóm các khách hàng có năng lực tài chính tốt.

Ông Doãn Anh Tuấn, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa của VP Bank, cho biết dù VP Bank đã triển khai nhiều gói vay lãi suất ưu đãi nhưng vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn, chủ yếu do các rào cản về nợ xấu.

Một báo cáo mới đây được khảo sát trên 700 doanh nghiệp của VCCI cho thấy có khoảng 54% doanh nghiệp trong diện khảo sát có nhu cầu vay vốn, nhưng chỉ có 36% được NH đáp ứng vốn vay. Còn khách hàng cá nhân ngày càng có kinh nghiệm hơn nên chỉ những khách hàng nào có nhu cầu cấp thiết mới tiếp cận các gói vay này.

Nhiều ý kiến cho rằng sau thời gian ưu đãi, nhiều khách hàng cá nhân có thể bị áp lãi suất cao hơn quy định của NHNN, thậm chí một số NH còn tính thêm một phần lãi được ưu đãi trước đó khi lãi suất được điều chỉnh theo thị trường.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, lãi suất ưu đãi triển khai hàng loạt, nhưng doanh nghiệp không vay được vì NH hạ lãi suất nhưng không thay đổi điều kiện. Hiệp hội cũng đã chủ động giới thiệu nhiều doanh nghiệp đến NHTM xin vay vốn nhưng đều không thành công.

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ