Mối lo tiền gửi và khách hàng tốt

Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Thống đốc NHNN cho biết sẽ tiếp tục kéo giảm lãi suất cho vay xuống để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Điều này phù hợp với xu thế nhiều NHTM hiện nay đang thừa vốn nhưng khó cho vay ra. Tuy nhiên, bên cạnh nỗi lo tiền gửi sẽ sụt giảm nếu giảm thêm lãi suất, các NHTM còn đau đầu trong việc tìm khách hàng tốt để cho vay.

Nhà băng lo tiền gửi giảm

Theo Cục Thống kê TPHCM, số dư tiền gửi tiết kiệm từ dân cư trên địa bàn TPHCM trong tháng 5 giảm 5% so với tháng 4-2013. Điều này cho thấy dòng tiền gửi vào NH đang chậm lại sau nhiều tháng tăng nhanh. Tuy nhiên, tốc độ giảm của tiền gửi chưa đáng lo bởi các NHTM chưa mạnh tay cho vay ra, nên áp lực huy động vốn chưa quá căng thẳng đối với các NHTM trên địa bàn.

Nhưng lãi suất huy động 6-7,5%/năm hiện nay gần như chạm đáy của lãi suất, nếu giảm nữa xu thế tụt giảm tiền gửi có thể diễn ra mạnh hơn. Bởi bước vào đầu tháng 6, khi tín dụng có dấu hiệu phục hồi, cộng với giá vàng đang giảm và giá USD tăng, không ít người sẽ lựa chọn đầu tư vàng và USD trong một phần vốn nhàn rỗi của mình.

Một lãnh đạo NHTM nhận định: “Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà thu nhập thấp sắp được giải ngân, chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn và khả năng CPI sẽ phục hồi, nên kênh tiền gửi khó hấp dẫn. Nhiều người dân gửi tiết kiệm nhiều năm ở NHTM có thể rút ra và vay thêm vốn để mua nhà. Điều này là tích cực cho hệ thống NH và nền kinh tế, nhưng đồng thời gây áp lực sụt giảm vốn đầu vào của hệ thống”.

Mối lo tiền gửi và khách hàng tốt ảnh 1 

Khách hàng làm thủ tục vay vốn tại VPBank. Ảnh: LONG THANH 

Theo một lãnh đạo NHTM, dù thừa vốn nhưng không NHTM nào muốn mất khách hàng tiền gửi trên thị trường dân cư, nhất là khi có khách hàng tiền gửi cá nhân, các NHTM sẽ có thể phát triển nhiều dịch vụ khác kèm theo như dịch vụ thẻ, thanh toán, cho vay…

Mới đây, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia kiến nghị để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% năm 2013, đảm bảo vốn đầu tư cho nền kinh tế, cần tiếp tục điều chỉnh hạ mặt bằng lãi suất cho vay xuống khoảng 10%/năm, đồng thời nghiên cứu thời điểm thích hợp xóa bỏ quy định trần lãi suất huy động, nhằm giúp thị trường tăng khả năng tự điều tiết.

Xoay quanh kiến nghị này, một chuyên gia cho rằng việc giảm lãi suất cho vay thêm xuống khoảng 10%/năm là điều có thể làm được ở những NHTM lớn, có thế mạnh về nguồn vốn giá rẻ. Nhưng việc xóa bỏ quy định trần lãi suất huy động năm nay chưa nên thực hiện, bởi thanh khoản dồi dào hiện nay chỉ ở các nhóm NHTM lớn và vừa.

Với nhiều NHTM nhỏ hiện nay, thanh khoản vẫn yếu do nợ xấu chưa giải quyết. Trong khi đó, trên thị trường liên NH, các NHTM nhỏ, yếu kém vẫn khó vay vốn, nên năm nay vẫn chủ yếu huy động vốn trên thị trường tiền gửi dân cư.

Do vậy, nếu bỏ trần lãi suất huy động, tình trạng phá rào lãi suất sẽ diễn ra phổ biến ở các NHTM, gây bất ổn thị trường tiền tệ. Thực tế, hiện nay trong khi nhiều NHTM đang giảm lãi suất huy động, vẫn còn NHTM lách trần lãi suất huy động để hút và giữ chân khách hàng tiền gửi.

Tìm doanh nghiệp tốt không dễ

Dù tín dụng đã có dấu hiệu tăng lại nhưng nhiều NHTM thừa nhận kiếm khách hàng vay thời điểm này rất khó. Điều này xuất phát từ nhiều khách hàng doanh nghiệp hiện nay vướng nợ xấu không trả được nên khó có thể vay vốn. Tại một cuộc họp mới đây, nhiều doanh nghiệp phản ánh vẫn chưa tiếp cận được lãi suất rẻ, những khoản nợ cũ có lãi suất còn rất cao, bình quân 15-17%/năm.

Tuy nhiên, trao đổi với ĐTTC, một lãnh đạo NHTM cho rằng trường hợp lãi vay cao chủ yếu đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, các doanh nghiệp tốt thuộc các lĩnh vực ưu tiên được các NHTM điều chỉnh giảm mạnh lãi suất cho vay xuống phổ biến 9-11%/năm, thậm chí 8%/năm.

“Thực tế, dư địa để cho vay doanh nghiệp tốt hiện nay không nhiều do tồn kho tăng cao, tắc nghẽn đầu ra sản phẩm và thị trường tiêu thụ. Nên dù lãi suất đã giảm mạnh nhưng không có đầu ra, nhiều doanh nghiệp thờ ơ với nguồn vốn giá rẻ” - vị này chia sẻ.

  Hiện nay với nhiều doanh nghiệp các NHTM sẵn sàng mời chào, nhưng cũng có doanh nghiệp NHTM nâng chuẩn để hạn chế cho vay, thậm chí không cho vay. Thay vào đó, các NHTM tập trung cho vay cá nhân. Theo thống kê từ NHNN chi nhánh TPHCM, tính từ đầu năm đến nay, các NH trên địa bàn đã cho cá nhân vay mua nhà, sửa chữa nhà, tiêu dùng... tăng khoảng 12.000 tỷ đồng, với mức tăng 1,5% so với đầu năm. Số dư nợ khách hàng cá nhân chiếm 11,2% trên tổng dư nợ.

Có thể thấy, các NHTM chuyển hướng sang nhóm khách hàng cá nhân giúp tìm được đối tượng để thay thế cho nhóm khách hàng doanh nghiệp vốn đang ẩn chứa nhiều rủi ro trong thời điểm hiện nay. Đặc biệt, khách hàng cá nhân có thể giúp NH giải tỏa được áp lực tín dụng, đồng thời giảm tải được mối lo nguy cơ nợ xấu.

Minh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

Đồng hành cùng DNNVV vượt khó

(ĐTTCO) – Đó là chia sẻ của ông Trần Minh Bình, Tổng giám đốc Vietinbank tại hội thảo “VietinBank SME Stronger – Cùng doanh nghiệp vững vàng vượt sóng” diễn ra ngày 7-7 tại TPHCM.

Vàng - ngoại tệ