Mở thêm cửa hút vốn tăng nội lực

(ĐTTCO)-Thời gian qua, việc thực hiện Đề án tái cơ cấu NH đã thu được một số thành công nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn có quá nhiều NH yếu kém cần tái cấu trúc, những NH lớn cần thêm các yếu tố mới để nâng tầm phát triển. Nhiều chuyên gia cho rằng một trong những giải pháp hiện nay chính là mở các nút thắt để huy động dòng vốn từ bên ngoài. Những đối tác chiến lược từ bên ngoài không chỉ đóng góp các nguồn lực tài chính mà giúp NH nâng cao hiệu quả quản trị, mở rộng thị trường.

Hỗ trợ từ cổ đông chiến lược

Theo chia sẻ của ông Cù Anh Tuấn, Tổng giám đốc ABBank, 2 cổ đông chiến lược nước ngoài của NH hiện tại là Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) và Maybank - NH đến từ Malaysia. Trong đó, IFC đang tư vấn hỗ trợ tích cực cho NH trong các dự án trọng điểm phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và vấn đề quản trị. Sự hỗ trợ của IFC là rất cần thiết, ngay cả việc tuyển nhân lực để triển khai các dự án cũng được họ tham gia hỗ trợ. Hơn nữa IFC là tổ chức có trình độ và quản trị rất mạnh trên thị trường quốc tế. Cổ đông chiến lược thứ hai là Maybank, hỗ trợ về mặt quản trị rủi ro. Maybank đã tham gia khá tích cực các hoạt động xây dựng chiến lược cho ABBank. Ông Tuấn cho biết 2 bên sẽ có buổi họp về chiến lược NH ngay sau đại hội đồng cổ đông.

 Mở thêm cửa hút vốn tăng nội lực ảnh 1
Vừa qua, đại hội thường niên của ABBank đã đồng thuận bầu thêm một ứng viên của Maybank vào HĐQT. Như vậy hiện nay tại ABBank đang có 2 thành viên đại diện cho phần vốn của Maybank và 1 thành viên đến từ IFC. Theo lãnh đạo ABBank, họ xác định tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực quản trị NH, quản trị rủi ro từ cổ đông Maybank; và lĩnh vực quản trị, phát triển sản phẩm dịch vụ dành cho nhóm khách hàng SMEs từ cổ đông IFC. Bình luận về quan điểm của đoàn công tác Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng Việt Nam cần đẩy nhanh giải quyết nợ xấu và có thể cho khu vực tư nhân tham gia, góp vốn nhiều hơn trong lĩnh vực NH, theo ông Tuấn có thể hiểu là bên cạnh việc các NH luôn luôn có những cổ đông lớn, thì nên khuyến khích tư nhân hóa thêm các doanh nghiệp đại chúng, SMEs tham gia vào NH, bên cạnh việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Nhiều NH hiện nay đều có các cổ đông nước ngoài. Chẳng hạn, HSBC đang sở hữu hơn 19% tại Techcombank, NH Sumitomo Mitsui (SMBC-Nhật Bản) sở hữu 10% tại Eximbank, Mizuho sở hữu 15% tại Vietcombank… Những NH có cổ đông nước ngoài sở hữu từ 15% còn có ACB, VietinBank, OCB, SeAbank, VIB. Điển hình như trường hợp của ACB, Standard Chartered là nhà đầu tư chiến lược nước ngoài đang nắm giữ 15% cổ phần vừa rút người khỏi HĐQT. Theo đại diện của Standard Chartered, họ cử người biệt phái trong giai đoạn vừa qua và đến nay đã đào tạo được những người thay thế, vì vậy nhiệm vụ của người biệt phái đã hoàn thành. Mặc dù chưa phải chính xác 5%, nhưng với mức sở hữu 4,99% TPbank hẳn đã có sự tính toán khi bán cổ phần cho IFC trong chiến lược phát triển của mình. Bởi song song với việc tham gia nắm cổ phần, IFC cũng vừa tăng mức tài trợ từ 10 triệu USD lên 30 triệu USD cho TPbank chỉ sau 5 tháng. Theo TPbank, việc mở rộng hạn mức này sẽ giúp NH tăng cường hơn nữa năng lực tài trợ thương mại cho các SMEs Việt Nam đồng thời tạo thêm vị thế thuận lợi cho NH khi thực hiện các giao dịch quốc tế cũng như thiết lập quan hệ với một loạt NH đại lý trên toàn cầu.

Phải gỡ dần nút thắt

Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, ngành NH Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hội nhập với hệ thống tài chính khu vực và thế giới. Trong giai đoạn cải cách mạnh mẽ sắp tới, người đứng đầu NHNN mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình tái cơ cấu cùng các NH trong nước. Mới đây, Trưởng đoàn chuyên gia của IMF sau chuyến công tác tại Hà Nội và TPHCM trong tháng 4 vừa qua cũng khuyến nghị Việt Nam nên tăng cường vốn của các NH bằng cách để khu vực tư nhân tham gia nhiều hơn là sử dụng các nguồn lực trong ngân sách cho các NHTM nhà nước.

Chủ tịch Vietcombank từng đề xuất, bên cạnh việc xem xét nới tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài, cần xác định lộ trình giảm tỷ lệ vốn nhà nước tại các NHTMCP nhà nước vì hiện nay ngân sách không nhiều, nếu không giảm tỷ lệ của Nhà nước rất khó để tăng vốn. Thực vậy, trong thời gian qua việc tăng vốn của nhiều NHTM có nguồn gốc nhà nước không được thuận lợi khi Nhà nước vừa không muốn giảm tỷ lệ sở hữu lại vừa không muốn bỏ thêm tiền vào NH. Sắp tới đây, Vietcombank dự kiến phát hành tối đa 10% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài cùng với việc phát hành cổ phiếu thưởng. Sau khi tăng vốn lên gần 40.000 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của Nhà nước sẽ giảm từ 77% xuống còn 70%.

Bên cạnh đó, một trong những rào cản quan trọng khác đối với NH là theo quy định hiện hành, một nhà đầu tư nước ngoài không được phép sở hữu trên 20% vốn điều lệ của NH trong nước và tổng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại NH nội không được quá 30%. Các nhà làm chính sách vẫn cho rằng NH là một lĩnh vực nhạy cảm nên giới hạn tỷ lệ sở hữu tương đối thấp. Mới đây các doanh nghiệp bình thường được bỏ quy định giới hạn tỷ lệ sở hữu 49% nhưng với NH vẫn giữ nguyên mức tối đa 30%. Do đó, thực tế thời gian qua cũng đã có một số NH xin nới “room” tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 50% như NH Sài Gòn (SCB), hay 49% từ DongABank, ABBank... Như vậy, những đòi hỏi thực tiễn cho thấy việc gỡ nút thắt giới hạn “room” đối với các NH là rất cần thiết. Đối với những NHTMCP có nguồn gốc nhà nước không chỉ cần nới room mà còn nên giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước để khu vực tư nhân có nhiều cơ hội hơn đầu tư vào NH.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020 -  Nợ xấu sẽ tăng nhanh

2020 - Nợ xấu sẽ tăng nhanh

(ĐTTCO)-Báo cáo tài chính quý II của các NHTM cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, con số tuyệt đối về nợ xấu đã có xu hướng tăng, kèm theo đó nhiều dự báo không mấy sáng sủa về nợ xấu trong 2 quý tới, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH, xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

(ĐTTCO) - Phát triển dịch vụ NH số là xu hướng tất yếu, và các NH ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, khi thói quen giao dịch, thanh toán của người dân bắt đầu chuyển dịch từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Vàng - ngoại tệ

Vàng tăng nóng, liên tục lập đỉnh mới

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới đã tăng mạnh, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000USD/ounce và có thời điểm tăng lên mức kỷ lục 2.039USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 4-8 tại Mỹ. Đà tăng này tiếp diễn trong ngày 5-8 khi giá vàng thế giới lên mức 2.043USD/ounce.