Mở rộng khu mỏ tuyển đồng Sin Quyền

* Eximbank tài trợ 1.500 tỷ đồng

NHTMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Tổng công ty Khoáng sản (Vimico) thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) vừa ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ dự án “Đầu tư xây dựng công trình điều chỉnh khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai”.

Hiệu quả

Theo cam kết của 2 bên, Eximbank sẽ tài trợ cho dự án 1.500 tỷ đồng với thời gian vay 10 năm. Đây là dự án trọng điểm của Vimico, đã hoạt động sản xuất từ năm 2006, đến nay không chỉ tạo sự hiệu quả của ngành khoáng sản Việt Nam mà còn tạo sự tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Hiện nay, hoạt động chính cũng như hiệu quả sản xuất kinh doanh của Vimico chủ yếu do khu mỏ tuyển đồng Sin Quyền mang lại.

Khu mỏ đồng có quy mô lớn và duy nhất ở Việt Nam, được thực hiện khép kín từ khai thác, chế biến đến luyện kim. Sản phẩm của tổ hợp bao gồm tinh quặng đồng, đồng tấm 99,95%, vàng, bạc, tinh quặng sắt… có giá trị cao. Đồng thời, ưu thế khép kín giúp khu mỏ tiết kiệm tài nguyên, góp phần gia tăng hiệu quả kinh tế đến mức tối đa.

Mở rộng khu mỏ tuyển đồng Sin Quyền ảnh 1 

Lãnh đạo Eximbank thực địa dự án đồng Sin Quyền. 

Theo thống kê của Vimico, hàng năm khu mỏ tuyển đồng Sin Quyền sản xuất khoảng 316.000 tấn tinh quặng đồng, 43.973 tấn đồng tấm 99,95%, 1.750kg vàng 99,9%, 1.420kg bạc và 523.000 tấn tinh quặng sắt. Trong đó, sản phẩm chủ yếu là đồng tấm 99,95%. Sản phẩm này được khẳng định về chất lượng, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Toàn bộ sản lượng đồng tấm của tổ hợp được tiêu thụ trong nước cho các nhà sản xuất lớn, uy tín. Ngoài ra, tổ hợp còn tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho 1.600 lao động. 9 tháng năm 2013, Công ty Mỏ tuyển Đồng Sin Quyền - Lào Cai đạt doanh thu 10.770 tỷ đồng, lợi nhuận 1.820 tỷ đồng và đóng góp vào ngân sách nhà nước 1.780 tỷ đồng.

Mở rộng

Một đại diện của Vimico cho biết sau khi thấy hiệu quả của dự án này, Tổng công ty quyết định đầu tư mở rộng, nâng công suất khu mỏ tuyển đồng Sin Quyền - Lào Cai với tổng mức đầu tư 2.600 tỷ đồng bằng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp và vốn vay Eximbank.

Dự kiến đến cuối năm 2015, dự án mở rộng sẽ đi vào sản xuất kinh doanh với quy mô gấp 2,4 lần so với tổ hợp hiện tại (về sản lượng, lợi nhuận…). Khi dự án mở rộng đi vào hoạt động sẽ sử dụng thường xuyên trên 2.500 lao động, tạo ra bước phát triển cho địa bàn vùng khó khăn. Đây cũng là dự án cốt lõi của Vimico trong chiến lược tăng trưởng giai đoạn 2011-2020.

Do đó, Eximbank tin rằng, khi tổ hợp mới đi vào hoạt động, Vimico sẽ tiếp tục có lãi trong các năm sau vì nguồn cung đồng trong nước vẫn thiếu, hiện nay Việt Nam phải nhập đồng từ các nước. Vì vậy, việc thu nợ theo lộ trình định sẵn hoàn toàn khả thi.

Bà Văn Thái Bảo Nhi, Phó Tổng giám đốc Eximbank, cho biết Eximbank và Vimico đã thiết lập quan hệ tín dụng rất nhiều năm. Ngoài dự án này Eximbank cũng tài trợ cho nhiều dự án khác của Vimico và cho vay vốn lưu động với các công ty thành viên của Vinacomin.

Từ trước đến nay, các khoản nợ của Vinacomin tại Eximbank đều được trả lãi và gốc đúng hạn, với hạn mức cho vay rất lớn, trên 1.000 tỷ đồng/dự án. Vì vậy Eximbank đã tiếp tục xem xét cho vay dự án này. “Việc cho vay này không phải được thực hiện vội vàng để đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng cuối năm, mà Eximbank đã có lộ trình cho vay với các dự án lớn của Vinacomin. Trước khi diễn ra lễ ký kết, hồ sơ dự án đã được Eximbank xem xét trong 6 tháng và lãnh đạo Eximbank nhiều lần đến xem xét thực tế hoạt động của tổ hợp đồng này” - bà Nhi cho biết.

Theo các chuyên gia, việc ký kết tài trợ vốn của Eximbank để Vimico đầu tư xây dựng công trình điều chỉnh khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ tuyển đồng Sin Quyền là sự kiện quan trọng, minh chứng cho sự thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa 2 bên cũng như khẳng định sức mạnh tài chính, sự tín nhiệm của cả Vimico và Eximbank. Với việc ký kết tài trợ tín dụng 1.500 tỷ đồng này, Eximbank đạt được tăng trưởng tín dụng ấn tượng. Nguồn vốn này kết hợp với vốn tự có, Vimico sẽ đảm bảo nâng cấp, mở rộng dự án đúng tiến độ, góp phần nâng cao sản lượng, gia tăng doanh thu, lợi nhuận và đóng góp cao hơn vào ngân sách nhà nước những năm tới.

Eximbank là một trong những NHTMCP đầu tiên của Việt Nam, đi vào hoạt động từ ngày 17-1-1990. Hiện nay Eximbank là một trong những ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn nhất trong khối NHTMCP. Eximbank được đánh giá là một trong những định chế tài chính có tốc độ phát triển mạnh mẽ trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ uy tín, chất lượng để phục vụ khách hàng. Chính vì lẽ đó, Eximbank đã được các tổ chức tài chính uy tín quốc tế bình chọn và trao tặng nhiều giải thưởng cao quý.

Vimico thành lập và đi vào hoạt động tháng 10-1995, với nhiệm vụ chính là khai thác, chế biến khoáng sản. Qua 18 năm hình thành và phát triển, tập thể lãnh đạo và nhân viên Vimico đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác thăm dò, khai thác và chế biến sâu khoáng sản. Vimico đã được trao nhiều huân chương và bằng khen của Đảng, Nhà nước. Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Vimico còn làm tốt công tác xã hội, ủng hộ đồng bào thiên tai, quỹ khuyến học…

BẢO TRÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020 -  Nợ xấu sẽ tăng nhanh

2020 - Nợ xấu sẽ tăng nhanh

(ĐTTCO)-Báo cáo tài chính quý II của các NHTM cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, con số tuyệt đối về nợ xấu đã có xu hướng tăng, kèm theo đó nhiều dự báo không mấy sáng sủa về nợ xấu trong 2 quý tới, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH, xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ