Mở rộng kết nối doanh nghiệp

Hôm nay 16-8, UBND quận Gò Vấp phối hợp với NHNN chi nhánh TPHCM tổ chức lễ ký kết giữa 5 NHTM với 15 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn về hỗ trợ vốn 122 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi. Đây là địa phương thứ 3 ở TPHCM thực hiện chương trình kết nối DN-NH, thể hiện TPHCM là một trong những địa phương đi đầu trong việc tháo gỡ khó khăn về vốn cho DN.

Lãi suất 11-13%/năm

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết thời gian qua đơn vị đã phối hợp với UBND các quận, huyện TPHCM kết nối NH-DN ký kết các cam kết, hợp đồng tín dụng ưu đãi (theo Thông tư 14 và 20 của NHNN) cho các DNNVV đang hoạt động trên địa bàn.

Sau khi thực hiện ở quận Tân Bình và Phú Nhuận, lần này tại quận Gò Vấp có 5 NHTM tham gia ký kết với 15 DN là BIDV chi nhánh Gia Định, Agribank chi nhánh Gia Định, VietinBank chi nhánh 9, DongA Bank chi nhánh Gò Vấp và Sacombank chi nhánh Gò Vấp.

Số tiền ký kết 122 tỷ đồng với lãi suất cho vay 11-13%/năm dù có thể không nhiều đối với 15 DN, nhưng điều quan trọng là TPHCM đã tạo ra một kênh dẫn vốn trực tiếp từ NH vào DN. Qua các cuộc tiếp cận vốn do hiệp hội ngành hàng và chính quyền quận, huyện giới thiệu, DN ngoài việc được hưởng lãi vay rẻ còn được bỏ qua các thủ tục không cần thiết khi tiếp cận vốn.

Những NH cho vay vốn có trọng điểm từ những cuộc ký kết này cũng không mất nhiều thời gian thẩm định hồ sơ khoản vay do đã có chính quyền địa phương bảo lãnh.

Theo thống kê, 85% DN tại TPHCM hiện nay là DNNVV, vốn ít, vay NH là chủ yếu. Vì vậy, NHNN chi nhánh TPHCM sẽ trực tiếp nắm bắt tình hình, phối hợp với Hiệp hội DN, Sở Công Thương nắm bắt cụ thể các DN khó khăn, vướng mắc, trực tiếp cùng các NHTM tháo gỡ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận vốn vay.

Mở rộng kết nối doanh nghiệp ảnh 1

Các DN quận Tân Bình ký hợp đồng vay vốn NH. Ảnh: CAO THĂNG

Đến nay đã có một số NHTM tích cực tư vấn cho DN xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, xây dựng và thực hiện hệ thống sổ sách chứng từ kế toán theo quy định… nhằm đáp ứng điều kiện vay vốn của NH, đa dạng hình thức tín dụng.

Ngoài việc cho vay có tài sản bảo đảm, một số NHTM đã mở rộng cho vay tín chấp (dựa trên đánh giá luân chuyển vốn và tình hình tài chính DN), cho vay thế chấp dòng triền (bảo đảm khoản phải thu của DN bán hàng), nghiệp vụ bao thanh toán… tạo điều kiện tối đa cho DN tiếp cận vốn vay NH. Theo ông Minh, hành trình kết nối vốn giữa NH-DN sẽ tiếp tục được nhân rộng ra 24 quận, huyện từ nay đến cuối năm, trong đó sắp tới là quận 1, huyện Cần Giờ.

Mở rộng lĩnh vực kết nối

Khảo sát mới đây của NHNN chi nhánh TPHCM cho thấy tín dụng đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại từng tháng dù mức tăng vẫn còn thấp. Cụ thể, tại TPHCM tháng 5-2012 tăng 0,02%, tháng 6 tăng 0,37% và tháng 7 tăng 0,5% so với tháng trước. Tính đến ngày 30-7 tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng 0,86% so với cuối năm và tăng 3% so với cùng kỳ.

Dù tăng trưởng chậm nhưng có thể thấy điểm sáng là cơ cấu vốn tín dụng trên địa bàn đã tập trung chủ yếu ở lĩnh vực sản xuất. Theo đó, dư nợ cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh trên địa bàn TPHCM chiếm đến 85-87% tổng dư nợ trên địa bàn TPHCM.

Đặc biệt, trong 4 lĩnh vực ưu tiên, doanh số cho vay DNNVV chiếm cao nhất (14.430 tỷ đồng), trong khi cho vay phát triển nông thôn, cho vay xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ dao động 3.300-5000 tỷ đồng. Đây là điểm tích cực so với trước đây khi dư nợ cho vay DNNVV thường tăng trưởng rất chậm so với các lĩnh vực khác.

Một lãnh đạo của NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết TPHCM đang đi đầu trong việc tháo gỡ những khó khăn về vốn cho DN duy trì sản xuất - kinh doanh, giảm hàng tồn kho, thúc đẩy nguồn thu ngân sách. Theo đó, không chỉ kết nối NH đến với những DN trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tới đây sẽ mở rộng ra những lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Trong đó, NHNN sẽ là cầu nối trong cho vay cá nhân mua nhà với lãi suất 13-15%/năm. Theo ông Dương Đức Hùng, Giám đốc khối khách hàng cá nhân của ANZ, lãi suất cho vay mua nhà 13-13,5%/năm là mức người dân có thể chấp nhận được.

Với giá bất động sản đã giảm như hiện nay, cùng với lãi suất hạ nhiệt, có thể tới đây nhu cầu mua nhà để ở của người dân sẽ phục hồi. Vừa qua khi ANZ ưu đãi lãi suất cho vay mua nhà, lượng khách hàng vay vốn mua nhà tại NH tăng đột biến.

Nhiều NHTM nội địa cũng đang tích cực tìm những giải pháp tiếp cận vốn cho DN bất động sản đang gặp khó khăn. Cụ thể, người mua căn hộ được vay lãi suất 12% trong năm đầu, NH yêu cầu DN bán căn hộ phải giảm giá về với giá trị thực của thị trường.

Bởi nếu chỉ NH giảm lãi vay, nhưng DN không giảm giá bán căn hộ sẽ khó kích cầu người dân vay mua nhà để ở. Và khi người dân mua nhà sẽ kích thích các hoạt động sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tăng theo.

Từ đây, DN bất động sản được hưởng lợi từ giảm bớt hàng tồn kho và có tiền trả nợ NH khi vay đầu tư kinh doanh căn hộ và rã được tảng băng bất động sản, chất lượng tín dụng NH được đảm bảo.

MAI THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ