Mizuho muốn mua 20% cổ phần Vietcombank

Theo Reuters, ngân hàng Mizuho của Nhật đang có ý định mua 20% cổ phần của Vietcombank.

Nếu việc này thành hiện thực, đây sẽ là thương vụ lớn nhất trong lịch sử mua-bán cổ phần của Việt Nam từ trước đến nay.

Reuters cũng cho biết, theo các nguồn tin thân cận với thương vụ, Mizuho đã được chọn là đối tác mua cổ phần của Vietcombank. Vẫn chưa ai biết được giá mua chính xác của thương vụ.

Tuy nhiên, theo ước tính, 20% cổ phần của Vietcombank theo giá trị vốn hóa thị trường hiện nay tương đương 520 triệu USD.

Trong khi đó, 1 nguồn tin khác cho biết, Ngân hàng Mizuho có thể chi đến 60 tỷ yen, tương đương 760 triệu USD để có 20% này.

Dự báo, thông tin chi tiết hơn về thương vụ sẽ được công bố vào cuối tháng 7 này.

Cho đến nay, vụ mua-bán lớn nhất  ở Việt Nam được biết đến là khoản đầu tư trị giá 159 triệu USD của KKR vào Masan Food tháng 4 vừa qua.

Ước tính vụ mua-bán giữa Mizuho và Vietcombank có thể chiếm đến 1/3 tổng giá trị M&A của toàn thị trường Việt Nam năm ngoái.

Hiện Vietcombank vẫn chưa có thông tin xác nhận vụ mua bán này.

(T.N - Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020 -  Nợ xấu sẽ tăng nhanh

2020 - Nợ xấu sẽ tăng nhanh

(ĐTTCO)-Báo cáo tài chính quý II của các NHTM cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, con số tuyệt đối về nợ xấu đã có xu hướng tăng, kèm theo đó nhiều dự báo không mấy sáng sủa về nợ xấu trong 2 quý tới, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH, xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ