Mê tiền ảo hàng đầu thế giới, người Việt thiệt hại nặng

(ĐTTCO)-Thống kê cho thấy người Việt có lượt truy cập vào các trang web liên quan tiền ảo thuộc loại hàng đầu thế giới.

Người Việt truy cập các trang web về tiền ảo đứng hàng đầu thế giới

Người Việt truy cập các trang web về tiền ảo đứng hàng đầu thế giới

Đó là lý do cơn bão tiền ảo giảm giá đã cuốn theo hàng vạn người và hiệu ứng domino thua lỗ có thể xảy ra trên diện rộng.
Quán quân ở các sàn giao dịch
Theo thống kê của trang SimilarWeb, người Việt đứng đầu lượng truy cập sàn giao dịch quốc tế Remitano, vượt qua Mỹ, Malaysia, Nigeria, Trung Quốc..., chiếm 88,79% lượng truy cập. Các nhà đầu tư (NĐT) Việt hầu hết thực hiện mua tiền ảo Bitcoin, Ethereum qua sàn Remitano vì sàn này dùng tiền Việt để thanh toán.
Sau khi có các Bitcoin, Ethereum, NĐT có thể giao dịch mua các loại tiền ảo khác trên các sàn giao dịch lớn như coinmarketcap.com. Đây là một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn trên thế giới với 1.453 loại tiền ảo đang niêm yết có giá trị vốn khoảng 550 tỉ USD trước khi cơn bão tiền ảo làm giảm tới 300 tỉ USD trong những ngày qua. Ở sàn này, NĐT VN đứng thứ 2, trên Tây Ban Nha, Anh, Đức... Một sàn giao dịch tiền ảo khác là Bittrex có lượng truy cập hơn 125 triệu lượt thì riêng NĐT VN đã chiếm gần 7%, đứng thứ 2.
Đối với hình thức ủy thác đầu tư tiền ảo, lượng truy cập từ VN luôn là quán quân hoặc thứ 2. Cụ thể, người Việt đứng vị trí quán quân ở trang thống kê các đồng tiền ảo thực hiện ủy thác đầu tư ICOreview.site với 35% trong tổng lượng truy cập.
Với đồng Bitconnect (BCC), đồng tiền ảo có mức giảm hơn 90% trong cơn bão giảm giá vừa qua, người Việt đứng thứ 3 trong tổng số NĐT các nước truy cập vào trang web của BCC. Chính vì lượng truy cập cao của người Việt nên trang web này đã hỗ trợ bằng tiếng Việt để NĐT dễ theo dõi. Số tiền mà NĐT bỏ vào BCC bị thổi bay gần 3 tỉ USD khi giá BCC giảm từ hơn 330 USD xuống còn 38 USD, giá trị vốn hóa thị trường của BCC chỉ còn hơn 381 triệu USD. Một đồng tiền ảo khác như Hextracoin thì người Việt đứng đầu bảng với lượng theo dõi 40%...
Số thiệt hại có thể đến tỉ USD
Những số liệu trên, theo chuyên gia Cấn Văn Lực, cho thấy mức độ người dân quan tâm đến tiền ảo rất cao. Tuy nhiên thị trường tiền ảo vốn ẩn danh cao nên chưa đánh giá được số tiền người Việt đổ vào là bao nhiêu. Dù khó nhưng theo luật sư Bùi Quang Tín, các ngân hàng (NH) có thể truy xuất được lượng tiền tham gia vào thị trường này.
Các NĐT trong nước hiện chủ yếu thực hiện mua Bitcoin bằng tiền Việt trên sàn Remitano. NĐT mua bán Bitcoin đều thông qua tài khoản NH trong nước. Các lệnh chuyển tiền thường sẽ ghi nội dung bao gồm một dãy mã số tiền ảo rất dài. Đây là dấu hiệu có thể nhận diện được đó là giao dịch tiền ảo. Việc truy xuất các tài khoản NH có thể sẽ thống kê được 90% lượng giao dịch tiền ảo.
Sáng ngày 19.1, ông Giang, tài xế lái xe Grab tại TP.HCM, trong khi chở chúng tôi đi đã bức xúc kể câu chuyện giá tiền ảo giảm mạnh khiến nhiều người thân ở quê nhà Nghệ An rơi vào tình trạng dở khóc, dở cười. “Em trai và cháu tôi đã cầm 2 căn nhà vay NH 600 triệu đồng để đầu tư tiền ảo cách đây 1 tháng. Chưa lấy được đồng nào, giờ đây cả 2 gia đình như ngồi trên đống lửa. Nhiều người ở quê cũng tham gia vào tiền ảo, đầu tư ít cũng 100 triệu đồng nên thiệt hại rất lớn”, ông Giang nói.
Theo luật sư Tín, những số liệu về sự quan tâm của các NĐT Việt truy cập các trang tiền ảo liên tục đứng ở mức độ cao cho thấy số tiền họ bỏ ra rất lớn và con số thiệt hại cũng sẽ không nhỏ. Thị trường tiền ảo mất hơn 300 tỉ USD trong 10 ngày, chỉ cần tỷ lệ NĐT Việt tham gia chiếm 1% thì số tiền “bay” mất đã lên hơn cả tỉ USD.
Một điểm khiến ông Tín lo lắng vì nếu NĐT đã mua được Bitcoin thì việc chuyển thẳng ra nước ngoài sẽ không kiểm soát được. Như vậy là cực kỳ nguy hiểm bởi các hoạt động chuyển lậu, tiền tham nhũng... có thể sẽ thông qua thị trường tiền ảo. Cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu tìm cách hạn chế sự tham gia của người dân vào thị trường này.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ