Định vị chiến lược ngành ngân hàng

MDB - Tập trung tín dụng nông nghiệp, bán lẻ

Trong bối cảnh các NH phải định hướng chiến lược phát triển cùng với việc tái cơ cấu mạnh mẽ theo yêu cầu của NHNN, đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt đối với những NHTMCP nhỏ. ông TAY HAN CHONG, Tổng giám đốc NHTMCP Phát triển Mê Kông (MDB), cho biết:

Đối với hoạt động của NH hiện nay, điều cần nhất là phải minh bạch và quản lý chặt chẽ các khoản nợ xấu. Hiện nay nhiều NH đang phải gánh chịu hậu quả do việc thiếu vốn và thanh khoản yếu gây ra.

Tuy nhiên, vẫn có một số NH có nội lực vững mạnh, chiến lược hoạt động đúng đắn và đang kiểm soát tốt tình hình thanh khoản. Do đó, đây sẽ là cơ hội để những NH này phát triển trong năm 2013.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, chiến lược phát triển của MDB trong năm 2013 và những năm tiếp theo? Là NH nhỏ, ông sẽ nhắm vào đối tượng khách hàng nào?

Ông TAY HAN CHONG: -  MDB hiện có vốn điều lệ 3.750 tỷ đồng. Chúng tôi tự tin là NH có thế mạnh về nguồn lực tài chính và thanh khoản tốt, do có cổ đông chiến lược nước ngoài là Công ty Đầu tư tài chính Fullerton Financial Holdings (FFH), công ty 100% vốn trực thuộc Tập đoàn Temasek của Chính phủ Singapore.

Do đó, chiến lược phát triển của chúng tôi là tiếp tục tập trung các mảng thị trường trọng yếu như bán lẻ (trong đó trọng tâm là cho vay mua xe gắn máy Imotor và cho vay CBCNV), tự doanh và các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs).

Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục khai thác thế mạnh của mình trong lĩnh vực tín dụng nông nghiệp nông thôn. Theo kế hoạch, tăng trưởng của MDB trong năm 2013 sẽ phù hợp với chất lượng tín dụng và khả năng đánh giá quản trị rủi ro của NH.

MDB - Tập trung tín dụng nông nghiệp, bán lẻ ảnh 1

Giao dịch tại MDB. 

Điều cốt lõi trong hoạt động của MDB là kết hợp sức mạnh nguồn lực vốn và luôn duy trì thanh khoản ở mức ổn định. Trong 2 năm gần đây, MDB đã thay đổi hoàn toàn hệ thống công nghệ và hệ thống quản lý rủi ro. Bên cạnh đó, MDB tận dụng nguồn nhân lực cấp cao từ đối tác chiến lược nước ngoài là FFH, với đội ngũ chuyên gia tài chính đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những thành công của FFH tại các doanh nghiệp châu Á mà FFH đầu tư đã minh chứng cho mô hình kinh doanh đúng đắn này. Để tập trung và thành công cho phân khúc bán lẻ, tự doanh và SMEs, MDB đã hoàn thiện danh mục các sản phẩm/dịch vụ tài chính, bao gồm cho vay, huy động/tiền gửi, quản lý tiền mặt cũng như hỗ trợ tư vấn tài chính cho khách hàng.

- Vậy MDB sẽ tái cơ cấu dòng vốn tín dụng như thế nào để an toàn và hiệu quả?

- Điểm mạnh của MDB là tín dụng dành cho nông nghiệp cũng như phục vụ thị trường bán lẻ, tự doanh, SMEs. Do đó, MDB sẽ không lấn sân sang các lĩnh vực khác như bất động sản hay doanh nghiệp nhà nước, công ty thuộc sở hữu nhà nước.

Nhìn chung MDB không có sự tái cấu trúc nào đáng kể về cơ cấu nợ và cũng không gặp phải áp lực liên đới nào từ những khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay. Vì vậy, năm 2013 chúng tôi vẫn trung thành với định hướng đã vạch ra.

- Những quy định gần đây của NHNN được đánh giá là siết các NHTM theo hướng chặt chẽ hơn về quản trị rủi ro. Ông đánh giá như thế nào về động thái này?

- Thực ra, tự mỗi NH phải có trách nhiệm vận hành một cách an toàn, minh bạch để gây dựng được niềm tin của người dân và doanh nghiệp.

Có thể nói, NH là huyết mạch của mọi nền kinh tế, vì vậy hệ thống NH ổn định và vững chắc sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển của một đất nước.

Hãy nhìn vào cuộc khủng hoảng hiện nay đang diễn ra tại Hy Lạp và khả năng ảnh hưởng sang các nước khác như Italia và Tây Ban Nha. Nhiều quốc gia tại châu Á cũng đã học được bài học đau thương từ cuộc khủng hoảng tài chính 1997-1998.

Vì vậy, MDB hoàn toàn ủng hộ những quy định của NHNN nhằm củng cố hệ thống NH nói chung và chúng tôi sẽ tiếp tục đóng góp và thể hiện vai trò của mình trong công cuộc cải tổ này.

- Ông bình luận gì khi NHNN đang định hướng các NHTM tiếp tục giảm lãi suất cho vay để kích thích tăng trưởng tín dụng?

- Đây là một tình huống phức tạp, vấn đề không đơn thuần chỉ là giảm lãi suất. Mặc dù tôi không phủ nhận việc áp dụng lãi suất thấp hơn có thể giúp kích thích tăng trưởng tín dụng đến một mức độ nhất định nào đó. Hiện nay, nền kinh tế đang yếu và rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn, lạm phát dù đang được tiết chế nhưng vẫn tiếp tục ở mức cao.

Ngoài ra, những vấn đề khó khăn hiện tại trong hoạt động NH là tỷ lệ nợ xấu cao, tính thanh khoản kém… cũng ảnh hưởng đến khả năng cấp tín dụng của các NH. Những khoản tín dụng mới sẽ chỉ được giải ngân đến một mức nhất định nào đó mà NH có thể chấp nhận được mức rủi ro, hoặc chỉ dành cho khách hàng tốt với khoản vay hiện hành.

Hơn nữa, có thể thấy rất nhiều NH đang phải vật lộn để kiểm soát tỷ lệ nợ xấu trong hoạt động cho vay hiện nayï (các khoản đã được giải ngân trong những năm trước). Như vậy, với những phân tích ở trên, tăng trưởng tín dụng cho đến nay vẫn là một bài toán khó mà các NHTM phải cân nhắc trước khi đưa ra bất kỳ nhận định lạc quan nào.

- Xin cảm ơn ông.

MAI THẢO (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

Đồng hành cùng DNNVV vượt khó

(ĐTTCO) – Đó là chia sẻ của ông Trần Minh Bình, Tổng giám đốc Vietinbank tại hội thảo “VietinBank SME Stronger – Cùng doanh nghiệp vững vàng vượt sóng” diễn ra ngày 7-7 tại TPHCM.

Vàng - ngoại tệ