Mất 3 triệu USD vì thẻ Visa, Master giả

Tội phạm thẻ ngân hàng ở Việt Nam đang tăng đột biến, với rất nhiều thủ đoạn ngày càng hiện địa và tinh vi. Ở Việt Nam theo ước tính thẻ Visa mất khoảng 1,9 triệu USD còn Master Card mất khoảng 1,2 triệu USD.

Mất 3 triệu USD vì thẻ Visa, Master giả ảnh 1

Chuyên gia quản lý rủi ro của Hội Thẻ Ngân hàng cho biết, trên thế giới, tổn thất cho gian lận thẻ là rất lớn, nhất là đối với tổ chức thẻ Visa và Master Card. Ước tính mất khoảng 4,2 tỷ USD tính đến hết quý III-2011 đối với Visa và đến hết quý II-2011 đối với Master Card. Cụ thể, Visa mất 3,07 tỷ USD, Master mất 1,13 tỷ USD.

Cùng trong thời điểm đó, ở Việt Nam thẻ Visa mất khoảng 1,9 triệu USD còn Master Card mất khoảng 1,2 triệu USD.

Loại hình kinh doanh tội phạm tấn công chủ yếu là các công ty du lịch, đại lý vé máy bay, khách sạn... do tội phạm có thể dùng thông tin thẻ để thực hiện giao dịch trên mạng mà không cần phải xuất hiện.

Những thống kê gần đây cho thấy, gian lận thẻ quốc tế tại thị trường Việt Nam tăng vọt trong năm 2011. Tổng giá trị giao dịch gian lận ước tích khoảng 1 triệu USD trong quý I-2011 và 1,5 triệu USD trong quý II-2011, gấp 3 - 5 lần so với cuối năm 2010.

Hiệp hội thẻ dẫn con số cho thấy, nếu như trong quý I-200 tỷ lệ gian lận chỉ là 16,5 cent/100 USD được thanh toán tại thị trường Việt Nam thì đến quý II-2001 con số này là 42,1 cent/100 USD, cao gấp 5 lần tỷ lệ của thế giới và 17 lần tỷ lệ của khu vực.

Địa bàn hoạt động của bọn tội phạm chủ yếu là Hà Nội và TPHCM. Tội phạm thường đem vào Việt Nam hai hộ chiếu, 1 giả và một thật, sản xuất thẻ giả với thông tin trên hộ chiếu giả. Các hộ chiếu giả chủ yếu mang quốc tịch Trung Quốc, Indonesia, Đài Loan, Malaysia. Các đối tượng này thường liên kết với người Việt Nam để thực hiện các giao dịch bằng thẻ giả và rút tiền.

Đối tượng mà bọn tội phạm thẻ nhắm tới tại thị trường Việt Nam chủ yếu là các đơn vị chấp nhận thẻ, kinh doanh vàng bạc, đá quý, vận chuyển hàng không, điện tử - điện lạnh... Đến nay đã có khoảng 350 thẻ giả được các đối tượng gian lận mang vào Việt Nam giao dịch bị phát hiện. Các giao dịch thẻ giả thời gian qua hoàn toàn thẻ của các ngân hàng phát hành nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam, nhiều nhất thuộc về Hoa Kỳ và Canada.

Một hiện tượng gian lận thẻ mới xuất hiện và phát triển tại Việt Nam là đánh cắp thông tin để làm thẻ giả. Theo thống kê của Hội thẻ ngân hàng, đến nay đã có 5 vụ ăm cắp thông tin bị phát hiện. Số thẻ bị nghi ngờ mất thông tin là 470 và giá trị tổn thất là 300 triệu đồng.

Bọn tội phạm chủ yếu tấn công vào các máy ATM có tần suất giao dịch lớn bằng cách cài thiết bị ăn cắp thông tin trùm ra ngoài đầu đọc thẻ. Đây loại thiết bị có kích cỡ nhỏ, giống y hệt đầu đọc thông thường. Loại thiết bị này được thiết kế và lắp đặt rất tinh vi và khó phát hiện, khiến khách hàng lầm tưởng đây là một bộ phận của ATM. Những thông tin lấy trộm được sẽ dùng để làm thẻ giả và rút tiền của chủ thẻ.

Vì thế, khi giao dịch ở ATM, cần chú ý xem có thiết bị lạ nào gắn ở khe đọc thẻ hay các camera lạ

Theo Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, sự gia tăng các loại tội phạm thẻ đang đe dọa an toàn cho kinh doanh thẻ, gây áp lực cho việc bảo vệ quyền lợi khách hàng cũng như ngân hàng.

Cùng với đó, rủi ro gia tăng trong loại hình giao dịch thanh toán trực tuyến qua internet đang là thách thức lớn trong quá trình đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thẻ.

(VEF)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu… 

Vàng - ngoại tệ