Mạnh tay chống thất thu thuế trong thương mại điện tử

(ĐTTCO)- Để tăng cường công tác quản lý, chống thất thu thuế, Cục Thuế TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử.

 
 

Mạnh tay chống thất thu thuế trong thương mại điện tử

Cùng phối hợp chống thất thu

Theo kế hoạch này, Cục Thuế TP.HCM sẽ tuyên truyền phổ biến nghĩa vụ kê khai nộp thuế, chính sách thuế, các loại thuế phải thực hiện kê khai nộp thuế trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đến tất cả người nộp thuế hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, nhằm đảm bảo cho các đối tượng nắm rõ chính sách thuế để thực hiện kê khai nộp thuế.

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho rằng, để thực hiện thu thuế đối với hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử,  một mình Cục Thuế không thể thực hiện được mà phải có sự phối hợp của các đơn vị có liên quan. Cục Thuế TP.HCM sẽ  phối hợp với Sở Công Thương, Bộ Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị quản lý trang điện tử, trang mạng xã hội (Facebook, Google, Apple, Store… ) đề nghị hỗ trợ cung cấp danh sách các website, các tài khoản của các tổ chức cá nhân có hoạt động thương mại điện tử trên mạng xã hội. Đồng thời, Cục Thuế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước -Chi nhánh TP.HCM, các ngân hàng thương mại đề nghị cung cấp danh sách các tổ chức không phải là ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán…

Đề nghị Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ cung cấp bản sao kê tài khoản của các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử mở tại các ngân hàng thương mại tại Việt Nam, các tổ chức không phải là ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Đề nghị các ngân hàng thương mại, các tổ chức không phải là ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cung cấp bản sao kê tài khoản của các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử có phương thức thanh toán qua ngân hàng, qua các tổ chức không phải là ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Đồng thời, Cục Thuế TP.HCM đề nghị các tổ chức cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (công ty chuyển phát, công ty bưu chính, viễn thông… cung cấp số lượng hàng hóa vận chuyển, doanh thu thu hộ của các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử. Phối hợp với Công an đề nghị cung cấp cho cơ quan Thuế các website thương mại điện tử có hoạt động kinh doanh chưa kê khai nộp thuế do cơ quan Công an phát hiện để cơ quan Thuế xử lý truy thu thuế theo quy định.

Chia sẻ về các giải pháp của Cục Thuế TP.HCM về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho rằng, các giải pháp của Cục Thuế TP.HCM nếu làm được sẽ rất tốt trong việc quản lý nguồn thu từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng phối hợp với Cục Thuế TP.HCM khi có yêu cầu.

Một số chuyên gia cũng cho rằng, các giải pháp của Cục Thuế đưa ra là phù hợp. Nhưng để thực hiện hiệu quả việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, không chỉ mình cơ quan Thuế mà cần sự phối hợp hỗ trợ của nhiều bên, trong đó có cả sự tự giác kê khai, nộp thuế của các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Dừng hoạt động nếu trốn thuế

Theo hướng dẫn của Cục Thuế TP.HCM, đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có tổng doanh thu từ tất cả các loại hình kinh doanh trong năm (kể cả các loại kinh doanh khác ngoài kinh doanh thương mại điện tử) trên 100 triệu đồng phải kê khai nộp thuế GTGT, thuế Thu nhập cá nhân theo quy định đối với cá nhân kinh doanh quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính.

Đối với cá nhân kinh doanh thương mại điện tử nếu thuộc trường hợp có doanh thu kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm trở xuống và cá nhân không có địa điểm cố định thì được miễn nộp lệ phí môn bài. Trường hợp cá nhân kinh doanh thương mại điện tử nếu có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, xác định được địa điểm cố định của cá nhân kinh doanh thì phải nộp lệ phí môn bài theo quy định.

Việc đăng ký kê khai nộp thuế, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trực tiếp liên hệ với chi cục thuế nơi cá nhân cư trú hoặc tạm trú để được hướng dẫn kê khai nộp thuế.

Trường hợp cá nhân không cư trú có doanh thu từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh khác nhau nhưng không tách riêng được doanh thu của từng lĩnh vực ngành nghề thì thuế suất thuế Thu nhập cá nhân được áp dụng theo mức thuế suất cao nhất đối với từng lĩnh vực, ngành nghề thực tế hoạt động trên toàn bộ doanh thu. Trường hợp cá nhân kinh doanh là đối tượng không cư trú nhưng có địa điểm kinh doanh cố định trên lãnh thổ Việt Nam thì phải thực hiện đăng ký kinh doanh và thực hiện kê khai thuế như đối với cá nhân kinh doanh là đối tượng cư trú theo hướng dẫn…

Chia sẻ về giải pháp thu thuế đối với việc bán hàng trên facebook, chị Ngọc Anh, quê Quảng Ninh, sống ở quận 7, TP.HCM cho biết: "Tôi bán hàng qua facebook mấy năm nay rồi. Mặc dù bán nhiều loại hàng hóa từ mỹ phẩm, đến hàng tiêu dùng, trái cây... theo nhu cầu của khách hàng, tuy nhiên thu nhập không ổn định, bởi vì bán hàng theo mùa vụ, có tháng nhiều, có tháng ít. Hơn nữa, việc bán hàng qua facebook hiện nay phần nhiều chỉ đưa thông tin, hình ảnh giới thiệu hàng hóa trên facebook, còn việc giao dịch mua bán, thanh toán lại không thực hiện trên mạng nên sẽ rất khó trong việc xác định doanh thu để cơ quan Thuế thu thuế".

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM, để triển khai hiệu quả, Cục Thuế TP.HCM thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra nhằm đưa công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử vào nề nếp, đảm bảo cho tất cả các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử tự giác thực hiện kê khai nộp thuế, đảm bảo việc quản lý thu thuế được thường xuyên góp phần chống thất thu ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP.HCM sẽ thực hiện công bố các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có hành vi trốn thuế được cơ quan quản lý thuế thực hiện truy thu thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng, đảm bảo cảnh báo người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử không thực hiện kê khai nộp thuế, có hành vi trốn thuế, không thực hiện các quyết định xử lý của cơ quan Thuế, Cục Thuế TP.HCM sẽ gửi văn bản cho Sở Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện ngăn chặn hoạt động của trang web có hành vi vi phạm về chính sách thuế.

HQ Online

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ