Mã độc Coinhive mật phục chờ móc bóp 'thợ đào Bitcoin'

(ĐTTCO)-Mã độc Coinhive đang ẩn mình trên các website Việt Nam để chờ những "thợ đào Bitcoin" và các loại tiền ảo, tiền điện tử tương tự.

  "Trại trâu", từ dùng chỉ các "mỏ" đào Bitcoin ở Đắk Lắk. Chủ nhân đã đầu tư gần 2 tỷ đồng. Tiếng ồn và hơi nóng tản ra từ máy móc là đặc trưng của các mỏ đào Bitcoin - Ảnh: XUÂN TIẾN

  "Trại trâu", từ dùng chỉ các "mỏ" đào Bitcoin ở Đắk Lắk. Chủ nhân đã đầu tư gần 2 tỷ đồng. Tiếng ồn và hơi nóng tản ra từ máy móc là đặc trưng của các mỏ đào Bitcoin - Ảnh: XUÂN TIẾN

  Ứng cứu về việc phát hiện, ngăn chặn mã độc "đào" tiền ảo bất hợp pháp là nội dung lệnh điều phối vừa được Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) công bố.

  Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó giám đốc VNCERT cho biết qua theo dõi trên không gian mạng Việt Nam, Trung tâm này đã ghi nhận được rất nhiều sự cố an toàn thông tin về mã độc khai thác tiền điện tử Coinhive ẩn mình trên các website. 

  Khi người dùng truy cập vào trang web, thư viện mã Coinhive sẽ tự động chạy trên máy tính người dùng dưới dạng tiện ích mở rộng hoặc trực tiếp trong trình duyệt nhằm mục đích "đào" tiền ảo Bitcoin, Monero… bằng cách sử dụng trái phép tài nguyên của người dùng như CPU, ổ cứng, bộ nhớ… và gửi về ví điện tử của tin tặc.

  Để ngăn chặn tình trạng này, Trung tâm VNCERT đã ra lệnh điều phối thực hiện khẩn cấp các công việc theo ngăn chặn mã độc gửi tới nhiều nơi, trong đó, chỉ rõ các yêu cầu phòng tránh mã độc Coinhive .

  Trung tâm này khuyên cần phải kiểm tra, rà soát mã nguồn để phát hiện các mã được chèn vào. 

  Dấu hiệu nhận biết gồm các từ khóa trong mã nguồn website coinhive.com, coinhive, coin-hive, coinhive.min.js, authedmine.com, authedmine.min.js.

  Khi phát hiện website bị chèn các mã khai thác như đã nêu trên, cần rà soát và kiểm tra lại lỗ hổng trên máy chủ, lỗ hổng trên website, kiểm tra các tài khoản...

  Đồng thời cần triển khai các biện pháp ngăn chặn việc chạy các đoạn mã trái phép Coinhive trên máy tính, giám sát và gỡ xử lý trên các máy tính trong mạng có xuất hiện các kết nối đến các địa chỉ tên miền afminer.com, coin-have.com, coinerra.com, coinhive.com, coinnebula.com, crypto-loot.com, hashforcash.us, jescoin.com, ppoi.org, authedmine.com. 

  Ngoài ra, phải sử dụng tường lửa để chặn các kết nối ra các địa chỉ nói trên.

  Theo VNCERT, các quản trị mạng cũng cần rà quét, kiểm tra hệ thống để tìm ra và loại bỏ các đoạn mã có trong các phần mềm mở rộng "Add-on" của trình duyệt web, khuyến nghị người dùng cài đặt các tiện ích mở rộng "No Coin Chrome" hay "minerBlock" đối với Chrome, cài đặt "NoScripts" cho Firefox.

  VNCERT cũng khuyến nghị các đơn vị cần hướng dẫn người dùng kiểm tra hiệu suất sử dụng CPU của máy tính bằng các ứng dụng như Windows Task Manager và Resource Monitor. 

  Trong trường hợp phát hiện máy tính có thể đã bị nhiễm Coinhive hoặc các lỗ hỗng thì phải xử lý, và khắc phục, cũng như loại bỏ các chương trình đã bị tin tặc chèn vào. 

  Tuổi trẻ

  Các tin, bài viết khác

  Đọc nhiều nhất

  Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

  Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

  (ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

  Ngân hàng

  Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

  (ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

  Vàng - ngoại tệ