Lãi suất tiền gửi: Kỳ hạn dài thấp hơn kỳ hạn ngắn

Cuối tuần qua, mặc dù chưa đến ngày phải hạ trần lãi suất xuống 9%/năm theo quy định của NHNN nhưng đồng loạt nhiều NHTM đã chủ động hạ lãi suất xuống 9-10,5%/năm. Tuy nhiên, trong đó các NHTM vẫn ưu tiên lãi suất cao với khách hàng tiền gửi truyền thống của ngân hàng.

Theo ghi nhận của ĐTTC, cuối tuần qua, lãi suất tiết kiệm cao nhất niêm yết từ 1 tháng tại Vietcombank đang là 10,5%/năm, thấp hơn 0,5% so với trần quy định. Đây cũng là mức cao nhất của ngân hàng này, khi ở các kỳ hạn dài hơn 1 tháng, lãi suất có xu hướng thấp đi.

Với 2 - 3 tháng, mức tối đa áp dụng là 10%/năm. Còn từ 6 - 24 tháng lãi suất 9,5%/năm. Gửi dài hơn 2 năm, mức tối đa khách hàng cá nhân nhận được chỉ 8%/năm. ACB niêm yết lãi suất thấp hơn so với trần 11%/năm. Theo đó, 10,8%/năm là lãi suất tối đa áp dụng cho kỳ hạn 1 tháng, lĩnh lãi tháng hoặc cuối kỳ.

Với các khoản gửi khác từ 2 - 36 tháng, lãi suất dao động 9,3 - 11%/năm. Một số kỳ hạn khác vẫn bằng với trần huy động 11%/năm, nhưng đa phần đều thấp hơn nếu khách gửi tiền lĩnh lãi hàng tháng. Lãi suất tại MB cũng đã được hạ từ 11% xuống còn 9%/năm. Mức lãi suất 9%/năm cũng được niêm yết tại OCB.

Trong khi đó, ở các ngân hàng khác, kể cả ngân hàng lớn như Agribank, VietinBank, BIDV… cuối tuần qua lãi suất vẫn niêm yết tiệm cận mức trần 11%/năm, chưa có thay đổi. Nhân viên của các ngân hàng khi tư vấn cho khách hàng đều khuyến khích khách gửi tiền ở kỳ hạn dài và nên gửi liền vì lãi suất sẽ chính thức giảm từ ngày 11-6 và trong thời gian tới có thể tiếp tục giảm mạnh.

Không chỉ các NHTM nội địa hạ lãi suất, các ngân hàng nước ngoài cũng đã giảm nhanh lãi suất huy động. Cụ thể tại Citibank Việt Nam, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng là 3,8%/năm, lãi suất sẽ tỷ lệ thuận với kỳ hạn gửi, nhưng cao nhất 8,45%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng.

Ở ngân hàng ANZ Việt Nam, nhận tiền gửi kỳ hạn 1 tháng ở 4%/năm, kỳ hạn 6 tháng khách hàng được nhận lãi 7,5%/năm và 12 tháng, lãi suất sẽ ở mức cao nhất 9,5%/năm.

Ở HSBC, mức lãi suất được tính theo số lượng tiền gửi, nhưng cũng rất thấp so với quy định 11%/năm. Gửi kỳ hạn 1 tháng, số tiền trên 500 triệu đồng, lãi suất áp dụng 9,34%/năm. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất trong biểu lãi suất của ngân hàng này. Còn đa phần các kỳ hạn khác, lãi suất dao động 7-9%/năm.

Lãi suất tiền gửi: Kỳ hạn dài thấp hơn kỳ hạn ngắn ảnh 1 

Mức lãi suất huy động 9%/năm cũng được niêm yết tại OCB. Ảnh: CAO THĂNG

Có thể thấy, hầu hết NHTM niêm yết lãi suất kỳ hạn ngắn cao hơn lãi suất kỳ hạn dài. Lý giải về điều này, ông Bùi Tấn Tài, Phó Tổng giám đốc ACB, cho biết: “NHNN tuyên bố lãi suất sẽ còn xuống nữa chứ không dừng ở mức này, nên nguyên tắc hiện nay là kỳ hạn ngắn sẽ cao hơn kỳ hạn dài.

Nếu trần lãi suất huy động 9%/năm, kỳ hạn 12 tháng trở lên lãi suất sẽ nhỏ hơn 9%/năm để đảm bảo đường cong lãi suất phù hợp”. Cũng theo vị lãnh đạo này, hiện nay các NHTM sẽ huy động vốn chủ yếu kỳ hạn từ 6 tháng trở lại bởi trên 6 tháng lãi suất thấp người dân không muốn gửi.

“Việc hạ trần lãi suất tiền gửi xuống 9%/năm là nhanh, sẽ tạo sức ép các NHTM sẽ phải tìm nhiều cách để giữ chân khách hàng tiền gửi. Mỗi ngân hàng phải có chính sách tiền gửi nhằm nâng chất lượng phục vụ khách hàng, hay áp dụng các chương trình ưu đãi cho khách hàng tiền gửi VIP có số lượng tiền gửi lớn và lâu năm…” - ông Tài nói.

Ghi nhận của ĐTTC cuối tuần qua tại các NHTM, hầu hết quầy giao dịch khá đông khách hàng đến gửi tiền để hưởng lãi suất cao trước khi trần lãi suất mới có hiệu lực.

Với những khách hàng thân thiết đang được các NHTM chăm sóc kỹ lưỡng bằng việc mời chào gửi thêm tiền hoặc đáo hạn sớm để chuyển kỳ hạn tranh thủ lãi suất 11%/năm.

Tại những ngân hàng đi đầu trong việc hạ lãi suất huy động xuống trước cũng ưu tiên giữ lãi suất 11%/năm cho khách hàng cũ khi cuối tuần qua đến đáo hạn tiền gửi, nhưng chỉ áp dụng với kỳ hạn 3 tháng trở xuống.

Theo một lãnh đạo ngân hàng, xu hướng giảm lãi suất là tất yếu khi các NHTM đều đang thừa vốn, nhưng do vẫn còn một số NHTM huy động lãi suất cao, nên tạm thời vẫn áp dụng lãi suất cao với những trường hợp đặc biệt để giữ chân khách hàng.

Bên cạnh hạ lãi suất cho khách hàng, nhiều NHTM đồng loạt triển khai các chương trình khuyến mại để hút khách. Đơn cử, VIB có chương trình cào thẻ 100% trúng tiền, VPBank có chương trình nhận quà tặng ngay theo hình thức bấm số.

Các ngân hàng lớn hơn như Vietcombank hay BIDV đều có chương trình bốc thăm trúng thưởng. Với các khoản tiền lớn, nhiều ngân hàng còn có quà tặng thêm cho khách như áo mưa, bộ cốc chén, chảo, nước giặt, đĩa thủy tinh, phiếu mua hàng…

Thanh Như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ đông phát biểu gay gắt tại ĐHCĐ Eximbank.

Eximbank lại bất ổn

(ĐTTCO)-Ngày 25-6, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. Việc thay đổi chủ tịch HĐQT đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ và trong vấn đề quản trị điều hành của NH này.

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.  

Vàng - ngoại tệ