Lãi suất liên ngân hàng xuống thấp nhất lịch sử

(ĐTTCO)-Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm khá mạnh ở cả 3 kỳ hạn từ nhiều tuần qua, về mức thấp nhất trong lịch sử. Trạng thái dư thừa thanh khoản hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục tăng lên.

 Lãi suất liên ngân hàng xuống thấp nhất lịch sử ảnh 1

Theo Bản tin trái phiếu tuần số 33 của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua (22-8 đến 26-8) tiếp tục xu hướng giảm ở cả ba kỳ hạn. Xét từ mốc quanh 5% ở cả 3 kỳ hạn hồi đầu năm 2016, đến nay mặt bằng lãi suất liên ngân hàng liên tục đi theo chiều hướng giảm về mức thấp nhất trong lịch sử (dưới 1% ở cả 3 loại kỳ hạn).

Cụ thể, tuần qua lãi suất trung bình các kỳ hạn đều giảm khá mạnh quanh 0,5%. Lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm nhẹ nhất 0,46% xuống mức 0,59%/năm. Tiếp đó, lãi suất kỳ hạn một tuần và hai tuần giảm lần lượt 0,54% và 0,47% về mức 0,67% và 0,92%/năm.

BVSC cho rằng, cùng với việc hút ròng mạnh trên thị trường mở (qua kênh tín phiếu NHNN), diễn biến lãi suất liên ngân hàng giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử cho thấy trạng thái dư thừa thanh khoản hệ thống các tổ chức tín dụng không chỉ tiếp tục được duy trì mà còn đang tăng lên trong tuần qua. Nhiều khả năng, hoạt động mua tăng dự trữ ngoại hối của NHNN vẫn đang được thực hiện với liều lượng khá lớn nhằm tranh thủ diễn biến thuận lợi của tỷ giá cũng như để tạo thêm nguồn ngoại tệ, đủ sức cân đối với các nhu cầu sử dụng khác của quốc gia.

Với trạng thái nguồn tiền trong hệ thống như hiện nay, BVSC nhận định mặt bằng lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục giữ ở mức khá thấp, quanh mức 1-2% ở cả ba loại kỳ hạn trong vài tuần tới.

NHNN hút ròng 26.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu

Theo BVSC, thị trường OMO tiếp tục trầm lắng tuần thứ 14 liên tiếp khi không có hoạt động bơm/hút ròng nào qua kênh này. Tuần qua là tuần thứ 13 NHNN tiếp tục điều tiết cung cầu tiền Đồng trên thị trường thông qua việc phát hành tín phiếu kỳ hạn ngắn. Tín phiếu kỳ hạn 14 ngày tiếp tục được phát hành liên tiếp với tổng giá trị trong tuần đạt xấp xỉ 45.000 tỷ đồng, trong khi lượng tín phiếu đáo hạn đạt 19.000 tỷ đồng. Do vậy, thông qua kênh tín phiếu, NHNN đã hút ròng 26.000 tỷ đồng từ thị trường.

Đáng lưu ý, diễn biến lãi suất tín phiếu phát hành bởi NHNN có xu hướng giảm mạnh liên tiếp, với biên độ giảm quanh 0,3% qua mỗi tuần trong vòng một tháng trở lại đây. Xét riêng kỳ hạn 14 ngày kể từ khi phát hành thời điểm đầu tháng 6 có mức lãi suất 2,75%/năm, sau nhiều tuần giảm tương đối mạnh, lãi suất loại kỳ hạn này tuần qua chỉ còn đạt 0,7%/năm phiên đầu tuần và ngay sau đó tiếp tục giảm chỉ còn 0,59%/năm, cũng là mức lãi suất thấp nhất trong lịch sử, và gần bằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (giảm đột biến trong tuần qua). Đây có thể được xem là một tín hiệu cho thấy sự dư thừa thanh khoản trong hệ thống

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ