Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm mạnh

(ĐTTCO)-Số liệu của NHNN tính đến ngày 23/12 cho thấy, lãi suất qua đêm liên ngân hàng hiện chỉ còn 1,82%/năm; kỳ hạn 1 tuần là 2,35%/năm. 2 kỳ hạn này chiếm trên dưới 80% tổng giao dịch mỗi phiên.

Lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm mạnh. (Ảnh minh họa: KT)

Lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm mạnh. (Ảnh minh họa: KT)

So với ngày 20/12, lãi suất qua đêm đã giảm thêm 0,2 điểm phần trăm, còn lãi suất 1 tuần giảm 0,17 điểm phần trăm.

Phiên ngày hôm qua (24/12), lãi suất trên liên ngân hàng tiếp tục xuống thấp và lãi suất qua đêm bằng VND hiện tương đương với lãi suất USD.

Cũng theo NHNN, tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn toàn hệ thống đã giảm từ 28,4% từ cuối 2018 xuống 27,3% vào cuối tháng 9/2019. Tỷ lệ này đang nằm trong lộ trình giảm xuống mức không quá 30% ở tất cả các ngân hàng vào 1/10/2022. 

Do lãi suất giảm sâu nên nhu cầu vay mượn tại các ngân hàng tăng lên đáng kể. Cụ thể, riêng kỳ hạn qua đêm và 1 tuần đã tăng thêm hơn 11.000 tỷ đồng, các kỳ hạn khác cũng tăng khối lượng giao dịch đáng kể so với phiên giao dịch trước đó.

Cùng với lãi suất giảm, thanh khoản được ổn định đã giúp giao dịch trên thị trường mở (OMO) không còn hiện tượng bơm ròng như các tuần trước./.

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huy động cao sẽ khó cho vay lãi suất thấp. Ảnh: VIẾT CHUNG

Giảm lãi suất vẫn chỉ là kỳ vọng

(ĐTTCO)-Giảm lãi suất cho vay là chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ trong nhiều năm qua và cũng là mong muốn của doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, việc giảm lãi vay vẫn đối mặt với nhiều khó khăn khi NH phải cân đối lãi suất huy động hợp lý để đảm bảo nguồn vốn đầu vào, đáp ứng các quy định về an toàn vốn và để cho vay ra. Kênh trái phiếu DN (TPDN) được kỳ vọng đỡ bớt gánh nặng cho NH, lại bắt đầu bộc lộ nhiều rủi ro và dự kiến sẽ siết lại. Như vậy, việc giảm lãi suất tiếp tục ở trong thế khó.

Ngân hàng

Tổng tài sản SCB tăng hơn 11% so với 2018

(ĐTTCO) - Báo cáo tài chính năm 2019 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB cho thấy ngân hàng tăng trưởng ở các mảng hoạt động chính như huy động, cho vay và hoạt động phi tín dụng.

Vàng - ngoại tệ