Lãi suất khó giảm thêm

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên vừa khẳng định mặt bằng lãi suất vẫn đang ổn định sau khi điều chỉnh tỷ giá và so với cuối năm 2014 đã giảm khoảng 0,2-0,5%/năm. Mặc dù đại diện Chính phủ khẳng định vậy, song hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn cho rằng họ chưa thể tiếp cận với nguồn vốn giá rẻ để sản xuất kinh doanh. Trong khi đó, nhiều nhận định cho rằng lãi suất cho vay sẽ khó hạ trong thời gian tới.

 Lãi suất khó giảm thêm ảnh 1

TS. Võ Trí Thành cho rằng 5 đến 6 tháng nữa sẽ không thể giảm thêm lãi suất bởi đồng USD đang lên giá và những năm sau nó vẫn sẽ lên giá. Do đó, NH giữ được lãi suất như hiện nay trong ngắn hạn đã là một thành công.

Mới đây, HSBC cũng vừa đưa ra nhận định về triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam, lãi suất sẽ được giữ không thay đổi trong suốt nửa đầu năm 2016, nhưng với nền kinh tế đang có đà đạt tăng trưởng cao hơn, HSBC cho là lãi suất chính sách sẽ được tăng thêm 0,5% vào quý III-2016. Theo đơn vị này, lạm phát sẽ ra khỏi đáy ở quý IV-2015 và phục hồi ở mức 3,3% so với cùng kỳ vào nửa đầu năm 2016.

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, hiện tại nhu cầu vay và sức hấp thụ vốn còn yếu. Nguyên nhân dẫn đến điều này  do tốc độ giảm hàng tồn kho chưa đáng kể, tiêu dùng thực có tăng nhưng còn khiêm tốn; sản xuất kinh doanh chưa thực sự theo đà mở rộng và thiếu các dự án đầu tư có hiệu quả.

Bên cạnh đó, một số TCTD tập trung tái cơ cấu và chưa thể cho vay nhiều… Còn theo nhận định của một chuyên gia tài chính, dù lạm phát đã ở mức rất thấp hiện nay, song lãi suất vẫn chưa thể giảm do những phí tổn rủi ro từ nợ công của Việt Nam vẫn còn cao.

Dù vậy, một trong những tín hiệu tích cực của NHNN là có chỉ thị chỉ đạo các NH tăng cường cho vay tín chấp. NHNN sẽ tiếp tục hoàn thiện những thủ tục, quy chế để đẩy mạnh việc cho vay tín chấp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, phát triển sản xuất kinh doanh. Theo đó điều kiện yêu cầu là khi vay vốn NH, doanh nghiệp cũng cân nhắc khả năng trả nợ.

Phú Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

HDBank triển khai dự án Treasury - FIS Front Arena

(ĐTTCO)-Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị ngân hàng cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh nguồn vốn, tiền tệ, giấy tờ có giá và sản phẩm phái sinh trên thị trường, HDBank đưa vào sử dụng hệ thống Treasury - FIS Front Arena. 

Vàng - ngoại tệ