Lãi suất huy động bị đẩy lên cao

(ĐTTCO) - Khoảng 1 tháng trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất, hàng loạt chương trình khuyến mại tiền gửi đã được các NHTM triển khai rầm rộ để cạnh tranh hút vốn. 
Đáng chú ý, trong cuộc đua hút vốn giáp Tết năm nay, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài tại một số NH cũng được đẩy lên cao, kỷ lục mới về lãi suất đã xuất hiện với mức 8,8%/năm.
Chi đậm khuyến mại để hút tiền gửi
Chỉ còn 1 tuần nữa là đến thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm tại một NHTMCP, nhưng chị Thu Hà (quận Gò Vấp, TPHCM) cho biết các NH đang tung ra hàng loạt chương trình khuyến mạitặng quà và quay số trúng thưởng, nên chị cũng cân nhắc tìm một NH khác thay vì tái tục sổ tiết kiệm này để tìm kiếm một cơ hội trúng thưởng lớn. Đây cũng đang là tâm lý chung của nhiều khách hàng chọn kênh gửi tiết kiệm trong thời điểm này, khi mà các NH đồng loạt chi mạnh để khuyến mạihuy động vốn dịp cận tết này. 
 Dù lãi suất kỳ hạn dài đang ở mức khá cao tại một số NHTMCP tầm trung và nhỏ nhưng nên để các NH tự điều chỉnh theo tín hiệu thị trường thay vì có sự khống chế. Bởi NHNN đã có trần khống chế lãi suất tối đa 5,5% cho kỳ hạn 6 tháng. Về lâu dài, trần lãi suất này cũng nên bỏ đi, tiến tới tự do hóa lãi suất để các NH tự chủ trong vấn đề cân đối nguồn vốn huy động.
TS. Nguyễn Trí Hiếu
Ghi nhận trên thị trường, VIB đang có chương trình khuyến mại cho cá nhân gửi tiền tiết kiệm VNĐ có kỳ hạn 1 tháng trở lên với tổng giá trị giải thưởng 7,3 tỷ đồng. Khách hàng tham gia sẽ có cơ hội nhận xe Vespa Primavera, điện thoại Iphone X 64G và vàng miếng 1 chỉ PNJ 999.9. Ngoài ra, trong thời gian khuyến mãi, khách hàng mở mới sổ tiết kiệm có kỳ hạn 1 tháng trở lên, tham gia hợp đồng tiền gửi  hoặc chứng chỉ tiền gửi tại VIB sẽ được hưởng mức lãi suất từ 5,5%/năm đến 8,7%/năm. Đón mùa Tết này, MB cũng triển khai khuyến mại dành hơn 33.000 quà tặng và giải thưởng, tổng giá trị lên tới 6 tỷ đồng. SeABank cũng chi 4 tỷ đồng cho hoạt động này. VPBank đưa ra chương trình quà tặng tổng giá trị gần 3 tỷ đồng cho khách hàng gửi tiền là 6 viên kim cương đặc biệt cùng 240 chỉ vàng. SCB chi đến 17 tỷ đồng triển khai chương trình khuyến mại khai xuân như ý, phú quý cả năm áp dụng cho cả cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy, khách hàng sử dụng các loại thẻ thanh toán quốc tế và cá nhân vay vốn…
Đợt này, các NHTM có vốn nhà nước góp mặt rất tích cực, nhằm thể hiện sự cạnh tranh cao trong cuộc đua huy động đang diễn ra. Tại BIDV, khi gửi tiết kiệm 10 triệu đồng ở kỳ hạn 18 tháng, hoặc mức tiền gửi cao hơn ở các kỳ hạn ngắn hơn theo chương trình tiết kiệm dự thưởng đang triển khai, người gửi tiền có cơ hội trúng căn hộ chung cư trị giá 1 tỷ đồng hoặc 1 trong 2 xe ôtô Mazda 2 trị giá 600 triệu đồng. Agribank cũng có chương trình tiền gửi tiết kiệm dự thưởng cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm, trong đó có đến 2 giải đặc biệt, mỗi giải là 1 sổ tiết kiệm trị giá 1 tỷ đồng và hơn 30.000 giải thưởng khác, tổng giá trị giải thưởng lên tới 12,2 tỷ đồng. Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn trả lãi sau tại Vietinbank, người gửi được nhận mã số dự thưởng tham gia quay thưởng tháng và cuối chương trình với cơ hội trúng 1 ô tô Honda CR-V trị giá 1,2 tỷ đồng và 139 giải lộc vàng trị giá 1 lượng vàng SJC/giải. Theo một số khách hàng, mặc dù lãi suất huy động của các NH này thấp hơn các NHTMCP, nhưng giải thưởng có giá trị cao là điểm cộng để xem xét gửi tiền tại đây.

Lãi suất huy động lập kỷ lục mới
Trong khi nhiều NH đang cạnh tranh bằng các chương trình khuyến mại trúng thưởng lớn, một số NH lại tiếp tục “đánh” thẳng vào lãi suất để hút vốn trong thời điểm cận Tết Nguyên đán. Tại Kienlongbank, biểu lãi suất niêm yết đối với kỳ hạn 1 tháng là 5,3%/năm, kỳ hạn 2 tháng, 3 tháng và 4 tháng là 5,4%/năm và kỳ hạn 5 tháng là 5,5%/năm.
Lãi suất huy động bị đẩy lên cao ảnh 1 Khách hàng giao dịch tại Kienlongbank. 
Song khi trao đổi với nhân viên NH được biết, các khách hàng mở sổ tiết kiệm kỳ hạn dưới 6 tháng đều được hưởng lãi suất 5,5%/năm, đối với các kỳ hạn từ 6 tháng đến 13 tháng sẽ được cộng thêm 0,3% so với biểu lãi suất được công bố. Trong chương trình khuyến mại đợt này của PVcomBank, các khoản tiền gửi tiết kiệm chỉ từ 30 triệu đồng, kỳ hạn tối thiểu 6 tháng cũng sẽ được ưu đãi cộng thêm lãi suất từ 0,05-0,2%/năm. ACB dành riêng chương trình tiết kiệm Phúc An Lộc cho khách hàng từ 50 tuổi, ngoài các quyền lợi chăm sóc sức khỏe còn tặng thêm 0,1-0,2% lãi suất khi mở sổ tích lũy.
Đáng chú ý, Eximbank đang thực hiện chương trình khuyến mại gửi dài, ưu đãi tăng với mức áp dụng lãi suất 8%/năm đối với kỳ hạn 24 và 36 tháng, đồng thời tặng thêm 0,1%/năm lãi suất cho khách hàng đến hạn 15 tháng và gửi lại kỳ hạn 18, 24, 36 tháng, tặng thêm 0,1%/năm lãi suất cho khách hàng từ 50 tuổi trở lên. Khách hàng bán tối thiểu 10 lượng vàng giữ hộ hoặc 10.000 USD và gửi lại VNĐ kỳ hạn từ 1 tháng trở lên được cộng thêm 0,2-0,6%, gửi kỳ hạn 36 tháng thông qua hình thức này sẽ được hưởng lãi suất 8,6%/năm. Gửi tiết kiệm lũy tiến kỳ hạn 24 tháng tại NCB được hưởng lãi suất 8%/năm cho khoản tiền gửi dưới 500 triệu đồng, 8,05%/năm cho khoản tiền gửi từ 500 triệu đến dưới 2 tỷ đồng và 8,1%/năm cho tiền gửi từ 2 tỷ đồng trở lên. Khách hàng gửi kỳ hạn 12 tháng với mức gửi từ 100 tỷ đồng trở lên được hưởng lãi suất 8,5%/năm. 
Tại CB, lãi suất huy động tiền gửi VNĐ có kỳ hạn đối với cá nhân được niêm yết cao nhất là 7,79%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, gửi tiết kiệm online cùng kỳ hạn được hưởng lãi suất 7,9%/năm. Tuy nhiên, nhân viên NH cho biết, gửi từ 1 tỷ đồng trở lên kỳ hạn từ 1-5 tháng sẽ được cộng thêm lãi suất từ 0,05-0,1% so với biểu lãi suất được công bố. Gửi từ 100 triệu đồng trở lên với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỷ lục hiện nay. Cụ thể, lãi suất tối đa sau ưu đãi đối với kỳ hạn 6-11 tháng là 8,2%/năm, kỳ hạn 11 tháng là 8,5%/năm, kỳ hạn 13 tháng là 8,6%/năm và trên 13 tháng áp dụng lãi suất 8,8%/năm.
Một công đôi việc
Trước sự cạnh tranh huy động vốn đang diễn ra, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính NH bình luận, thị trường đang diễn biến theo tính chu kỳ. Những tuần lễ trước tết, thanh khoản của các NH rất căng do DN rút tiền để thanh toán, trả lương, thưởng tết… và cá nhân cũng đồng loạt rút tiền để chi tiêu trước tết dẫn đến lượng tiền rút ra khỏi NH rất lớn. Để bù trừ cho thâm hụt đó, các NH phải huy động mới và cách dễ nhất là tăng lãi suất để huy động bù đắp thanh khoản, đặc biệt là các NH nhỏ và hạng trung. Mặc dù đây chỉ là diễn biến mang tính chu kỳ, nhưng chủ trương giảm lãi suất của Chính phủ sẽ khó thực hiện được trước tết. Chỉ có 5 lĩnh vực ưu tiên mới được giảm hoặc các NH lớn mới có thể giảm thêm lãi suất cho vay được vì thanh khoản của các NH này luôn dồi dào, còn các NH khác không có lợi thế về vốn chạy đua huy động dẫn đến khó giảm lãi suất là điều hiển nhiên.
Một nguyên nhân nữa là tỷ lệ vốn ngắn cho vay trung và dài hạn đang rút xuống dần từ 60% còn 50% và bắt đầu từ năm 2018 chỉ còn 45%, nên các NH cần phải huy động vốn dài hạn để có thể đáp ứng tỷ lệ đó. Nhìn lại chương trình của các NH có thể thấy, NH tính toán kỹ trong khuyến mại và cộng thêm lãi suất khi áp dụng cho các kỳ hạn dài, bởi vì áp dụng kỳ hạn ngắn sẽ làm tăng lãi suất ngắn hạn, ngược chiều với quy định, còn tăng lãi suất dài hạn là điều hợp lý. Theo đó, các NH thực hiện một công đôi việc, vừa hút vốn để giải quyết thanh khoản, vừa tăng vốn trung và dài hạn đáp ứng tỷ lệ. 

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: LONG THANH

Con tàu Eximbank vẫn đang chao đảo

(ĐTTCO)-Đã từng nằm trong nhóm NHTMCP hàng đầu, song hoạt động của Eximbank ngày càng gây thất vọng khi liên tục tuột dốc. Diễn biến này gắn liền với sự chia rẽ nội bộ, tranh chấp chiếc ghế quyền lực và cho đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Ngân hàng

Nam A Bank đưa robot vào phục vụ khách hàng

(ĐTTCO) - Ngày 12-12, Nam A Bank chính thức ra mắt không gian giao dịch số tích hợp hệ sinh thái thiết bị hiện đại, đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng. 

Vàng - ngoại tệ