Tín dụng doanh nghiệp

Lãi suất hấp dẫn, ưu đãi dịch vụ

6 tháng đầu năm 2013, tăng trưởng tín dụng của hệ thống NHTM đã có dấu hiệu khởi sắc nhưng vẫn còn chậm so với kỳ vọng của nhiều NHTM. Thừa vốn và thanh khoản dồi dào, các NHTM đã bước vào cuộc đua cạnh tranh lãi suất cho vay 6 tháng cuối năm, trong đó doanh nghiệp là đối tượng khách hàng được các NHTM “o bế” với nhiều chính sách tín dụng hấp dẫn nhất.

Lãi suất còn 6-9%/năm

Trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn, hàng tồn kho tăng cao, đầu ra cho hàng hóa chưa khởi sắc, việc kiếm được khách hàng doanh nghiệp tốt có triển vọng phát triển để cho vay không dễ. Do vậy, điều dễ dàng thấy trong năm nay là các NHTM không thụ động đợi doanh nghiệp đến xin vay vốn mà bắt đầu “săn đón” khách hàng qua nhiều kênh khác nhau.

Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là điển hình trong việc chủ động gắn kết thông qua những cuộc tiếp xúc với doanh nghiệp ở nhiều vực khu vực khác nhau trên cả nước nhằm tạo cơ hội cho 2 bên tìm hiểu, hỗ trợ trong quan hệ tín dụng. Theo đó, Eximbank giới thiệu những chương trình tài trợ vốn lưu động cho các doanh nghiệp thu mua hàng hóa, nguyên liệu sản xuất với lãi suất ưu đãi, phổ biến 10%/năm.

Đặc biệt, Eximbank gây được sự quan tâm chú ý của nhiều khách hàng doanh nghiệp khi giới thiệu chương trình lãi suất cho vay chỉ 6%/năm với điều kiện khách hàng doanh nghiệp phải thanh toán tiền nợ gốc lãi vay được quy đổi theo biến động của tỷ giá VNĐ/USD.

Có thể thấy sản phẩm tín dụng này khá hấp dẫn về lãi suất, thấp hơn cả trần lãi suất huy động tiền đồng 1,5%/năm và khách hàng không phải quá lo ngại về biến động tỷ giá bởi NHNN đã cam kết sẽ ổn định tỷ giá, nếu có biến động sẽ không quá 2%/năm. Cộng với biến động tỷ giá, lãi suất cho vay của sản phẩm này khá rẻ so với mặt bằng lãi suất cho vay tiền đồng hiện nay.

Lãi suất hấp dẫn, ưu đãi dịch vụ ảnh 1 

Khách hàng giao dịch tại Eximbank. Ảnh: CAO THĂNG 

Những doanh nghiệp lo ngại biến động tỷ giá Eximbank cũng có chương trình cho vay lãi suất 8-9%/năm, bảo hiểm tỷ giá 1-2%/năm. Nếu tỷ giá VNĐ/USD biến động trên 2%, Eximbank sẽ gánh chịu thay cho khách hàng phần tỷ giá tăng thêm.

Tức khi tỷ giá tăng lên, lãi suất vay vốn của doanh nghiệp tăng không quá 2%, trường hợp tỷ giá không tăng, lãi suất vẫn cố định 8-9%/năm. Không chỉ có chính sách lãi suất tiền đồng rẻ so với mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường hiện nay, Eximbank còn có lãi suất cho vay USD khá rẻ.

Nếu như lãi suất cho vay USD trên thị trường hiện nay bình quân khoảng 5-6%/năm, tại Eximbank nhiều doanh nghiệp xuất khẩu được vay USD với lãi suất 3,2-3,5%/năm. Theo một lãnh đạo doanh nghiệp xuất khẩu lương thực ở khu vực Đông Nam bộ, sở dĩ doanh nghiệp của ông là khách hàng tín dụng lâu năm của Eximbank bởi ngân hàng này luôn có chính sách lãi suất khá “mềm” và linh hoạt cho từng đối tượng khách hàng.

Đặc biệt, là ngân hàng có tiềm lực tài chính lớn, có thế mạnh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nên Eximbank tạo ra nhiều sản phẩm tín dụng đặc thù dành cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, giúp tạo lợi thế cạnh tranh về giá trên thương trường quốc tế.

Dịch vụ tiện ích, ưu đãi

Eximbank sẵn sàng chia sẻ chi phí tài chính với doanh nghiệp và thường xuyên lắng nghe những phản hồi của khách hàng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ để linh hoạt điều chỉnh.

Bên cạnh định hướng cho vay với lãi suất phù hợp, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và ngân hàng trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, Eximbank còn là một trong những ngân hàng đi đầu trong việc triển khai các chính sách ưu đãi dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp.

Chẳng hạn, Eximbank miễn phí thường niên dịch vụ Internet Banking năm đầu tiên dành cho khách hàng doanh nghiệp, miễn phí dịch vụ chi lương qua tài khoản. Điều này giúp doanh nghiệp giao dịch ngân hàng một cách thuận lợi, nhanh chóng thông qua sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại.

Phản hồi về quan hệ tín dụng với Eximbank, nhiều khách hàng doanh nghiệp đánh giá cao về các sản phẩm dịch vụ của Eximbank, nhất là công tác tư vấn hỗ trợ khách hàng và năng lực cung ứng vốn của Eximbank khá tốt. Trong đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu luôn đánh giá cao Eximbank ở dịch vụ chuyển tiền nhanh chóng, an toàn và việc thu mua ngoại tệ với giá khá tốt.

Đặc biệt, Eximbank đưa vốn cho doanh nghiệp xuất khẩu qua nhiều giải pháp tài chính thiết thực. Chẳng hạn, sản phẩm UPAS-Usance Payable At Sight nhằm đáp ứng nhu cầu về vốn cho doanh nghiệp nhập khẩu thông qua việc chuyển L/C thanh toán tiền hàng từ "trả ngay" thành "trả chậm".

Doanh nghiệp nhập khẩu sẽ được thanh toán chậm tiền hàng trên cơ sở bảo lãnh của Eximbank. Doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài (người thụ hưởng) được thanh toán ngay. Đây là một trong những giải pháp thay thế hoàn hảo cho L/C trả ngay bằng vốn vay ngân hàng, cân bằng được cả 2 điều kiện giảm áp lực về ngoại tệ cho các doanh nghiệp không có nguồn thu ngoại tệ và yêu cầu được thanh toán ngay từ nhà xuất khẩu.

Vĩnh Nghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.