Lãi suất giảm vẫn khó cho vay

Hiện nay một số NHTM lớn tiếp tục giảm lãi suất huy động lẫn cho vay xuống mức thấp kỷ lục. Điều này đã tác động thay đổi thói quen chọn kỳ hạn gửi tiền của người dân. Nhưng việc cho vay nhiều NHTM thừa nhận vẫn khó kiếm khách hàng.

Ông lớn ứ vốn

Tuần qua thị trường tiền tệ chứng kiến một loạt NHTM nhà nước như Vietcombank, Agribank… hạ lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng về 5%/năm. Tại BIDV, lãi suất cho kỳ hạn 1 tháng 6%/năm, VietinBank 6,5%/năm. So với khoảng 1 tháng trước, mặt bằng lãi suất huy động đã giảm đáng kể hơn 1%.

Trong khi đó, các kỳ hạn 2-9 tháng, lãi suất dao động 6,5-7%/năm. Hiện nay trần lãi suất tiền gửi là 7%/năm khiến lợi nhuận khách hàng giảm, vì thế việc các NHTM kéo giảm lãi suất huy động xuống nữa liệu người dân có rút tiền khỏi NH?

Ghi nhận tuần qua cho thấy khi lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn giảm dưới 7%/năm, nhiều khách hàng đến đáo hạn sổ tiết kiệm chuyển qua gửi kỳ hạn dài 12 tháng trở lên để hưởng lãi suất cao hơn, không có hiện tượng rút tiền chuyển vào kênh đầu tư khác.

Các NHTM đang tích cực khơi thông nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp, cùng nhau vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần hợp tác với NHTM trong việc minh bạch hóa tài chính, dòng vốn cũng như tiềm năng kinh doanh khi có nhu cầu vay vốn. Hiện đã có nhiều tín hiệu tích cực về cơ hội kinh doanh, đầu tư và tiêu dùng mới, là thời điểm để doanh nghiệp mở rộng sản xuất. Vì thế, việc NHTM giảm mạnh lãi suất sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tự tin hơn khi bước vào chu kỳ kinh doanh mới.

Ông Nguyễn Hoàng Minh,
Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM

Các NHTM nhà nước lớn có thế mạnh về vốn và giá rẻ nên kiếm lợi nhuận khá lớn trên thị trường liên NH khi bơm vốn cho vay hỗ trợ thanh khoản cho khối NHTMCP. Nhưng hiện tại lãi suất liên NH giảm mạnh do thanh khoản của các NHTMCP đã cải thiện đáng kể.

Trong 6 tháng đầu năm lãi suất trung bình cho kỳ hạn qua đêm liên NH chỉ còn 1,25%/năm, giảm mạnh so với mức trung bình 1,94% trong tháng 5; 3% của tháng 4; 2,8% tháng 3; 3,25% tháng 2 và 3,36% trong tháng 1.

Điều này phản ánh việc dư thừa vốn khi tăng trưởng huy động của hệ thống NHTM tính đến ngày 20-6 đạt 8,18%, vượt xa so với tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 3,31%. Tín dụng của VCB vẫn tăng trưởng âm 1,1% trong 6 tháng, trong khi huy động đạt 3,4%.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng, nhiều NH đã tung ra các khuyến mại lãi suất thấp để hút khách vay, trong đó lãi suất cho vay nhiều NHTM chỉ còn 3,5-6%/năm.

Cụ thể, Agribank đã hạ lãi suất xuống 6%/năm, LienVietPostBank còn 3,5%/năm. Hay Techcombank với gói tín dụng 4.000 tỷ đồng tài trợ cho khách hàng cá nhân vay vốn mua bất động sản, mua ô tô, vay tiêu dùng, xây sửa nhà và vay hộ kinh doanh lãi suất 5,99%/năm.

SeABank phối hợp với CTCP Đầu tư xây dựng số 9 Hà Nội triển khai cho khách hàng cá nhân vay mua căn hộ với lãi suất chỉ 8,8%/năm…

Các NHTM cũng linh hoạt điều kiện trả nợ để khách hàng có thể lựa chọn. Chẳng hạn, có gói tín dụng cho phép khách hàng trả nợ gốc năm đầu hoặc tháng 2 hàng năm; khách hàng (nhận lương qua tài khoản) có thể lựa chọn không trả nợ gốc trong năm đầu tiên; hoặc chọn không trả nợ gốc tháng 2 hàng năm trong suốt thời gian vay hay chọn hình thức trả gốc tăng dần, giảm dần phù hợp với kế hoạch thu nhập của gia đình…

Tín dụng mới ì ạch

Ghi nhận tín dụng 6 tháng đầu năm 2013 của hệ thống NHTM cho thấy tăng trưởng tín dụng khá khả quan ở mảng khách hàng cá nhân. Có NHTMCP đã tăng trưởng tín dụng 6 tháng  đạt 10-11%, trong đó hơn 50% dư nợ tín dụng vào khách hàng cá nhân. Ngược lại, khối NHTM nhà nước vẫn tăng trưởng tín dụng khá chậm.

Lý giải về điều này, lãnh đạo VCB chia sẻ đặc thù kinh doanh của VCB là cho vay ngoại tệ, nhưng cho vay lĩnh vực này bị hạn chế đã ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng. Hơn nữa, lo ngại USD tăng giá, gần đây nhiều doanh nghiệp trả nợ VCB khoảng 600 triệu USD, trong khi tiền đồng còn nhiều vì chưa cho vay được.

Lãi suất giảm vẫn khó cho vay ảnh 1

Khách hàng giao dịch vay vốn tại HDBank. Ảnh: LONG THANH

Một lý do nữa là tỷ lệ tăng trưởng tín dụng của các NHTMCP dù cao nhưng tính trên số tuyệt đối vẫn nhỏ, trong khi các NHTM nhà nước dù tỷ lệ tăng thấp nhưng con số tuyệt đối vẫn cao hơn. Nhiều NHTM cho rằng mặt bằng lãi suất cho vay hiện tại khá thấp, gia tăng cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp. Vấn đề là khách hàng nào đủ điều kiện để được vay vốn.

Theo thống kê của NHNN, hiện lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với các lĩnh vực ưu tiên 7-9%/năm; cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác 9,5-11,5%/năm; trung và dài hạn 12-13%/năm. Nhưng so với lãi suất tiền gửi 5-6%/năm hiện nay, lãi suất cho vay chưa giảm được bao nhiêu. Nhiều NHTM tuyên bố sẽ tung dòng vốn rẻ ra thị trường, nhưng thực tế tiền lãi vay của doanh nghiệp vẫn đang khá cao.

Báo cáo mới đây cho thấy việc tiếp cận vốn 6 tháng đầu năm 2013 của các doanh nghiệp còn gặp nhiều trở ngại.

Theo TS. Trần Du Lịch, nhiều doanh nghiệp đang cần vốn để duy trì sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu, nhưng sức cầu thị trường còn yếu, kinh tế khó khăn nên việc đầu tư sẽ trở nên mạo hiểm và hiệu quả sẽ thấp hơn. Chính vì thế, rất nhiều doanh nghiệp và người dân còn chần chừ vay vốn. Họ cố thủ và ngại dùng vốn vay NH, nên lãi suất không còn là yếu tố quyết định việc doanh nghiệp vay vốn.

Trong khi đó, có những trường hợp hợp đồng doanh nghiệp đã ký trước đây vẫn còn ở mức lãi suất cao, lãi suất thấp chỉ áp dụng cho các khoản vay mới, nhưng doanh nghiệp vẫn không tiếp cận được do nợ cũ chưa trả.

Một số lãnh đạo NHTM nhìn nhận lãi suất cho vay phải giảm nhưng cũng không thế áp dụng hết cho tất cả khách hàng. Lãi suất cho vay khó thấp hơn 5-6%/năm vì rủi ro lớn và chênh lệch lãi suất huy động cho vay chưa bảo đảm lợi nhuận hợp lý. 

Thanh Như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ