Lãi suất giảm, tín dụng vẫn rề rà

Theo số liệu từ NHNN chi nhánh TPHCM, 2 tháng đầu năm hệ thống NH trên địa bàn tăng trưởng huy động 2,71%, trong khi tín dụng chỉ tăng 0,21%, đặc biệt tín dụng bất động sản vẫn trì trệ dù lãi suất cho vay ở lĩnh vực này giảm khá mạnh.

Người dân ngại vay

NHNN cho biết trong quý II và III-2013 sẽ cung ứng khoảng 40.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà với lãi suất hợp lý, khoảng 8%/năm thời hạn 5-10 năm; đồng thời lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội khoảng 6%/năm thông qua việc tái cấp vốn cho các NHTM nhà nước.

Ngay sau thông tin này, các NHTM đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay mua nhà và hiện đang ở mức 11-12%/năm. Nếu mức cho vay này giảm xuống còn 7-8%/năm như tuyên bố của NHNN, đây sẽ là tín hiệu vui cho những người đang chuẩn bị vay tiền mua nhà.

Lãi suất giảm, tín dụng vẫn rề rà ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại một NH. Ảnh: CAO THĂNG


Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết không chỉ người mua nhà ở xã hội mà người mua nhà thương mại diện tích dưới 70m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2 sẽ là đối tượng được vay lãi suất 6%/năm. Đây là cơ hội vay vốn giá rẻ cho người có nhu cầu mua nhà để an cư.

Tuy nhiên, theo ông Minh, 2 tháng đầu năm tín dụng bất động sản không tăng, nguyên nhân người dân cho rằng thị trường bất động sản còn giảm nữa nên chưa vội vay vốn mua nhà.

Trong khi đó, nhiều dự án bất động sản đang gặp khó khăn về tài chính nên chậm triển khai do không có tiền trả nợ NH. Vì thế, tâm lý người dân lo ngại khi quyết định vay tiền mua nhà vào thời điểm này.

Theo một lãnh đạo NHTMCP, ngoài yếu tố thị trường, hiện nay người dân cũng chưa mạnh dạn vay vốn trung, dài hạn để mua nhà vì lo ngại mức lãi suất 6-8%/năm nhưng lại điều chỉnh 3 tháng một lần sẽ rủi ro, ít nhất phải cố định 2-3 năm người dân mới mạnh dạn vay vốn.

Theo một chuyên gia NH, để làm ấm phân khúc nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp hay phân khúc nhà ở thương mại… không chỉ từ chính sách tín dụng của các NHTM mà còn cần các giải pháp đồng bộ, quyết liệt của các bộ Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, Tài chính trong việc tháo gỡ những vướng mắc của thị trường.

Bởi nếu NH cho vay một dự án nhưng 5 năm sau mới có nhà để bán, rủi ro sẽ rất lớn. Bên cạnh đó, NH đã cấp hạn mức tín dụng, dự toán có rồi, đất có rồi, nhưng giao đất, làm thủ tục kéo dài NH cũng ngại cho vay. Trong khi đó, người tiêu dùng cũng không an tâm khi trao tiền để mua sản phẩm.

Do vậy, các bộ, ngành cần tiếp sức cùng hỗ trợ doanh nghiệp để vực dậy niềm tin của của người dân vào thị trường, từ đó mới có thể kích cầu người dân vay vốn.

Lợi thế NH có vốn dài hạn?

Trước Tết Nguyên đán các NHTM cho vay với kỳ hạn rất ngắn phục vụ mùa kinh doanh tết. Nhưng đến cuối tháng 1, nhiều khách hàng tất toán các khoản vay này. Nhiều khách hàng cá nhân vay cầm cố sổ tiết kiệm sau tết đã phải trả nợ cho NH.

Vì vậy, hầu hết NHTM đều tăng trưởng tín dụng âm trong 2 tháng đầu năm 2013. Ông Phạm Linh, Phó Tổng giám đốc OCB, cho biết hiện nay nhiều khách hàng doanh nghiệp chưa mạnh dạn vay vốn trung, dài hạn dù NH đã quan tâm hơn vào kỳ hạn này.

Từ đầu năm đến nay chỉ lĩnh vực gạo, cao su có nhu cầu đầu tư nhà máy, nhà xưởng và một số doanh nghiệp vay vốn đầu tư trung, dài hạn để xây dựng resort trung cấp ở miền Trung. OCB cho vay dài hạn cao nhất là 7 năm với lãi suất 14-16%/năm.

“Thực tế lãi suất cho vay trung, dài hạn bằng tiền đồng của các NH nước ngoài ở nước ta khá rẻ, trong khi các NHTM nội địa cho vay lãi suất cao. Đó là do NH nước ngoài thông qua uy tín tập đoàn của họ ở nước ngoài đã vay được vốn lãi suất rẻ từ các công ty bảo hiểm, nên họ mạnh dạn đẩy vốn trung, dài hạn lãi suất rẻ cho cá nhân” - ông Linh cho biết. 

Có thể thấy, năm nay NHNN đã mở van cho các NHTM trong việc phát triển tín dụng bất động sản. Đặc biệt khi room tín dụng ở lĩnh vực này không còn bị khống chế. Theo các chuyên gia, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà hiện đã về mức phù hợp. Tuy nhiên, thường vào thời điểm đầu năm, nhu cầu mua nhà của khách hàng chưa tăng mạnh, nhưng sẽ kỳ vọng khởi sắc dần sau đó.

Vấn đề hiện nay, các NHTM cần có nguồn vốn trung, dài hạn giá rẻ để có thể mở kênh vốn giá rẻ cho tín dụng nhà ở. Theo TS. Trần Du Lịch, khi kinh tế mạnh người dân gửi tiền tin rằng lạm phát thấp và gửi tiền kỳ hạn dài 1-2 năm.

Những người gửi tiền hầu hết gửi tiết kiệm thuần túy, không có tính chất đầu cơ nên các NHTM có thể huy động được vốn trung, dài hạn. Còn hiện nay, khi niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế chưa vững chắc, người dân sẽ gửi tiền kỳ hạn ngắn chứ không gửi dài.

Theo đó, “room” cho vay nhà ở của các NHTM cũng giảm dù NHNN có nới van tín dụng nhà ở, hơn nữa các NHTM cũng sẽ thận trọng bơm vốn dài hạn trong điều kiện hiện nay.

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

HDBank phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác chiến lược

(ĐTTCO) - HDBank (HDB) vừa ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược với DEG, là định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức, nằm trong nhóm 15 thành viên hàng đầu của của Tổ chức Tài chính Phát triển Châu Âu (EDFI).

Vàng - ngoại tệ