Lãi suất giảm nhưng doanh nghiệp ngại vay

Không chỉ giảm lãi khoản vay cũ, nhiều gói vay mới cũng được giảm lãi nhưng doanh nghiệp không dám vay vì chưa bán được hàng.

Lãi suất giảm nhưng doanh nghiệp ngại vay ảnh 1

Ngay sau khi hội nghị kết nối ngân hàng (NH) và doanh nghiệp (DN) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức vào cuối tuần qua tại TPHCM, các NH liên tục đẩy mạnh việc giảm lãi suất.

Bên rầm rộ

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, cho biết ngày 2-8, NHNN sẽ đến quận Gò Vấp và Bình Tân để tăng cường kết nối giữa DN và NH. “Bằng hoạt động kết nối này, nhiều DN đã tìm được nguồn vốn” - ông Minh khẳng định.

Theo ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB, NH này đang xem xét tiếp tục giảm lãi cho vay cũ về dưới 15% với các DN. Tính đến ngày 20-7, đã có 10.000 khách hàng được hưởng lãi suất cho vay cũ về dưới 15%, với tổng dư nợ khoảng 18.000 tỉ đồng. Không chỉ lãi suất cho vay cũ, ACB cũng đưa lãi suất cho vay mới về dưới 15%.

Từ ngày 1-8, NH Viet Capital Bank bắt đầu triển khai chương trình “Cho vay ưu đãi sản xuất kinh doanh đối với DN”. Gói hỗ trợ của chương trình gồm 300 tỉ đồng, lãi suất 14% dành cho khách hàng DN mới tại TP.HCM, hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có nguồn thu ngoại tệ và cam kết bán ngoại tệ cho NH, sử dụng các dịch vụ, tiện ích thanh toán quốc tế của NH.

Ngoài ra, Viet Capital Bank còn ưu tiên cho DN vừa và nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và công nghiệp phụ trợ. Để DN có thể tiếp cận nguồn vốn thuận tiện nhất, NH này cam kết sẽ đơn giản hóa các thủ tục cho vay.

Ngân hàng VIB cũng đang triển khai gói lãi suất ưu đãi cho DN vừa và nhỏ tại TP.HCM với tổng số tiền 1.500 tỉ đồng, lãi suất tối thiểu 11,5%/năm, lãi suất tối đa không quá 14%/năm. Trong tháng 7, VIB đã triển khai gói cho vay ưu đãi bất động sản với mức lãi suất thấp nhất 9,9%/năm trong ba tháng đầu, dành cho khách hàng có nhu cầu vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà.

Hôm 31-7, đại diện NH này cho hay NH chuẩn bị tung ra gói lãi suất khác dưới 15% dành cho khách hàng cá nhân ở lĩnh vực bất động sản và cá nhân kinh doanh.

Bên loay hoay

Mặc dù lãi suất cho vay cũ, lãi suất cho vay mới đều đang giảm nhưng nhiều DN vẫn than: Sức tiêu thụ hàng hóa rất chậm nên họ còn e dè không dám vay.

Ông Bùi Quốc Lợi, Giám đốc Công ty DV Kỹ thuật Minh Giao, cho hay mới đây công ty được NH thông báo nếu vay với lãi suất mới thì mức ưu đãi chỉ 13%-14%. Tuy nhiên, đơn đặt hàng trong bối cảnh hiện nay không nhiều nên công ty phải cân nhắc trước khi vay.

“Lãi suất giảm nhưng các chủ đầu tư không triển khai dự án mới hoặc hoạt động thận trọng thì những đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng hay cung cấp thiết bị điện như chúng tôi ắt gặp khó khăn về thị trường. Hiện chúng tôi chủ yếu cầm cự chứ bung ra thì chết ngay” - ông Lợi nói.

Đồng quan điểm, ông Lương Sỹ Khoa, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhà đất Phú Gia, cho rằng lãi suất giảm là điều đáng mừng đối với các DN nhưng “vay được vốn mà dự án làm ra có sức mua thấp thì vay làm gì? Công ty cũng có dự án nhưng chưa dám triển khai, vẫn duy trì và chờ đợi”.

Theo ông Khoa, muốn kích thích DN vay vốn để sản xuất mới nhiều hơn thì NH nên chú ý đến việc hỗ trợ giảm lãi cho vay tiêu dùng và giảm bớt các thủ tục không cần thiết để cá nhân có thể thuận lợi trong việc vay vốn.

Còn với ông Bùi Quốc Lợi, nếu cứ trông chờ vào động thái của Chính phủ thì khó có thể nhanh chóng thoát khó khăn. Bản thân DN phải tự tìm đường thoát thân. Công ty Minh Giao của ông Lợi đã chuyển hướng từ cung cấp cho nhà thầu lớn sang kênh bán lẻ.

“Đây là kênh kinh doanh truyền thống của công ty với khoảng 250 điểm bán lẻ ở các tỉnh miền Đông, miền Tây. Thay vì thu từ một đến hai dự án lớn, chúng tôi xé nhỏ ra các đại lý để thu vài chục triệu đồng mỗi lượt” - ông nói.

(Theo PLTP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ đông phát biểu gay gắt tại ĐHCĐ Eximbank.

Eximbank lại bất ổn

(ĐTTCO)-Ngày 25-6, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. Việc thay đổi chủ tịch HĐQT đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ và trong vấn đề quản trị điều hành của NH này.

Ngân hàng

SCB xây 20 nhà cho gia đình chính sách khó khăn tại Long An

(ĐTTCO) -  Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời hưởng ứng phát động của UBND tỉnh Long An, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã tài trợ 1,2 tỷ đồng để xây dựng 20 nhà ở cho gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Long An.

Vàng - ngoại tệ