Lãi suất giảm, dân chọn kỳ hạn dài

Lãi suất giảm, dân chọn kỳ hạn dài ảnh 1

NHNN đã đưa ra thông điệp thời gian ngắn tới đây sẽ tiếp tục hạ lãi suất huy động xuống 9%/năm và đây là mức đáy của lãi suất tiền gửi trong năm nay.

Điều này cho thấy sự quyết liệt của NHNN trong việc hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, mức đáy này thấp hơn 1% kế hoạch đầu năm mà NHNN đặt ra đến cuối năm lãi suất tiền gửi xuống 10%/năm.

Sau khi các NHTM giảm lãi suất huy động về mức 11%/năm, dòng tiền gửi đã chuyển hướng sang gửi tiết kiệm dài hạn từ 6-12 tháng, thay vì ngắn hạn 1-3 tháng như trước đây.

Một lãnh đạo NHNN cho biết cơ cấu vốn huy động dài hạn trên ngắn hạn của các NHTM trên địa bàn TPHCM đang diễn biến tốt so với năm 2011, tiền đồng từ khu vực dân cư tăng, các kỳ dài hạn cũng tăng.

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, xu hướng lãi suất tiếp tục giảm, vì thế kỳ hạn dài sẽ tiếp tục được nhiều người dân gửi tiền lựa chọn. Điều này là tất yếu khi hiện nay các kênh đầu tư khác trên thị trường vẫn chưa có nhiều điểm sáng để người dân đổ vốn vào đầu tư.

Nếu trước đây giá vàng giảm người dân đổ xô đi mua, thì nay thị trường vàng trầm lắng dù giá liên tục giảm xuống nhiều mức đáy mới, người dân vẫn thờ ơ bởi giá vàng trong nước còn chênh lệch lớn với giá thế giới. Với kênh ngoại tệ từ đầu năm đến nay cũng không còn hấp dẫn khi tỷ giá rất ổn định.

Chênh lệch lãi suất giữa tiền đồng và USD hiện nay khá lớn, lên tới 10%/năm, nên một bộ phận người dân đã bán USD để gửi tiền đồng hưởng lãi suất cao. Thực tế trong 2 tháng qua nhiều người dân đổ xô bán USD, AUD gửi tiết kiệm tiền đồng, đẩy số dư tiền gửi ngoại tệ trong hệ thống NH tăng đột biến. Điều này càng giúp thị trường ngoại hối có diễn biến tương đối tốt.

Thanh khoản ngoại tệ toàn hệ thống ở trạng thái tích cực khi hoạt động mua bán diễn ra thông suốt, các NHTM tiếp tục mua ròng từ khách hàng. Riêng với thị trường bất động sản, chứng khoán… vẫn chưa có nhiều hấp lực mới để kích thích dòng tiền đổ vào. Vì vậy, dù lãi suất tiền gửi liên tiếp giảm nhưng tiền gửi VNĐ của các NHTM vẫn tăng cao.

Tuy nhiên, không phải NH nào cũng huy động vốn thuận lợi, nên dù lãi suất giảm nhưng tình trạng thừa vốn đang diễn ra do việc cạnh tranh huy động vốn, thậm chí lách trần lãi suất huy động.

Theo một lãnh đạo NH, nhiều NHTM lớn giao chỉ tiêu huy động vốn cho các đơn vị kinh doanh cả năm lớn hơn chỉ tiêu cho vay. Để hoàn thành chỉ tiêu được thưởng cuối năm, các chi nhánh, phòng giao dịch một số NH buộc phải chi ngoài để hút vốn tiền gửi.

Tất nhiên hình thức chi ngoài lãi suất cũng sẽ tinh vi hơn thông qua các chương trình khuyến mại. Vì vậy, trong lộ trình giảm thêm 2% lãi suất từ 11% xuống 9%/năm từ đây đến cuối năm, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng NHNN cần giám sát, thanh tra chặt chẽ và xử lý mạnh tay các NHTM vi phạm trần lãi suất huy động.

Không nên để tình trạng một số ít NH ảnh hưởng đến xu thế lãi suất của thị trường theo định hướng của NHNN. Tuy vậy, hiện nay bên cạnh xu thế lãi suất kỳ hạn dài đang tăng mạnh, nhiều NHTM thừa vốn đang yêu cầu các chi nhánh của mình cẩn trọng, xác minh rõ nguồn gốc những món tiền gửi lớn từ các tổ chức kinh tế lẫn khách hàng cá nhân, nhằm tránh tình trạng gửi tiền lẫn nhau khi xu thế lãi suất liên NH chỉ còn 1,5-2%/năm kỳ hạn ngắn.

MINH DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ đông phát biểu gay gắt tại ĐHCĐ Eximbank.

Eximbank lại bất ổn

(ĐTTCO)-Ngày 25-6, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. Việc thay đổi chủ tịch HĐQT đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ và trong vấn đề quản trị điều hành của NH này.

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.  

Vàng - ngoại tệ