Kỳ vọng đề án xử lý nợ xấu

Trước tình hình nợ xấu của các NHTM đang có xu hướng tăng cao, Chính phủ vừa giao NHNN xây dựng đề án thành lập công ty mua bán nợ xấu. Quyết định này của Chính phủ đã được sự ủng hộ của các chuyên gia kinh tế cũng như NHTM. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nguồn vốn để xử lý nợ xấu sẽ lấy từ đâu và triển khai thực hiện như thế nào để tiết kiệm và đạt hiệu quả tốt nhất.

100.000 tỷ đồng từ đâu?

Trong cuộc họp cuối tuần qua với 14 NHTM lớn (G14+1), NHNN cho biết sẽ thành lập công ty mua bán nợ với số nợ mua có thể lên tới 100.000 tỷ đồng. Mục đích của giải pháp này nhằm lành mạnh hóa bảng cân đối tài sản của các NHTM và doanh nghiệp, qua đó sẽ đẩy mạnh tín dụng vào nền kinh tế, tháo gỡ sự ngưng trệ lưu chuyển dòng vốn giữa NH và doanh nghiệp.

Thành lập các công ty mua bán nợ trong hệ thống NHNN là cần thiết. Kinh nghiệm cho thấy xử lý vấn đề nợ xấu rất tốn kém, nếu càng kéo dài chi phí càng cao, việc xử lý càng khó khăn bởi mua bán nợ xấu cần nhiều tiền. Giả sử GDP nước ta là 100 tỷ USD, số nợ cần phải xử lý chiếm 10% hoặc 5% trong GDP. Tất nhiên nước ta không cần đến 10 tỷ USD nhưng cũng phải có tối thiểu 4-5 tỷ USD. Con số này không phải là nhỏ so với quy mô nền kinh tế nhưng có thể huy động được từ nhiều nguồn lực như Nhà nước, NH trong và ngoài nhà nước…

Ông TRẦN XUÂN GIÁ,
Chủ tịch HĐQT ACB

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, gói tiền tệ hỗ trợ doanh nghiệp như điều chỉnh kỳ hạn nợ, giữ nguyên nhóm nợ đã điều chỉnh, giảm lãi suất nợ điều chỉnh, bỏ lãi suất phạt giãn nợ, giảm nợ, áp trần cho vay 14%/năm ở 4 lĩnh vực ưu tiên… chỉ có tác dụng hạn chế.

Bởi thực tế nhiều NHTM không muốn giãn nợ và điều chỉnh giảm lãi suất do sợ ảnh hưởng đến lợi nhuận. Nguyên nhân chính do các NHTM đang “ôm” một khoản nợ xấu nên phải giữ lãi suất cho vay cao hơn thị trường khoảng 2-3%.

Ngoài ra, dù giảm lãi suất nhưng không cho vay mới, doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ nên gói này cũng không có ý nghĩa gì. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện vay thì đã vay lãi suất 14%/năm rồi, nên có cho vay lãi suất 13%/năm họ cũng không vay.

Điều này cho thấy “đóng băng” tín dụng phổ biến ở tất cả khu vực nền kinh tế, nên vấn đề xử lý nợ xấu là biện pháp sống còn. 

Theo TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, Chính phủ đã thể hiện sự kiên quyết trong xử lý dứt điểm nợ xấu. Nhiệm vụ này được giao cho NHNN thực hiện bằng nguồn tài chính hiện có của mình.

Sở dĩ Chính phủ không sử dụng công ty mua bán nợ của Bộ Tài chính để xử lý nợ xấu bởi tiền của Bộ Tài chính là “tiền cứng”, có thể ảnh hưởng đến cân bằng ngân sách, trong khi tiền của NHNN là “tiền mềm”.

Thí dụ, NHNN có thể huy động từ các NHTM đang thừa vốn bằng bảo lãnh phát trái phiếu khoảng 100.000-120.000 tỷ đồng, tương đương 5-6 tỷ USD, để “bóc” được phần lớn nợ xấu ra khỏi bảng cân đối tài sản của NHTM. Lúc bấy giờ doanh nghiệp mới trở lại điều kiện gọi là đủ chuẩn tín dụng để có thể vay mới.

Phân loại nợ xấu để xử lý

Theo nhiều chuyên gia NH, việc thành lập công ty xử lý nợ xấu với quy mô bao nhiêu phải dựa vào mức đánh giá nợ xấu, giá trị tài sản thế chấp đối với các khoản nợ xấu. Đặc biệt việc thành lập công ty này còn là một trong những giải pháp để cơ cấu lại các NHTM. Bên cạnh đó cần lưu ý tâm lý thành lập công ty xử lý nợ xấu để kỳ vọng giải quyết được toàn bộ nợ xấu.

Kỳ vọng đề án xử lý nợ xấu ảnh 1

Đề án thành lập công ty mua bán nợ xấu đang được nhiều NHTM ủng hộ. Ảnh: CAO THĂNG

Thực tế không loại trừ trong quá trình xử lý có những khoản nợ xấu của doanh nghiệp do tác động của giá cả thị trường bất động sản sẽ kéo dài thời gian trả nợ, kết quả doanh nghiệp cũng không thể phục hồi sau khi NHNN xử lý nợ.

Tuy nhiên, về tổng thể giải quyết được nợ xấu sẽ làm sạch bảng tổng kết tài sản, NH có điều kiện nâng cao năng lực tài chính của mình để cho vay ra nền kinh tế. Tất nhiên, tình hình tài chính của doanh nghiệp phải tốt hơn để có thể tiếp cận được nguồn vốn của NH.

Vì thế, trước khi chờ đợi NHNN thành lập công ty mua bán nợ xấu, bản thân các NHTM cũng là một doanh nghiệp, nên phải tự lo xử lý nợ xấu của chính mình để tồn tại. Chỉ với những khoản nợ xấu lớn ngoài khả năng xử lý mới trông chờ vào sự hỗ trợ của NHNN.

Bởi khi NHNN trực tiếp xử lý nợ xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp về tài chính cũng như “quyền lực” của NHTM, nếu các NHTM tự chủ động cân đối, xử lý nợ xấu trước sẽ giảm bớt gánh nặng vốn cho NHNN và chi phí cho doanh nghiệp lẫn NHTM.

Thực tế những năm 2001-2004, nước ta đã từng thực hiện tái cấu trúc NH nên đã có kinh nghiệm trong xử lý nợ xấu, gồm 7 giải pháp tùy vào từng món nợ cụ thể của các NHTM.

Thứ nhất, giảm kỳ hạn, giữ nguyên nhóm nợ và có thể quyết định nên cho vay mới hay không. Cụ thể, khi nợ đã trở về tương đối tốt, NH có thể cho hoặc không cho vay mới tùy thuộc vào việc đánh giá tiềm năng phát triển thị trường của doanh nghiệp.

Thứ hai, khoanh nợ cũ (không thu lãi) và cho vay mới chỉ áp dụng với những doanh nghiệp có khả năng tồn tại và phát triển.

Thứ ba, buộc các NHTM phải sử dụng dự phòng rủi ro triệt để để xóa nợ, đặc biệt những khoản nợ cho vay tín chấp, không có khả năng đòi nợ được thì phải xóa.

Thứ tư, mua bán nợ và cho vay mới tùy thuộc vào đánh giá của NH.

Thứ năm, xử lý phá sản (không cho vay mới).

Thứ sáu, xử lý tài sản phân loại nợ theo loại nợ có tài sản thế chấp hay tín chấp.

Thứ bảy, phân loại doanh nghiệp có khả năng tồn tại hoặc không có khả năng tồn tại để quyết định cho hay không cho vay mới.

Tóm lại, 7 giải pháp nhằm giúp doanh nghiệp được vay mới, tránh tình trạng chỉ vì nợ nần trong quá khứ  mà doanh nghiệp không thể tiếp cận được vốn NH.

THIÊN NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ