Kích tín dụng trung, dài hạn

(ĐTTCO) - Nhiều NH đẩy mạnh cho vay hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất bằng các gói tín dụng cả ngàn tỷ đồng, hoặc chấp nhận cho vay tín chấp. Thông tư 06/2016/TT-NHNN giảm bớt áp lực đối với ngành NH và bất động sản, đặc biệt có thể tạo điều kiện giúp NH đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay.

Bên cạnh đó NHNN cũng tạo điều kiện cho NH có thêm thời gian để tìm nguồn mới nhằm cải thiện vốn, trong bối cảnh vốn dài hạn cho nền kinh tế đang thiếu hụt.

Đẩy vốn ra nền kinh tế

Hiện tại những doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có thể tìm đến gói tín dụng 1.000 tỷ đồng của HDBank. Theo NH này, những khoản giải ngân có kỳ hạn vay từ dưới 3 tháng sẽ được áp dụng lãi suất từ 6,8%/năm. Tương tự, NamAbank cũng đang triển khai gói tín dụng 1.000 tỷ đồng lãi suất 6%/năm cho khách hàng doanh nghiệp lẫn cá nhân và hộ gia đình. VietCapitalBank dành 1.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất, xây dựng vay tín chấp tối đa 1,5 tỷ đồng. Đặc biệt, doanh nghiệp xuất khẩu được nhiều NH săn đón. MB thiết kế sản phẩm tài trợ vốn lưu động dành cho doanh nghiệp may mặc xuất khẩu. NH này chấp thuận tín chấp một phần hoặc toàn bộ đối với từng nhóm khách hàng, trên cơ sở nhận tài sản bảo đảm là hàng hóa tồn kho doanh nghiệp tự quản lý, hoặc quyền đòi nợ, khoản phải thu hình thành từ phương án. Lãi suất cho vay trong các chương trình cho doanh nghiệp xuất khẩu cũng khá cạnh tranh. NamAbank cung cấp hạn mức cho 1 doanh nghiệp lên đến 200 tỷ đồng, lãi suất từ 4,5%/năm, trong khi HDbank từ 3,5%/năm.

Ngoài những chương trình công khai, thời gian qua các NH còn thực hiện nhiều hợp đồng tín dụng trị giá hàng ngàn tỷ đồng với các doanh nghiệp. Chẳng hạn, PVcomBank cấp tín dụng 2.000 tỷ đồng cho Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PVPower). OCB thỏa thuận tài trợ dự án khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden, do Liên danh CTCP Địa ốc Bách Việt và CTCP Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Lilama làm chủ đầu tư. TPbank và Tập đoàn Hoàng Huy hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn mua xe đầu kéo của Hoa Kỳ do Hoàng Huy cung cấp.

Tính đến ngày 20-5, tín dụng cả nước tăng 4,52% so với đầu năm (cùng kỳ tăng 4,26%). Nhiều NHTM cũng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 18-20%. Theo các chuyên gia, mức tăng trưởng tín dụng trên mới cải thiện nhẹ, chưa tăng đột biến so với các tháng đầu năm ngoái. Tuy vậy xu hướng tăng nhanh của tín dụng sẽ sớm xuất hiện trong các tháng tới, đặc biệt sau khi Thông tư 06 và 07 được ban hành sẽ giúp kích thích dòng tín dụng bằng cả tiền đồng và ngoại tệ. Việc NHNN nới lỏng các điểm sửa đổi giúp giảm bớt áp lực tâm lý lên ngành NH, cũng như tạo ra khả năng giảm lãi suất trong năm 2016 để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Kích tín dụng trung, dài hạn ảnh 1

Tập trung cho vốn trung, dài hạn

Theo nội dung Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi một số nội dung tại Thông tư 36/2014/TT-NHNN, vẫn giữ nguyên tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn ở mức 60% từ nay đến 31-12-2016 và lộ trình sẽ giảm dần sau 2 năm. Hiện nay, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn bình quân toàn ngành NH do NHNN công bố tại thời điểm cuối quý I là 30,86%. Trong đó tỷ lệ này tại NHTM do Nhà nước nắm giữ 34,25%, NHTMCP 35,65%. Tuy nhiên, tỷ lệ này tại các NH đang có sự chênh lệch lớn. Theo ước tính của Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC), trong số NH lớn và quy mô trung bình, như VPbank, Techcombank, Eximbank, SHB, LienVietPostbank, VIB, tại thời điểm cuối 2015 có tỷ lệ cao hơn tỷ lệ bình quân khoảng 50%. Trong khi đó tại các NHTM như BIDV, VietinBank có tỷ lệ ở khoảng dưới 40%. Vietcombank, MB, ACB có tỷ lệ này thấp nhất, ở khoảng 25-30%.

So với dự thảo trước đó, Thông tư 06 nới ra khá nhiều. Chẳng hạn việc nới thời điểm bắt đầu siết vào là cuối năm 2016, hay chỉ nâng hệ số rủi ro đối với khoản tín dụng bất động sản lên 200%, thay vì 250%. Theo đánh giá của các chuyên gia, NHNN đang ưu ái cho mục tiêu tăng trưởng vì với quy định này các NH có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để tiếp tục cho vay vốn trên thị trường. Đặc biệt NH vẫn có nhiều dư địa hơn để tài trợ vốn dài hạn cho doanh nghiệp. Điều này rất quan trọng bởi theo các nhà kinh tế, một trong những hạn chế đối với kinh tế Việt Nam là thiếu vốn dài hạn để phục vụ tăng trưởng bền vững của nền kinh tế. Đặc biệt, để tạo nguồn cho vay khách hàng cá nhân, bao gồm cho vay mua nhà, vốn là một trong những phân khúc cho vay đang tăng trưởng nhanh nhất hiện nay.

Thực tế hiện nay, tỷ lệ sử dụng vốn huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn đối với nhiều NH vẫn lên đến trên 50%, thậm chí 80%. Điều này có thể gây ra những rủi ro về mặt thanh khoản đối với hệ thống NH. Rõ ràng người gửi tiền vẫn không yên tâm với việc gửi dài hạn bởi sự biến động của lãi suất và không ổn định của hệ thống tài chính. Tuy nhiên, lộ trình giảm tỷ lệ vốn cho vay theo Thông tư 06 cho thấy NHNN nhận thấy được rủi ro này và đang dần siết lại. Qua đó các NH cũng cần có lộ trình để tự điều chỉnh để đáp ứng được các quy định.

Theo quy định hiện hành, những khoản tiền gửi ngắn hạn bị hạn chế trần lãi suất, nhằm khuyến khích người gửi tiền gửi với kỳ hạn cao hơn để tạo các nguồn vốn dài hạn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận chính sách này không phát huy hiệu quả như mong đợi.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

Đồng hành cùng DNNVV vượt khó

(ĐTTCO) – Đó là chia sẻ của ông Trần Minh Bình, Tổng giám đốc Vietinbank tại hội thảo “VietinBank SME Stronger – Cùng doanh nghiệp vững vàng vượt sóng” diễn ra ngày 7-7 tại TPHCM.

Vàng - ngoại tệ