Kích cầu mùa cuối năm

Tính đến ngày 20-9, tốc độ tăng dư nợ tín dụng đạt khoảng 6,05%. Như vậy trong 3 tháng còn lại, để đạt được mục tiêu 12%, mỗi tháng tín dụng phải đạt khoảng 2%.

Tín dụng khởi sắc

Sau một thời gian ì ạch, tín dụng của các NHTM đã có dấu hiệu cải thiện. Như Vietcombank, kết thúc 6 tháng đầu năm tín dụng giảm 1,47%, nhưng bước sang tháng 7 và 8, hoạt động cho vay của NH này khởi sắc trở lại, đạt 2,8% vào cuối tháng 8. Đáng chú ý đến hết tháng 9, mức tăng trưởng của NH này đã vọt lên 5,1%.

Lãnh đạo Viecombank cho biết tín dụng hồi phục nhờ nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp khởi sắc. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng của BIDV trong tháng 8 đạt 10,4%, so với cuối tháng 7 chỉ đạt 8,43%.

Trong bối cảnh khó khăn, ngoài mong muốn tiếp cận vốn, nguồn vốn giá rẻ thực sự có ý nghĩa với doanh nghiệp, việc các NHTM thực hiện các giải pháp đẩy mạnh tín dụng giúp nền kinh tế có thêm động lực vượt qua thời điểm khó khăn này.

Ông Đinh Thế Hiển,
chuyên gia kinh tế

Các NHTM đang tự tin không lo ế vốn khi hàng loạt NH đề xuất được nới room tín dụng. Đến thời điểm này, Sacombank, HDBank và NamABank đã được NHNN chấp thuận nới room tín dụng.

Theo đó, Sacombank và HDBank được nới room tín dụng lên 20%, NamABank xin nới room tín dụng lên 30%. Mới đây, VIB và BIDV cũng đã đề xuất được tăng hạn mức tín dụng lên 20% và 17%. SeABank cho biết NH này dự kiến xin được tăng hạn mức tín dụng lên 16% để có thể đáp ứng nhu cầu vay vốn cuối năm.

Nhiều chuyên gia cho rằng sự hồi phục của tín dụng do sức cầu trong và ngoài nước bắt đầu xuất hiện những điểm sáng, hoạt động xuất nhập khẩu có dấu hiệu tăng cao so với những tháng trước, hàng tồn kho giảm dần, số lượng doanh nghiệp đóng cửa, giải thể tăng chậm lại.

Đặc biệt, thị trường đang vào mùa kinh doanh cuối năm nên nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh tăng lên. Song song đó, các NHTM đã hạ lãi suất đối với các khoản vay mới nên nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp cũng gia tăng.

Theo thống kê của NHNN, lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở mức thấp 7-9%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác 9-10,5%/năm ở khối NHTM nhà nước, 9,5-11,5%/năm ở khối NHTMCP; một số doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả đã được các NHTM cho vay với lãi suất chỉ 6,5-7%/năm.

Đẩy mạnh vốn rẻ

Trước thời cơ để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, hoàn thành mục tiêu, các NHTM đang ồ ạt tung ra nhiều chương trình tín dụng ưu đãi để kích cầu vốn. HDBank dành 30 triệu USD cho vay ưu đãi lãi suất đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu những tháng cuối năm, với kỳ hạn vay khá linh hoạt (1, 2, 3, 4, 5, 6 tháng), lãi suất ưu đãi cho từng kỳ hạn. Với các kỳ hạn vay 1, 2 tháng, mức lãi suất đối với USD được áp dụng chỉ 3%/năm, kỳ hạn vay 3 tháng 3,5%/năm và kỳ hạn vay 6 tháng lãi suất cũng chỉ ở mức 4,25%/năm.

Kích cầu mùa cuối năm ảnh 1

Hướng dẫn làm thủ tục cho khách hàng tại Techcombank.
Ảnh: LONG THANH

Ông Lê Thành Trung, Phó Tổng giám đốc HDBank, cho biết với nguồn vốn giá rẻ này, HDBank kỳ vọng sẽ hỗ trợ tối đa cho khách hàng những tháng cuối năm. Trong khi đó, Techcombank dành một nguồn tín dụng khá lớn dành cho doanh nghiệp, đặc biệt, gói vay này hướng đến doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, với mức lãi suất từ 8,2%/năm đối với VNĐ và từ 3,8%/năm đối với USD kéo dài đến cuối năm.

OceanBank đang giới thiệu chương trình “Mùa vàng kinh doanh”, ưu đãi lãi suất vay vốn dành cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014, với lãi suất cho vay ưu đãi 8,5%/năm. Sacombank dành hơn 1.200 tỷ đồng để cung ứng hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá thị trường năm 2013 và Tết Giáp Ngọ 2014.

VietinBank cũng đã giới thiệu các gói sản phẩm hoàn thiện, như các dịch vụ thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại (tài trợ xuất khẩu, tài trợ nhập khẩu và bao thanh toán), tín dụng, kinh doanh vốn và ngoại tệ, quản lý dòng tiền với cam kết doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi cao, như lãi suất, phí cạnh tranh thấp, thủ tục dễ dàng. NH này còn tăng thời gian phục vụ doanh nghiệp lên đến 12 giờ/ngày.

Cùng với các gói vay ưu đãi, thay vì ngồi chờ, các NHTM đã chủ động tìm kiếm khách hàng thông qua các chương trình kết nối giữa NH và doanh nghiệp để đưa nguồn vốn vào sản xuất kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, hầu hết NHTM đều tham gia hoạt động này. Từ đợt ký kết đầu tiên thực hiện tại quận Tân Bình ngày 9-7-2012 với tổng hạn mức 92,6 tỷ đồng cho 11 doanh nghiệp nhỏ và vừa, đến nay tổng hạn mức được ký kết lên đến 13.200 tỷ đồng, hỗ trợ 534 doanh nghiệp, 68 hộ sản xuất kinh doanh và 1 hợp tác xã tại 24/24 quận, huyện trên địa bàn TPHCM.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

HDBank phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác chiến lược

(ĐTTCO) - HDBank (HDB) vừa ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược với DEG, là định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức, nằm trong nhóm 15 thành viên hàng đầu của của Tổ chức Tài chính Phát triển Châu Âu (EDFI).

Vàng - ngoại tệ