Không sốt tiền mới mệnh giá nhỏ

Đến hẹn lại lên, dịch vụ đổi tiền mới bắt đầu sôi động. Trên internet nhiều website quảng cáo rầm rộ dịch vụ đổi tiền mới VNĐ lẫn USD với số seri đẹp. Trong khi đó nhiều NHTM cho biết chưa có kế hoạch cụ thể vì còn chờ vào nguồn cung ứng từ NHNN. ĐTTC đã trao đổi vấn đề này với Bà LÊ THỊ THANH HẰNG, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM.

PHÓNG VIÊN: - NHNN đã có kế hoạch cung ứng tiền mới và năm nay liệu có “sốt” loại mệnh giá nhỏ, thưa bà?

Ghi nhận của phóng viên ĐTTC tại các NHTM trên địa bàn TPHCM, đã có NH chi tiền mới mệnh giá 100.000 đồng, 200.000 đồng cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp khi trả lương thưởng, vốn huy động. Bên cạnh đó cũng có nhiều NHTM cho biết chưa biết hạn mức được cấp bao nhiêu nên chưa có kế hoạch đổi tiền mới cụ thể cho khách. Nhiều dự đoán đầu tuần sau, trong kho NHNN sẽ có đầy đủ các loại mệnh giá tiền mới, nhất là các loại mệnh giá 10.000-50.000 đồng, khi đó nhu cầu đổi tiền mới sẽ sôi động hơn. Tuy nhiên, nhận định chung của các NHTM cho thấy năm nay tình hình kinh tế khó khăn khiến dịch vụ đổi tiền mới sẽ bớt căng thẳng so với năm trước.

- Bà LÊ THỊ THANH HẰNG: - Như mọi năm, NHNN chủ trương phải đảm bảo đầy đủ các loại cơ cấu mệnh giá tiền trong lưu thông để đảm bảo phục vụ nhu cầu thanh toán thiết yếu của người tiêu dùng. Trong đó quan tâm đến nhu cầu tiền mới, nhưng không đặt thành vấn đề phục vụ riêng lẻ tiền mới.

Thực tế, nhu cầu các loại mệnh giá của người dân cũng thay đổi từng năm, có năm người dân đổ xô đổi mệnh giá 20.000 đồng, không chịu lấy 10.000 đồng, có năm lại chuộng tiền 10.000 đồng hơn. NHNN không chạy theo nhu cầu này mà sẽ cung ứng đầy đủ các loại mệnh giá và cơ cấu ra lưu thông, không phân biệt tiền mới, cũ.

Việc phân phối tiền đến các TCTD trên địa bàn sẽ công khai và minh bạch, các TCTD sẽ theo số lượng khách hàng của mình để phục vụ. Tiền mệnh giá nhỏ cung ứng ra thị trường không thiếu do những năm gần đây NHNN đã có sự điều tiết, có kế hoạch chi tiêu thường xuyên trong suốt năm, chứ không dồn vào cuối năm. Bất kể NHTM nào có yêu cầu tiền lẻ cũng được đáp ứng.

- Như vậy việc cung ứng sẽ theo hướng nào?

- Tùy vào lượng tiền mới của NHNN cung ứng cho chi nhánh TPHCM để chia ra cho các TCTD trên địa bàn. Theo đó, việc cung ứng sẽ dựa trên quy mô của từng TCTD, chi nhánh, tổng nguồn vốn của NH, bao gồm vốn huy động… Hiện nay NHNN chưa cho biết số lượng tiền mới cung ứng ra thị trường bao nhiêu, nhưng dự kiến năm nay sẽ

không nhiều và xu thế là không nên kích nó lên thành một nhu cầu. Đặc biệt tết đến lại rộ lên nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ để đi chùa rất lãng phí, sau tết ngành NH phải huy động một lực lượng cán bộ nhân viên rất đông để kiểm đếm đưa trở lại vào kho, năm sau phát hành.

Có thể thấy nhu cầu tiền mới để lì xì năm mới không lớn, nên với giao dịch cung ứng tiền bình thường đủ chứ không thiếu. Nhưng do nhiều người tận dụng mối quan hệ NH gom tiền mới đưa lên mạng thực hiện dịch vụ đổi tiền, kích thích nhu cầu tiền mới. Những điều như vậy hoàn toàn không nên.

NHNN đã có văn bản yêu cầu các NHTM nghiêm túc chỉ đạo các chi nhánh xem việc đổi tiền mới như hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu của người dân, không được lợi dụng việc đổi tiền mới để mưu lợi cá nhân, nếu phát hiện được phải xử lý nghiêm.

Không sốt tiền mới mệnh giá nhỏ ảnh 1

Giao diện một trang web cung cấp dịch vụ đổi tiền mới.

- Hiện nay, tiền mệnh giá nhỏ cotton có đủ cung ứng và NHNN có tiếp tục phân phối tiền xu ra thị trường?

- Hiện nay người dân cho rằng tiền kim loại không thuận tiện trong tiêu dùng, nên NHTM nào nộp tiền xu vào, NHNN đều nhận lại hết. Các NHTM có nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ bằng tiền cotton NHNN chi tiền cotton, ai có nhu cầu tiền kim loại chi tiền kim loại.

Thực tế cũng có những đơn vị có nhu cầu tiền kim loại, nhưng nhu cầu ít, như một số đơn vị tuyến xe buýt, bán vé tự động. Về cơ bản NHNN chi trả tiền mệnh giá nhỏ bằng cotton từ 5.000 đồng trở xuống là chủ yếu.

- Chỉ vài tuần nữa đến Tết Nguyên đán, hiện nay việc cung ứng tiền mặt cho nhu cầu lưu thông cuối năm đã tăng cao?

- Đến thời điểm này các NHTM chưa có nhiều nhu cầu rút tiền mặt như mọi năm. Có thể do Tết Nguyên đán năm nay đến muộn. Từ giữa năm, UBND TPHCM đã có chỉ đạo và NHNN chi nhánh TPHCM đã liên hệ với NHNN để dự trù lượng tiền mặt cho năm nay tương đối thoải mái, chuẩn bị luôn cho những trường hợp đột xuất.

Vì thế năm nay không lo thiếu tiền mặt. Hơn nữa, hiện nay thanh khoản của các NHTM rất tốt nên tết năm nay chắc chắn không căng thẳng về cung ứng tiền mặt lưu thông ra thị trường.

Bên cạnh đó, việc nhiều cơ quan, đơn vị chi lương qua thẻ đã góp phần giúp giảm bớt lượng tiền mặt lưu thông ra thị trường, nhưng chưa đạt như mong đợi do thói quen dùng tiền mặt của người dân vẫn còn rất lớn.

Theo thống kê việc sử dụng ATM trong toàn quốc, người dân sử dụng thẻ để rút tiền mặt vẫn chiếm tỷ trọng khá lớn đến 3/4. Xét về mặt tổng thể qua từng năm, khối lượng tiền mặt đang lớn dần lên chứ không nhỏ đi, nhưng tỷ trọng thanh toán không dùng tiền mặt cũng đang tăng lên.

- Bà có thể cho biết tình trạng tiền giả polymer hiện nay có tinh vi hơn trước?

- Tiền giả thường được làm giả ở các mệnh giá không lớn, chủ yếu từ 50.000 -100.000 đồng, bởi khi nhận tiền mệnh giá lớn 500.000 đồng, người dân, NH có tâm lý xem rất kỹ.

Tiền giả polymer hiện nay cũng dễ nhận biết, chỉ ngại khi có khối lượng tiền nhiều, kiểm đếm nhanh có thể bị sót, nhầm lẫn, còn tỉnh táo kiểm đếm có thể phát hiện tiền giả bằng tay chứ không chỉ bằng máy…

- Xin cảm ơn bà.

THỦY DƯƠNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ