Không dễ vay lãi suất thấp

Sau các ngân hàng (NH ) có vốn sở hữu nhà nước lớn công bố giảm lãi suất (LS) cho vay, các NH cổ phần khác cũng bắt đầu tính toán giảm LS. Nhưng vốn cho vay LS thấp vẫn rất ít.

 Không dễ vay lãi suất thấp ảnh 1
 Nguồn vốn NH được “nắn” vào lĩnh vực
nông nghiệp - nông thôn

NH TMCP Đại Á (DaiABank) hiện có khoảng 130 tỷ đồng cho vay với LS từ 16-16,5%/năm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các dự án nông thôn.

Từ ngày 27-2, NH TMCP TienPhongBank triển khai gói tín dụng ưu đãi trị giá 1.000 tỷ đồng dành cho nhóm khách hàng đầu tư, sản xuất máy móc, hàng công nghệ, nghiên cứu công nghệ cao và kinh doanh xuất khẩu. LS cho vay áp dụng trong chương trình này dao động từ 15-18%/năm tùy theo ngành nghề và dự án cụ thể.

Với mức tín dụng được tăng trong năm 2012 là 15%, ông Trần Phương Bình - Tổng giám đốc NH TMCP Đông Á (DongABank) cho hay, toàn bộ khoản tăng này (khoảng 6.000 tỷ đồng) sẽ được tập trung vào các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là xuất khẩu, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp...

Trong quý I và II, DongABank giảm LS cho vay đối với khách hàng từ 1 - 1,5%/năm, mức LS cho vay thấp nhất mà NH hiện đang áp dụng đối với doanh nghiệp xuất khẩu là 16 - 16,5%/năm đối với tiền đồng và 4 - 4,5%/năm đối với ngoại tệ.

Một điểm sáng đối với lĩnh vực cho vay cá nhân là mức LS cho vay cũng đang được một số NH giảm từ 1 - 1,5%/năm so với mức LS trước. Cụ thể, NH TMCP Á Châu (ACB) vừa triển khai chương trình cho khách hàng vay vốn mua nhà, xây dựng, sửa chữa nhà được giảm LS cho vay từ 0,5 - 1%/năm (mức hiện tại là khoảng 22%/năm) tùy thuộc vào số tiền vay nhiều hay ít. NH ANZ Việt Nam hỗ trợ LS 2%/năm đối với những khách hàng vay mua nhà nộp hồ sơ mới từ nay đến hết 31.5 và giải ngân trước 30-6. Khách hàng vay 500 triệu đồng trở lên sẽ được hỗ trợ mức LS này trong 3 tháng đầu tiên, LS cho vay thấp nhất là 17,5%/năm, riêng đối với khách hàng ưu tiên sẽ được hưởng mức LS đặc biệt là 17%/năm.

Như vậy, số NH tham gia giảm lãi suất ngày càng tăng. Tuy nhiên, nguồn vốn cho vay với mức LS thấp chưa nhiều.

Theo ông Trần Phương Bình, số khách hàng được hưởng mức LS cho vay thấp 16 - 16,5%/năm chỉ chiếm khoảng 1 - 1,5% tổng dư nợ của DongABank. Lý do là với mặt bằng LS huy động 14%/năm thì LS cho vay 16 - 16,5%/năm là không có lợi nhuận.

Vì thế, rất khó để có thể cho vay nhiều với mức LS giảm nói trên. Ngoài việc triển khai gói LS thấp, DongABank áp dụng các biện pháp "khắc nghiệt" hơn đối với khách hàng không khuyến khích như đầu tư bất động sản, chứng khoán... thông qua LS cho vay ở mức cao.

(Thanh niên)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ