Không để bị động trong điều hành chính sách tiền tệ

(ĐTTCO) - Chiều 18-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp định kỳ của Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia về chính sách tỷ giá, lãi suất để vừa bảo đảm mục tiêu tăng trưởng, vừa kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô… 

Không để bị động trong điều hành chính sách tiền tệ

Theo Thủ tướng, 2 năm qua, kinh tế tăng trưởng tốt, trong đó 6 tháng đầu năm, tăng trưởng ở mức cao nhất trong 7 năm qua. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề đặt ra, những tháng gần đây xuất hiện một số bất cập gây nhiều lo ngại.
Trao đổi với các thành viên Hội đồng, Thủ tướng khẳng định tiếp tục kiên định các mục tiêu đề ra mà Đảng, Quốc hội đã giao Chính phủ điều hành, không điều chỉnh mục tiêu kế hoạch năm 2018, cho nên, các cấp, các ngành cần nỗ lực đổi mới, cải cách thực sự, hoạt động hiệu quả hơn, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội.
“Tôi  mong muốn các thành viên Hội đồng đóng góp ý kiến xem Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nên có quyết sách gì, giải pháp gì mới để điều hành kinh tế-xã hội. Với mức tăng trưởng như hiện nay và các kịch bản tăng trưởng thời gian tới, lạm phát như thế nào và đánh đổi là gì trong trước mắt, trung, dài hạn? Giải pháp nào để đạt được mục tiêu đề ra? Sức ép lạm phát lớn nên chúng ta phải sử dụng đồng bộ các công cụ như thế nào, thời điểm, liều lượng ra sao?” - Thủ tướng đưa ra một loạt vấn đề đặt hàng góp ý.
Tại cuộc họp, một số ý kiến các thành viên Hội đồng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, cần phát huy nội lực và thị trường trong nước; ổn định lãi suất, phát triển lành mạnh thị trường bất động sản, chứng khoán; đẩy mạnh cải cách, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, giải phóng sức sản xuất, coi thể chế, chính sách là động lực tăng trưởng…
Ghi nhận các ý kiến phát biểu, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là một trong những kênh thông tin quan trọng để Chính phủ xem xét, quyết định một số chủ trương, biện pháp điều hành trên các lĩnh vực khi mà “quyết định một chủ trương nào đó, chúng ta nghe rất nhiều kênh thông tin, nhất là những nhà tư vấn, nhà khoa học, người có kinh nghiệm, để những giải pháp đó sát với thực tiễn, phù hợp với quy luật của sự phát triển”.
Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu không để tình trạng bị động, bất ngờ xảy ra đối với điều hành chính sách tiền tệ; không để mất đà tăng trưởng. Nhà nước sẵn sàng can thiệp những lĩnh vực cần thiết để bảo đảm đất nước phát triển ổn định. Đến nay, chưa đặt vấn đề điều chỉnh bất cứ chỉ tiêu nào, kể cả chỉ tiêu lạm phát.

T.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Phát hành trái phiếu quốc tế: Không dễ có vốn rẻ!

(ĐTTCO) - Phát hành trái phiếu quốc tế (TPQT) là kênh huy động vốn được nhiều ngân hàng (NH) hướng tới trong vài năm trở lại đây. Hoạt động này được đánh giá là nên được khuyến khích để đa dạng kênh huy động vốn, song bên cạnh đó cũng có một số rủi ro mà các nhà phát hành tính đến.

Vàng - ngoại tệ