Khơi thông dòng vốn tín dụng

Diễn biến kinh tế 10 tháng đầu năm cho thấy các doanh nghiệp đang trong tình trạng đói vốn mà không tiếp cận được NH. Trong khi đó, nghịch lý là NH lại đạng thừa vốn và đang chạy nước rút để kích tăng trưởng tín dụng. Xung quanh vấn đề này, ông Trần Xuân Quảng (ảnh), Phó Tổng giám đốc Thường trực NHTMCP Hàng Hải (Maritime Bank), cho biết: 

So với thời điểm này các năm trước đây, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp hiện nay không cao bằng. Nguyên nhân là kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi rõ ràng, nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh còn gặp khó khăn. Nhu cầu đầu tư mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp thấp hơn nhiều so với các năm, việc tính toán lựa chọn triển khai dự án cũng rất thận trọng. Khó khăn cũng khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, hạn chế sức tiêu thụ hàng hóa của các doanh nghiệp.

PHÓNG VIÊN: - Vậy theo ông, khai thông nghịch lý thiếu và thừa này bằng cách nào?

Khơi thông dòng vốn tín dụng ảnh 1

- Ông TRẦN XUÂN QUẢNG: - Tôi nhìn nhận vấn đề theo một cách khác. Thực tế doanh nghiệp khó tiếp cận vốn NH có thể chính các doanh nghiệp gặp khó khăn trong kinh doanh do khả năng cạnh tranh hạn chế, lượng hàng tồn kho nhiều, đòn bẩy công nợ cao.

Từ đó đối mặt với áp lực thua lỗ, vốn chủ sở hữu bị sụt giảm do đầu tư dàn trải, sử dụng vốn sai mục đích… Đây là những khó khăn xuất phát từ năng lực của bản thân doanh nghiệp. Đối với những khách hàng như vậy, trong bối cảnh kinh tế tiềm ẩn nhiều rủi ro hiện tại, các NH chắc chắn rất thận trọng khi xét cho vay để tránh làm gánh nặng nợ xấu trầm trọng thêm.

Trái lại, những doanh nghiệp có năng lực tài chính ổn định, kế hoạch kinh doanh khả thi, NH sẽ tiếp cận tận doanh nghiệp. Hiện nay, khối NH nói chung và Maritime Bank nói riêng đều đưa ra các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi, thủ tục giải ngân nhanh chóng nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Như vậy, về bản chất hiện tượng này không thể gọi là nghịch lý.

- NH là kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp, vậy NH cần hỗ trợ gì từ cơ quan quản lý cũng như có giải pháp gì từ phía doanh nghiệp để dòng vốn lưu thông?

- Trước tiên, về chính sách chúng ta đang kỳ vọng những động thái có hệ thống, đặc biệt là chính sách tiền tệ phát huy tác dụng trong việc hồi phục và tăng trưởng của nền kinh tế một cách bền vững. Nền kinh tế chung phục hồi sẽ kích thích sự gia tăng của sức cầu, thúc đẩy sự luân chuyển hàng hóa tốt hơn.

Do vậy thời gian tới, NHNN tiếp tục duy trì việc điều hành thông qua chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả; duy trì tốt hệ thống thanh khoản cho các NHTM và nền kinh tế. Việc kiểm soát tốt tỷ giá, lãi suất cũng sẽ góp phần lấy lại sự tự tin cho các doanh nghiệp khi cân nhắc đầu tư. Ngoài ra, xử lý nợ xấu thông qua VAMC cũng góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp có khả năng tiếp cận vốn trở lại, cũng như giúp các NHTM tiếp tục tăng trưởng tín dụng.

Với các NH cần tiếp tục nâng cao năng lực quản lý rủi ro, xử lý nợ xấu để khơi thông nguồn vốn phục vụ tăng trưởng tín dụng. Chủ động rà soát, tăng cường tiếp cận khách hàng, đánh giá và chọn lọc khách hàng phù hợp có khả năng vượt qua được khó khăn trước mắt để tin tưởng giải ngân.

Dịch vụ NH cần tiếp tục được đầu tư, nhằm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, duy trì niềm tin của xã hội vào hệ thống NH, đảm bảo duy trì tăng trưởng huy động khi nhu cầu tín dụng tăng trở lại. Các doanh nghiệp cũng cần có những nỗ lực vượt bậc để thay đổi, cải thiện năng lực tài chính và kinh doanh, thể hiện được khả năng sử dụng vốn tín dụng một cách an toàn, hiệu quả. Nâng cao năng  lực quản trị, quản lý hiệu quả, tránh đầu tư dàn trải gây lãng phí vốn…

- Xin cảm ơn ông.

Nguyễn Yến (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng an toàn,  lãi suất càng khó giảm

Tăng an toàn, lãi suất càng khó giảm

(ĐTTCO) - Từ lâu NHNN đã muốn giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về mức 30%, nhằm hạn chế tình trạng NHTM cho vay các lĩnh vực rủi ro, nâng cao an toàn chung của hệ thống. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ