Khó ghìm cương lãi suất

(ĐTTCO) - Một số NH đã rục rịch tăng lãi suất huy động, đồng thời gia tăng các chương trình khuyến mại bằng lãi suất cộng thêm. Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG), lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng trong thời gian còn lại của năm, nên khả năng giảm lãi suất như mong đợi của Chính phủ và doanh nghiệp khó thực hiện.

Lãi suất huy động tiếp tục tăng

Những ngày qua, một số NHTMCP rục rịch nâng lãi suất huy động ở các kỳ hạn. Kể từ ngày 1-7, VPbank áp dụng biểu lãi suất huy động mới điều chỉnh tăng từ 0,2-0,3% so với mức cũ từ cuối tháng 5-2015 đối với những kỳ hạn từ 5-12 tháng. Hiện lãi suất huy động kỳ hạn 5 tháng của VPbank là 5,5%/năm, kỳ hạn 8-11 tháng 6,7%/năm và kỳ hạn 12 tháng 6,9%/năm, kỳ hạn 36 tháng có mức lãi suất cao nhất là 7,4%/năm. Vietcombank cũng tăng lãi suất huy động thêm 0,1% đối với kỳ hạn 3 tháng lên 5,1%/năm, kỳ hạn 6 và 9 tháng tăng từ 5,4% lên 5,5%/năm.

Riêng trong tháng 6-2016, theo khảo sát của Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC), lãi suất huy động bình quân tiền đồng được giữ nguyên ở mức 6,07%/năm so với tháng trước đó và tăng 0,18% so với thời điểm đầu năm. Dù vậy, một số NH có sự điều chỉnh là ACB, MaritimeBank, VIB nâng lãi suất kỳ hạn ngắn thêm 0,1-0,2% đối với tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn 1 tháng. Đến nay, PVcomBank và CB là 2 NH có lãi suất huy động cao nhất với lãi suất huy động kỳ hạn ngắn (1-4 tháng) 5,4-5,5%/năm, trong đó CB áp dụng lãi suất huy động trung hạn (6-9 tháng) 6,55%/năm, PVcomBank áp dụng lãi suất huy động dài hạn (từ 12 tháng trở lên) ở mức 7,5-7,6%/năm.

Theo số liệu từ UBGSTCQG, từ 14-6-2016 tại một số NHTM nhỏ, lãi suất huy động kỳ hạn dài tăng đến 0,7 điểm phần trăm so với cuối năm 2015. Nguyên nhân tăng chủ yếu do các nhà băng đẩy mạnh huy động vốn trung và dài hạn nhằm cân đối nguồn vốn trước các quy định sửa đổi của Thông tư 06/2016/TT-NHNN. Cơ quan này dự báo lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng tại một số NHTMCP nhỏ do chưa đáp ứng được các quy định đảm bảo an toàn trong hoạt động của TCTD, đặc biệt là lãi suất huy động trung và dài hạn. Trên thực tế, cuộc đua lãi suất huy động để hút tiền vào của các NH, nhất là những NH nhỏ vẫn khá quyết liệt. Nhiều trường hợp người gửi tiền được nhân viên tư vấn gợi ý đến giao dịch trực tiếp tại NH để trao đổi thêm về lãi suất. Hoặc chương trình gửi tiền nhận thêm lãi suất đã nâng biên độ cộng thêm từ 0,1% lên 0,2% cho khách hàng cá nhân.

Khó ghìm cương lãi suất ảnh 1

Khó duy trì lãi suất cho vay

Vào tháng 5 vừa qua, tại đại hội thường niên của CTCP Quản lý Đầu tư Trí Việt (TVC), công ty cho biết sẽ không thực hiện vay vốn NH mà lựa chọn phát hành thêm cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất cao hơn. Cụ thể, TVC dự kiến thực hiện huy động vốn với mức lãi suất từ 11-12%/năm, cao hơn lãi suất vay NH hiện nay (khoảng hơn 9%/năm). Lãnh đạo TVC giải thích, việc vay vốn NH hiện nay lãi suất rất biến động. Đơn vị này cho biết phương án huy động vốn bằng cổ phiếu và trái phiếu sẽ giúp công ty tránh được biến động, chính sách cho vay của NH. Ngoài TVC, hiện nay cũng có doanh nghiệp huy động vốn bằng trái phiếu để chủ động trong việc sử dụng vốn. Điều này cho thấy các lãnh đạo doanh nghiệp lo ngại lãi suất sẽ biến động tăng hơn nữa trong thời gian tới, nên sẵn sàng chấp nhận một mức lãi suất cao hơn thị trường nhưng lại cố định trong thời gian vay.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, hiện nay Chính phủ đang gặp khó khăn về nguồn lực tài chính nên không hỗ trợ được nhiều về lãi suất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.Trong khi đó, các NHTM sợ rủi ro nên “lảng tránh” khiến cho nhiều chính sách hỗ trợ lãi suất không tiến triển hơn. Theo ông Nghĩa, sắp tới nguồn vốn cho doanh nghiệp còn khó khăn hơn vì lãi suất có thể tăng trở lại, song mức tăng không đáng kể. Giới tài chính cũng cho rằng lãi suất cho vay đã không giảm nhiều trong tháng vừa qua và đợt giảm lãi suất gần đây nhất dưới sự khuyến khích của NHNN có thể sẽ kết thúc. Trong khi đó  chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bắt đầu tăng nhẹ vào tháng trước nên xu hướng tăng của lạm phát được dự báo đã khá rõ ràng. Và điều này sẽ hạn chế khả năng giảm tiếp lãi suất như mong muốn của Bộ Tài chính và NHNN.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

“Vận động giảm lãi suất” bằng “Củ cà rốt và cây gậy” trong chính sách tiền tệ?

(ĐTTCO) - Từ giữa tháng 7 có 2 sự kiện được giới ngân hàng (NH) Việt Nam quan tâm. Thứ nhất, Phó Thống đốc NHNN ông Đào Minh Tú giao Hiệp hội NH Việt Nam (VNBA) vận động sự đồng thuận của các tổ chức tín dụng (TCTD) để giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7. Thứ hai, NHNN có văn bản về việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng của các NH từ 8,5% lên 12,1%, hoặc từ 10,5% lên 15%, tùy từng NH. 

Ngân hàng

Sacombank ủng hộ 30 tỷ đồng hỗ trợ người dân Long An gặp khó khăn do Covid-19

(ĐTTCO)- Sacombank vừa trao tặng số tiền 30 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Sacombank nhằm đồng hành cùng các cơ quan ban ngành trong công tác phòng chống và khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh.

Vàng - ngoại tệ