Khi lòng tham thắng cảnh báo

(ĐTTCO) - Chỉ sau hơn 3 tháng xảy ra vụ việc công ty tiền ảo iFan lừa đảo chiếm đoạt tiền, giới đầu tư tiền ảo tại TPHCM lại tiếp tục điêu đứng vì ông chủ Sky Minning tuyên bố phá sản. 

Khi lòng tham thắng cảnh báo

Hiện ông Tâm đã bỏ trốn và hơn 5.000 nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng tiền đã gửi đơn kiện đến cơ quan chức năng. 
Sự việc này không mới và một lần nữa cho thấy đầu tư vào tiền ảo đầy rủi ro nhưng nhà đầu tư vẫn lao vào. Thực chất, Sky Mining là mô hình đa cấp máy đào tiền mã hóa. Người tham gia mua các gói máy đào từ Sky Mining, đơn vị này sẽ xuất máy, sau đó người mua ký gửi máy cho cơ sở thực hiện việc đào coin.
Bên cạnh việc giới thiệu các gói đầu tư, Sky Mining cũng yêu cầu cân nhánh hệ thống, có chế độ trả hoa hồng F1, F2… kèm theo đó công ty xây dựng một số xưởng đào coin để tạo lòng tin cho nhà đầu tư. Với mức đầu tư 5.000USD/máy, ủy quyền cho công ty khai thác sẽ nhận lãi 40-50USD/ngày. Khi hoàn thành chu kỳ đầu tư 15-18 tháng, lợi nhuận được hưởng là 300% so với gói đào ban đầu.
Sau khi Sky Mining sụp đổ, một nhà đầu tư tên N.Đ.H cho biết, từ tháng 12-2017 đến tháng 2-2018 anh và nhóm bạn đã đầu tư vào Sky Mining gần 10 tỷ đồng, đến giữa tháng 5-2018 đã hoàn vốn. 
Tiền ảo không được công nhận tại Việt Nam và hoạt động đầu tư tiền ảo đã rất nhiều lần được cảnh báo vì luôn có rủi ro. Tuy nhiên, mức lợi nhuận hấp dẫn, kèm theo là hình thức hoa hồng dành cho người giới thiệu, đầu tư tiền ảo luôn thu hút rất nhiều người tham gia.
Hơn nữa, họ còn lôi kéo gia đình, bạn bè, người quen tham gia để gia tăng hệ thống, hưởng hoa hồng. Điều này cho thấy lòng tham đã thắng cảnh báo, nhiều người vẫn đang bất chấp những vụ việc đã xảy ra, tin vào bánh vẽ lợi nhuận do các công ty đa cấp tiền ảo để lâm vào cảnh trắng tay. Mặc dù vụ việc đã được cơ quan chức năng tiếp nhận, tuy nhiên, khả năng nhà đầu tư lấy lại được tiền rất thấp. Đây là cái giá nhiều người đã nếm trải sau khi tham gia các dự án tiền ảo. 
Vậy nhưng, sau khi Sky Mining sụp đổ, giới đầu tư tiền ảo vẫn đang say sưa với dự án đào coin Asama Mining. Asama tự giới thiệu là một trong những công ty hàng đầu về sử dụng máy đào tiền ảo tại Việt Nam, nhà máy đặt tại Khu công nghệ phần mềm Quang Trung.
Dự án này cũng có các gói đầu tư 500-10.000 USD với lãi suất 0,4-2,5%/ngày và lợi nhuận 300% khi hoàn thành chu kỳ. Asama Mining hứa cứ mỗi thị trường đạt được 30 máy (tương đương 150.000USD), công ty mở văn phòng tại địa phương, đồng thời mở nhà máy khai thác coin tại đó, và nhiều nhóm đầu tư đang nỗ lực mở rộng mạng lưới để nhận được ưu đãi này.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ