Khánh thành Trung tâm dữ liệu ACB

Sau một năm xây dựng, ngày 15-12- 2011 Ngân hàng Á Châu (ACB) đã khánh thành Trung tâm Dữ liệu (TTDL ACB) theo tiêu chuẩn quốc tế tại địa chỉ lô 19, Công viên phần mềm Quang Trung, quận 12, TPHCM. Đây là TTDL module theo chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, do ACB là đơn vị tiên phong triển khai áp dụng với tổng giá trị đầu tư gần 2 triệu USD.

Nền tảng công nghệ linh hoạt

TTDL ACB do AICT và IBM Việt Nam hợp tác xây dựng, được thiết kế theo mô hình kiến trúc dạng module (Enterprise Module Datacenter), giúp ACB có thể mở rộng quy mô và công suất TTDL khi cần thiết. Mỗi module đều được trang bị đầy đủ hệ thống sàn kỹ thuật và vách ngăn, nguồn điện, bộ lưu điện, điều hòa không khí, chiếu sáng, camera an ninh, phòng - chữa cháy, mạng, máy chủ, hệ thống lưu trữ…

TTDL ACB đáp ứng những đòi hỏi khắt khe nhất về công nghệ và giải pháp kỹ thuật, bao gồm những tiêu chí theo chuẩn IBM DC Level 3+, cấp độ cao trong bộ tiêu chuẩn thiết kế TTDL của IBM với độ sẵn sàng 99,98%.

Khánh thành Trung tâm dữ liệu ACB ảnh 1

Trung tâm dữ liệu ACB đi vào vận hành sẽ giúp ACB có môi trường CNTT linh hoạt.

IBM là đơn vị CNTT đầu tiên trên thế giới cung cấp trọn gói về TTDL module, từ các dịch vụ tư vấn, đánh giá cho đến thiết kế, xây dựng, quản lý dự án, nghiệm thu, cho đến các máy chủ, hệ thống lưu trữ, phần mềm... Thiết kế module hóa TTDL của IBM giúp ACB giảm thiểu thời gian thiết kế, lắp đặt, thi công và hạn chế những rủi ro trong quá trình nâng cấp.

Cụ thể, TTDL mới tiết kiệm cho ACB 35% chi phí đầu tư ban đầu, 47% chi phí vận hành và gần 30% chi phí bảo trì thiết bị. Bên cạnh đó, TTDL ACB có tính bảo mật và khả năng kết nối cao...

Với sự đầu tư này, ban lãnh đạo của ACB có thể tập trung vốn và dành nhiều thời gian hơn vào các kế hoạch kinh doanh chủ chốt của ngân hàng. Một điểm nổi bật nữa của TTDL module là đáp ứng các yêu cầu về hiệu quả sử dụng năng lượng và bảo vệ môi trường do Green Grid (tổ chức quốc tế về TTDL xanh) đưa ra.

Ông Võ Tấn Long, Tổng giám đốc IBM Việt Nam, cho biết: “Thiết kế xây dựng TTDL của IBM đã được kiểm nghiệm qua hàng trăm dự án triển khai thành công trên thế giới. Với bề dày nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và cung cấp các giải pháp CNTT trên toàn cầu, cùng hơn 15 năm kinh nghiệm hợp tác với các tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam, IBM cam kết đem tới cho khách hàng những giá trị kinh doanh trong các giải pháp công nghệ của chúng tôi. IBM sẽ tiếp tục là đối tác công nghệ tin tưởng của ACB trên con đường chinh phục khách hàng với những dịch vụ chất lượng cao”.

TTDL này đi vào vận hành sẽ giúp ACB có môi trường CNTT linh hoạt, cơ sở hạ tầng vững chắc phục vụ kế hoạch đa dạng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ và mở rộng các hoạt động kinh doanh theo nhu cầu mà không gây ảnh hưởng đến bất kỳ hoạt động hiện tại nào. TTDL này cũng cho phép ACB có thể đáp ứng kịp thời trước những yêu cầu thay đổi từ thị trường, đồng thời cung cấp một danh mục năng lực và giải pháp có khả năng tùy chỉnh theo yêu cầu với độ sẵn sàng và tính bảo mật cao.

Đón đầu xu thế phát triển

Trong thời kỳ cạnh tranh mạnh mẽ giữa các ngân hàng hiện nay, CNTT đã trở thành lĩnh vực đầu tư chiến lược giúp các ngân hàng tối ưu hóa sự hài lòng của khách hàng, tạo lợi thế cạnh tranh. Việc đầu tư vào các giải pháp công nghệ, đặc biệt là các giải pháp giúp cải thiện quy trình nghiệp vụ ngân hàng nhằm tránh sai sót, mất mát dữ liệu và tăng cường hiệu quả của toàn bộ hệ thống đang được nhiều ngân hàng chú trọng.

Theo dự báo mới nhất của IDC, dữ liệu lớn (big data) sẽ là một trong các xu hướng công nghệ chủ đạo của năm 2012, với khối lượng dữ liệu số tới 2.7 zettabytes, tăng 48% so với năm 2011. Khi dữ liệu bùng nổ, việc xây dựng các TTDL có khả năng xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ và mở rộng khi cần thiết là nhu cầu thiết yếu, đặc biệt trong các ngành có khối lượng giao dịch và dữ liệu lớn như ngành tài chính - ngân hàng.

Mô hình TTDL truyền thống đặt ra nhiều thách thức đối với các doanh nghiệp, như độ phức tạp, chi phí thiết kế và xây dựng, mặt bằng, việc thiếu công suất cấp nguồn và làm mát.

ACB là một trong số ít doanh nghiệp trong khối ngân hàng tài chính sớm có những đầu tư trọng điểm vào CNTT. Việc xây dựng TTDL mới này nằm trong lộ trình chiến lược đầu tư CNTT của ACB từ nay tới năm 2015. Theo đó, TTDL sẽ là nền tảng hạ tầng giúp ACB chuẩn hóa hệ thống CNTT và quản lý hiệu quả các hoạt động kinh doanh, nghiệp vụ ngân hàng.

Ông Lê Vũ Kỳ, Phó Tổng giám đốc ACB, cho biết: “Muốn tăng khả năng cạnh tranh trong bất kỳ loại hình dịch vụ khách hàng nào, các ngân hàng đều phải có tầm nhìn về xu hướng phát triển của dịch vụ đó, đồng thời trang bị cho mình một nền tảng CNTT vững chắc và linh hoạt. Chúng tôi hoàn toàn an tâm về chất lượng và hiệu năng của TTDL này. TTDL đi vào hoạt động đã đánh dấu thành công đầu tiên trong kế hoạch phát triển CNTT mà ACB đã đặt ra từ nay đến năm 2015”.

ACB  tiếp tục ưu đãi chủ thẻ

(ĐTTC) - Từ ngày 10-12-2011 đến 31-12-2012, tất cả chủ thẻ do ACB phát hành được ưu đãi giảm giá 5% khi mua sắm tại Fashion Outlet B1-53-Vincom Centre (địa chỉ 70-72 đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TPHCM); từ ngày 15 đến 18-12-2011, chủ thẻ ACB phát hành cũng được ưu đãi 50% đối với các nhãn hàng Bally, Polo Kids, Polo Ralph Lauren và Salvatore Ferragamo (địa điểm ưu đãi: lầu M, khách sạn Hilton Opera Hanoi, số 1 Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Để tham gia các chương trình ưu đãi, chủ thẻ phải thanh toán bằng thẻ ACB; đối tác cung cấp ưu đãi không được tăng giá, phân biệt giá hoặc yêu cầu chủ thẻ ACB trả thêm phụ phí đối với các giao dịch thanh toán bằng thẻ.

M.Thảo

Thủy Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ