Khai thác lợi ích từ bảo hiểm

(ĐTTCO) - Mua bảo hiểm là giải pháp để doanh nghiệp (DN) có thể chuyển giao rủi ro của mình cho công ty bảo hiểm, nhằm đảm bảo sự an tâm trong hoạt động, đồng thời được bù đắp những tổn thất nếu rủi ro xảy ra. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều DN vẫn chưa quan tâm sử dụng công cụ này. ĐTTC đã trao đổi với ông PHAN QUỐC DŨNG, Tổng Giám đốc TCTCP Bảo hiểm Bảo Long (Bảo Long Insurance), về vấn đề này.

PHÓNG VIÊN: - Nhiều ý kiến cho rằng DN chưa mặn mà mua bảo hiểm vì khó tìm được tiếng nói chung với công ty bảo hiểm khi không may xảy ra rủi ro. Quan điểm của ông ra sao?

Ông PHAN QUỐC DŨNG: - Khi nói đến bảo hiểm, khách hàng thường coi đó là một khoản chi phí, không coi đó là khoản đầu tư mang lại lợi ích. Trong khi theo quản lý rủi ro, bảo hiểm là một khoản đầu tư giúp DN giảm rủi ro trong kinh doanh, giúp việc quản lý DN tốt hơn, giảm chi phí và mang lại nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, do áp lực cắt giảm chi phí hoạt động, DN thường cắt giảm những lợi ích bảo hiểm cần thiết hoặc tìm mua những gói bảo hiểm rẻ, gói giảm giá. Nhiều DN thay vì mua bảo hiểm mọi rủi ro nhưng chỉ mua một rủi ro. Chẳng hạn đối với bảo hiểm tài sản, DN chỉ mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định của Nhà nước, dẫn đến những rủi ro khác không phải cháy nổ không được bảo hiểm nếu xảy ra.

Đối với bảo hiểm nhân thọ, khách hàng nhìn thấy được lợi ích vì mua bảo hiểm trọn đời, nhưng với bảo hiểm phi nhân thọ, tâm lý người Việt Nam thường nghĩ chắc chẳng bao giờ xảy ra, đến khi xảy ra rủi ro lại thấy không được bảo hiểm cho phần đó, dẫn đến sự thất vọng và quay sang trách móc công ty bảo hiểm không tư vấn đầy đủ khi họ mua bảo hiểm. Một trường hợp nữa là do giảm chi phí, DN tham gia mua ở công ty bảo hiểm có dịch vụ rẻ, trong khi nguyên tắc công ty bảo hiểm cũng hoạt động vì lợi nhuận, nên khi DN mua ở những công ty bảo hiểm giảm giá, thu phí không đủ, bị lỗ dẫn đến không đủ tiền bù vào chi phí bồi thường rủi ro.

- Ông đánh giá như thế nào về hoạt động của DN bảo hiểm trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam?

- Bảo hiểm phi nhân thọ hoạt động trước sức ép lớn của thị trường trong việc giảm giá, nhưng đòi hỏi dịch vụ tốt và phải bồi thường khi không may xảy ra rủi ro. Vì vậy, cách đây 3 năm, các DN bảo hiểm phi nhân thọ thường lỗ kỹ thuật, phí thu không đủ trả chi phí bồi thường tổn thất và chi phí hoạt động. Thông thường, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ kỳ vọng sẽ có thu nhập từ đầu tư để bù lại phần đó. Đây là một áp lực rất lớn khi Bộ Tài chính có những yêu cầu, đòi hỏi tình hình tài chính của công ty bảo hiểm tốt hơn, khả năng về quản lý rủi ro, dịch vụ cho khách hàng, nên trong 3 năm qua, số DN đạt được hiệu quả của ngành bảo hiểm trong lĩnh vực phi nhân thọ tăng lên.

- Trong bối cảnh này, Bảo Long Insurance định hướng phát triển như thế nào để cạnh tranh?

- Hiện chúng tôi đã thực hiện những hợp đồng lớn bảo hiểm cho nhiều dự án của DN Việt Nam và DN nước ngoài. Bảo Long tham gia từ lúc dự án xây dựng cho đến lúc hoàn thành, đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng định hướng tập trung vào những lĩnh vực mới. Trong các lĩnh vực mới, ý thức của nhà đầu tư cao hơn và cạnh tranh không quá nhiều, nhưng ngược lại muốn thực hiện được, khả năng của mình phải tốt, từ đội ngũ cho đến sắp xếp tài chính đảm bảo an toàn cho dự án.

Khai thác lợi ích từ bảo hiểm ảnh 1

Nhân viên Manulife Việt Nam tư vấn cho khách hàng.

Ngoài ra, Bảo Long còn tham gia một lĩnh vực được xem khó nhất là bảo hiểm nông nghiệp, như bảo hiểm cây trồng thương mại (cao su), bảo hiểm vật nuôi (bò thịt, bò sữa). Nhưng nhờ hợp tác tốt với các NH nên khi triển khai đã đạt được những thành quả bước đầu. Đặc biệt gần đây, Bảo Long tham gia chương trình phát triển cây macca tại Tây nguyên và Tây Bắc. Cụ thể, Bảo Long hợp tác với LienVietPostBank và CTCP Tập đoàn Liên Việt tham gia Hiệp hội Cây macca Việt Nam. Hiệp hội sẽ cùng các nhà bảo hiểm trên thế giới nghiên cứu đưa ra những sản phẩm có thể bảo vệ được ngành này.

 - Hiện nay mô hình liên kết giữa NH và bảo hiểm đang nở rộ, ông nghĩ sao về mô hình này?

- Mô hình liên kết giữa NH là xu thế hiện nay trên thế giới. Thực chất bảo hiểm và NH đều cung cấp tín dụng cho khách hàng. NH cung cấp tín dụng trước và thu lãi sau nên luôn lo mất vốn nếu xảy ra rủi ro. Còn bảo hiểm cam kết cung cấp tín dụng trong tương lai và thu lãi trước bằng phí bảo hiểm; đồng thời cam kết nếu có rủi ro xảy ra sẽ bồi thường. Khi NH và bảo hiểm hợp tác tạo ra một sản phẩm liên kết, NH cho vay và tư vấn khách hàng tham gia bảo hiểm để đảm bảo khoản vay, cũng như đảm bảo cho khách hàng nếu có rủi ro xảy ra họ vẫn có khoản tiền để trả cho NH; trong khi bảo hiểm cũng dễ dàng đưa sản phẩm đến cho khách hàng và bồi thường khi tổn thất xảy ra. Trong xu thế sắp tới, khi NH hướng vào bán lẻ, bảo hiểm cũng đi vào bán lẻ, việc liên kết giữa NH và bảo hiểm sẽ nhiều hơn nữa. Hiện nay, đối với bảo hiểm nhân thọ, gần như mục tiêu chính phải liên kết với NH, trong tương lai chắc chắn phi nhân thọ cũng vậy. Bởi khi NH triển khai bán lẻ càng nhiều, bảo hiểm phi nhân thọ cho khách hàng càng tăng, đó là xu thế của thị trường.

- Xin cảm ơn ông.

Yên Lam (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời đại công nghệ số buộc các NH phải cắt giảm nhân sự. Ảnh: VIẾT CHUNG

Hậu Covid-19: Cuộc đào thải của các nhà băng

(ĐTTCO)-9 tháng năm 2020, đã có 10 NH tiến hành cắt giảm 9.000 nhân viên, 28 NH công bố báo cáo tài chính hợp nhất cho thấy sự phân hóa rõ nét của tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận. Thời điểm này cũng là lúc các NH đang chuẩn bị trích lập dự phòng rủi ro tín dụng mạnh hơn trước xu hướng nợ xấu gia tăng. Và tác động này có thể sẽ tạo ra sự phân hóa lớn trong những năm tới.

Ngân hàng

Tưng bừng sắc Xuân 2021 cùng SCB

(ĐTTCO) - Từ nay đến hết ngày 19-12, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) triển khai chương trình ưu đãi “Sắc Xuân 2021”, gửi tặng 150.000 phần quà tặng Ấn phẩm Xuân 2021 gồm Lịch Bloc và Bao lì xì đến Quý Khách hàng là Hội viên SCB Premier và Khách hàng cá nhân có doanh số giao dịch tiền gửi, tiền vay, dịch vụ của SCB cao trong năm 2020. Loại và số lượng quà tặng tùy thuộc vào Nhóm Khách hàng. 

Vàng - ngoại tệ