Khắc phục tồn tại thu NSNN qua ngân hàng

Khắc phục tồn tại thu NSNN qua ngân hàng ảnh 1

Theo Kho bạc Nhà nước (KBNN), qua các đợt triển khai thí điểm hệ thống ứng dụng quản lý thông tin (TCS-TT) và dự án trao đổi thông tin giữa KBNN với cơ quan thu và ngân hàng từ tháng 8-2011 đến 10-2011 tại các địa bàn Hải Dương, Hưng Yên và Phú Thọ đã đạt một số kết quả khả quan.

Tuy nhiên, trong quá trình phối hợp và ủy nhiệm thu ngân sách Nhà nước (NSNN) với các hệ thống ngân hàng như ngân hàng BIDV, VietinBank và Agribank, KBNN đã chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục để tiếp tục triển khai mở rộng tới 16 tỉnh trong tháng 11 này.

Theo đó, chương trình TCS-NH không hỗ trợ tối đa các ràng buộc thông tin thu NSNN dẫn tới việc người dùng tại ngân hàng nhập sai thông tin mà vẫn có thể cho ghi và truyền cho KBNN.

Đối với một số chi nhánh của các ngân hàng, ứng dụng TCS-NH chưa cập nhập đầy đủ, kịp thời danh mục người nộp thuế, số thuế và tờ khai hải quan, danh mục dùng chung khác dẫn đến người sử dụng tại ngân hàng phải nhập nhiều thông tin và dễ dẫn tới sai sót hoặc thiếu thông tin thu NSNN.

Đối với thông tin truyền nhận, các thông tin thu NSNN nhập từ chương trình TCS-NH của ngân hàng truyền sang Kho bạc còn thiếu về mục lục ngân sách, mã đối tượng nộp thuế... hoặc một số ngân hàng chỉ nhập các thông tin đại diện trên ứng dụng, dù đã có thông tin chi tiết trên chứng từ.

Điều này dẫn đến việc hạch toán thu NSNN, trừ nợ cho người nộp thuế của KBNN và cơ quan Thuế, Hải quan gặp nhiều khó khăn.

KBNN cũng chỉ ra một số cán bộ thu NSNN ở chi nhánh ngân hàng chưa nắm bắt được kịp thời các chế độ quy định về thu NSNN và phối hợp thu NSNN. Trong đó có một số quy định như Thông tư 28/2011/TT-BTC ngày 28-2-2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Thông tư số 85/2011/TT-BTC ngày 17-6-2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn quy trình tổ chức phối hợp thu NSNN giữa KBNN-Tổng cục Thuế- Tổng cục Hải quan và các Ngân hàng thương mại.

Do vậy, theo KBNN để đảm bảo cho công tác phối hợp thu NSNN được kịp thời, an toàn và hiệu quả; đồng thời chuẩn bị tốt cho đợt triển khai rộng hệ thống trao đổi thông tin thu NSNN trên địa bàn 16 tỉnh sắp tới, các ngân hàng cần cung cấp chính xác và đầy đủ thông tin theo thỏa thuận của các bên đã ký đảm bảo việc phục vụ tốt nhất cho người nộp thuế, đáp ứng các thông tin hạch toán của KBNN và hỗ trợ cơ quan quản lý thu quản lý đối tượng nộp thuế.

Các ngân hàng cần chỉnh sửa ứng dụng TCS-NH trong toàn hệ thống đáp ứng những yêu cầu quản lý và hỗ trợ khai thác dữ liệu cho người sử dụng.

Đồng thời cán bộ ngân hàng cần nghiên cứu đầy đủ, kịp thời các quy định của Bộ Tài chính về thu NSNN.

(HQ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ đông phát biểu gay gắt tại ĐHCĐ Eximbank.

Eximbank lại bất ổn

(ĐTTCO)-Ngày 25-6, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. Việc thay đổi chủ tịch HĐQT đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ và trong vấn đề quản trị điều hành của NH này.

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.  

Vàng - ngoại tệ