Kết nối NH-DN: Hiệu ứng tích cực

Nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp (DN), TPHCM là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện thành công và đang nhân rộng mô hình kết nối NH và DN. Trao đổi với ĐTTC xoay quanh vấn đề này, ông NGUYỄN HOÀNG MINH, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM (người trực tiếp phụ trách), cho biết:

Hiện nay cơ chế tháo gỡ khó khăn cho DN đã có (cơ cấu, gia hạn nợ, giảm lãi suất cho vay, miễn giảm lãi, cho vay 4 lĩnh vực ưu tiên…), nhưng rất nhiều DN vẫn rất khó tiếp cận nguồn vốn NH.

Để đưa cơ chế đi vào thực tiễn, có hiệu quả thiết thực nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN, đồng thời theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN và UBND TPHCM, NHNN chi nhánh TPHCM phối hợp với các sở, ngành tổ chức nhiều buổi đối thoại với DN để tìm hiểu, nắm bắt những yêu cầu, khó khăn, thuận lợi trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là trong vay vốn NH.

Bên cạnh những buổi đối thoại, những buổi làm việc với chính quyền địa phương, các quận, huyện, hiệp hội DN… chúng tôi đã phối hợp tổ chức các lễ kết nối giữa DN với NHTM trên địa bàn từng quận.

Cụ thể, ngày 9-7 NHNN chi nhánh TPHCM cùng UBND quận Tân Bình tổ chức kết nối 5 NHTM với 11 DN, tổng số tiền cho vay khoảng 96,2 tỷ đồng (thấp nhất 2 tỷ đồng, cao nhất 15 tỷ đồng), lãi suất 11-13%/năm, thời hạn cho vay 6-12 tháng.

Tiếp theo, kết hợp với UBND quận Gò Vấp tổ chức kết nối giữa 5 NHTM và 15 DN, với tổng số tiền cho vay 122,4 tỷ đồng, lãi suất 11,5-12%/năm, thời gian cho vay 12 tháng.

Vào ngày 28-8 tới, chúng tôi phối hợp với UBND quận Tân Phú và sẽ tiếp tục thực hiện ở Thủ Đức và Bình Tân trong thời gian tới.

PHÓNG VIÊN: - Vậy đối tượng DN trong quá trình thực hiện có gặp thuận lợi, khó khăn gì, thưa ông?

Ông NGUYỄN HOÀNG MINH: - Đối tượng chúng tôi tiến hành tổ chức kết nối NH là các DN nhỏ và vừa. Đây là những DN đang có nhu cầu vốn rất lớn và cũng rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước như thuế, hải quan…

Qua triển khai kết nối, chúng tôi luôn nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của UBND TPHCM, UBND các quận, huyện, nắm bắt được những DN tốt đang gặp khó khăn về tài chính, hàng tồn kho cần vốn vay NH để triển khai phương án sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Từ đó, chúng tôi chỉ đạo các NHTM trực tiếp đến các địa chỉ đó để tiến hành thẩm định và ký kết các hợp đồng tín dụng.

Tuy nhiên, khó khăn là khi tiếp cận DN, yêu cầu đặt ra là phải giải quyết trong thời gian ngắn, trong khi khâu thẩm định dù rất nỗ lực nhưng cũng mất thời gian do yêu cầu về tính chặt chẽ, tính pháp lý của hồ sơ vay vốn. Do đó cán bộ tín dụng các NHTM phải tiến hành công tác thẩm định chặt chẽ, chỉ nới lỏng đối tượng cho vay chứ không nới điều kiện cho vay.

- Theo cơ chế kết nối này, UBND các quận, NHNN hay hiệp hội có đứng ra bảo lãnh các NHTM cho vay?

Kết nối NH-DN: Hiệu ứng tích cực ảnh 1

Các DN quận Gò Vấp ký hợp đồng vay vốn NH. Ảnh: CAO THĂNG

- Các NHTM không đặt vấn đề bảo lãnh từ chính quyền địa phương cũng như hiệp hội DN, bởi họ không có trách nhiệm hay nghĩa vụ phải bảo lãnh mà chỉ là cơ quan quản lý nhà nước. Tùy điều kiện từng NHTM có thể hỗ trợ DN bằng nhiều cách.

Thí dụ, DN thiếu điều kiện về tài sản thế chấp, NHTM sẵn sàng cho vay tín chấp hoặc cho vay thế chấp bằng các dòng tiền căn cứ vào dự án sản xuất kinh doanh và năng lực tài chính. Cho vay tín chấp nhiều hay ít. Bên cạnh đó, cho vay thế chấp bằng các dòng tiền như từ tiền thu bán hàng của DN, sẽ tạo điều kiện cho DN chưa đủ điều kiện vay vốn có thể tiếp cận được nguồn vốn NH.

Ngoài ra, NHNN cũng phối hợp với Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các DN nhỏ và vừa để các quỹ này hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các DN tiếp cận vay vốn NH trong điều kiện DN không đủ tài sản thế chấp.

- Các NHTM có quy định số vốn cho vay tối đa theo chương trình này không, thưa ông?

- Số tiền cho vay dựa vào 3 căn cứ chính: nhu cầu vốn của các phương án sản xuất kinh doanh; quan hệ cung cầu vốn trên thị trường, đặc biệt là quan hệ cung cầu vốn của bản thân từng NHTM; room tín dụng cho phép.

Trong đó quan hệ cung cầu vốn trên thị trường không phải là vấn đề, vì hiện nay các NHTM đang thừa thanh khoản. Về room tín dụng hiện nay còn dư địa để phát triển tín dụng ở các NHTM nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Vì thế, cung cấp vốn cho DN thời điểm này chủ yếu căn cứ vào phương án sản xuất kinh doanh từng DN. Khi tổ chức lễ ký kết, chúng tôi yêu cầu các NHTM thực hiện nghiêm túc, đảm bảo các hợp đồng này có hiệu quả. Sau khi tiến hành ký kết, chúng tôi tổ chức theo dõi và yêu cầu các đơn vị báo cáo tiến độ giải ngân. Đến thời điểm hiện nay chưa có hợp đồng tín dụng nào vi phạm tỷ lệ ký kết.

- Theo ông, đến nay DN đã mạnh dạn vay vốn?

- Trong 6 tháng đầu năm, tín dụng các NHTM trên địa bàn TPHCM có tốc độ tăng trưởng rất thấp hoặc không tăng. Tuy nhiên, dấu hiệu 2 tháng gần đây (tháng 6 và 7) cho thấy tín dụng đang phục hồi và vốn tín dụng tập trung 4 lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt với các DN nhỏ và vừa.

Trong 2 tháng 6 và 7, các NHTM trên địa bàn TPHCM đã cho 18.800 DN vay hơn 65.214 tỷ đồng, trong đó cho vay DN nhỏ và vừa 35.011 tỷ đồng…

Điều này cho thấy chương trình kết nối NH và DN bước đầu được đánh giá tương đối thành công, có sự lan tỏa nhanh, hiệu ứng tích cực, là động lực và đòn bẩy kéo các NH và DN gần nhau hơn, từ đó DN tiếp cận được vốn và NHTM tăng được tín dụng.

Chúng tôi không tham vọng làm hết 24 quận, huyện, nhưng làm được 1/3 hiệu ứng lan tỏa sẽ nhanh hơn, giúp tăng trưởng tín dụng vào cuối năm đạt kế hoạch đưa ra 8-10%.

- Trong thời gian tới, chương trình kết nối có mở rộng sang các DN ở các lĩnh vực không ưu tiên như bất động sản? Và để chương trình kết nối ngày càng lan tỏa rộng, đạt hiệu quả thiết thực, ông có kiến nghị gì thêm?

- Trong lĩnh vực bất động sản, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM, NHNN chi nhánh TPHCM đang tham gia đoàn liên ngành do Sở Xây dựng làm trưởng đoàn, cùng phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Hiệp hội Bất động sản, tiến hành khảo sát một số dự án trọng điểm của thành phố.

Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ chọn lọc những dự án tốt, có hiệu quả để các NHTM tiến hành đầu tư. Hiện nay tổng dư nợ bất động sản chiếm khoảng 9% trong tổng dư nợ.

Chúng tôi sẽ cố gắng đưa tỷ trọng này tăng lên khoảng 12,5-13% vào cuối năm. Khác với chương trình trước đây, việc kết nối sẽ căn cứ từng dự án để có thể một hay nhiều NH đồng tài trợ một dự án.

Chúng tôi có một kiến nghị là thúc đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu. Bởi khi DN có nợ xấu, dù họ đã trả được nhưng thông tin nợ xấu vẫn còn trên Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) từ 3-5 năm. Khi còn “treo” như thế, làm sao NHTM nào dám cho vay DN đó nữa.

Theo chúng tôi, tiến trình xử lý nợ xấu thay vì trải qua 3 cấp phải mất từ 2-3 năm mới phát mãi thanh lý được một căn nhà hay bất động sản, nay đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành chức năng, cơ quan thi hành án hỗ trợ NH đẩy nhanh tiến độ xử lý các tài sản để thu hồi nợ xấu.

Chúng tôi cũng kiến nghị CIC đẩy nhanh xem xét để tháo gỡ thông tin về nợ xấu khi DN trả được nợ càng sớm càng tốt.

- Xin cảm ơn ông.

Mai Thảo (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh

(ĐTTCO)-Theo báo cáo của NHNN, những tháng qua, hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) đã tích cực triển khai các chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm. Dù vậy, đến ngày 29-5 tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ