Công ty Tài chính dầu khí và Ngân hàng phương Tây

Hợp nhất thành Ngân hàng Đại Chúng

* PVN cam kết hỗ trợ mạnh mẽ ngân hàng hợp nhất

Sau ĐHCĐ của Ngân hàng Phương Tây (gọi tắt là WB), thông qua phương án hợp nhất với Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC), cuối tuần qua ĐHCĐ của PVFC cũng chính thức thông qua các đề án, hợp đồng hợp nhất với WB mở đường cho việc trình đề án này lên Ngân hàng Nhà nước.

Dù PVN có giảm tỷ lệ nắm giữ nhưng toàn hệ thống, các đơn vị thuộc PVN vẫn là chỗ dựa vững chắc cho ngân hàng hợp nhất. Năm 2012 PVN đã đầu tư 80.000 tỷ đồng và thời gian tới cũng sẽ như vậy; doanh thu của PVN dự kiến khoảng 800.000 tỷ đồng và đang để tại PVFC trên 10.000 tỷ đồng. Đó sẽ là mảnh đất màu mỡ để ngân hàng mới hoạt động.

Ông Đỗ Văn Hậu,
Tổng giám đốc PVN

Ông Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cho biết việc hợp nhất này đã được báo cáo, xin ý kiến Chính phủ nhiều lần và ban lãnh đạo PVN cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp để bàn việc chuyển đổi PVFC sao cho khoản đầu tư tại PVN đạt hiệu quả cao nhất.

Và phương án tốt nhất là PVFC trở thành ngân hàng thương mại và hợp nhất với WB là thích hợp nhất. Sau khi PVFC và WB hợp nhất trở thành ngân hàng mới, tỷ lệ nắm giữ của PVN sẽ còn 52% (hiện là 78%) và dự kiến sẽ giảm còn 47% sau khi bán 5% cho cán bộ nhân viên.

Theo lộ trình PVN sẽ tiếp tục giảm tỷ lệ nắm giữ 20%, nhưng việc bán bớt vốn sẽ được thực hiện theo các lộ trình, đảm bảo mục tiêu không ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng hợp nhất.

Dự kiến kế hoạch phát triển của ngân hàng mới, theo ông Vũ Huy An, Phó Chủ tịch HĐQT PVFC, mục tiêu sẽ tăng năng lực quản trị rủi ro; phát triển các dịch vụ trên cơ sở khách hàng 2 bên, nhất là PVFC sẽ tận dụng hơn 60.000 khách hàng là cán bộ nhân viên ngành dầu khí; phát triển bán lẻ, tăng bán buôn; đầu tư hệ thống công nghệ thông tin hiện đại để phát triển các dịch vụ…

Hợp nhất thành Ngân hàng Đại Chúng ảnh 1

Trước băn khoăn của cổ đông về vấn đề nhân lực cho ngân hàng mới và đây cũng được coi là thách thức công ty tư vấn hợp nhất đã khuyến cáo, đại diện PVFC cho biết trên thực tế cả PVFC và WB đều đã có kế hoạch đào tạo cho nhân sự về hoạt động ngân hàng mới.

Năm 2012, riêng PVFC đã tổ chức 203 khóa đào tạo tổng thể các cấp độ: kỹ năng quản trị, điều hành, nghiệp vụ, vận hành hệ thống... Cùng với đó là chính sách lương thưởng nhằm tạo động lực cho nhân viên ngân hàng hợp nhất. Việc tuyển dụng nhân sự cấp cao cũng được tính đến để tăng năng lực cho ngân hàng mới.

Trả lời câu hỏi của ĐTTC liên quan đến cổ đông chiến lược Morgan Stanley - cổ đông đang nắm giữ 10% cổ phần tại PVFC, ông Nguyễn Đình Lâm, Chủ tịch HĐQT PVFC, cho biết việc hợp nhất của 2 tổ chức tín dụng này đã nhận được sự đồng thuận cao của Morgan Stanley.

Sau khi hợp nhất, tỷ lệ nắm giữ của Morgan Stanley sẽ còn hơn 6%. Về lộ trình, theo ông Lâm, dự kiến trong tuần này các văn bản liên quan đến hợp nhất sẽ được trình lên Ngân hàng Nhà nước. Theo kế hoạch, tên gọi của ngân hàng mới là Ngân hàng TMCP Đại Chúng.

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ đông phát biểu gay gắt tại ĐHCĐ Eximbank.

Eximbank lại bất ổn

(ĐTTCO)-Ngày 25-6, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. Việc thay đổi chủ tịch HĐQT đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ và trong vấn đề quản trị điều hành của NH này.

Ngân hàng

SCB xây 20 nhà cho gia đình chính sách khó khăn tại Long An

(ĐTTCO) -  Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời hưởng ứng phát động của UBND tỉnh Long An, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã tài trợ 1,2 tỷ đồng để xây dựng 20 nhà ở cho gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Long An.

Vàng - ngoại tệ