Hợp nhất để lớn mạnh

Ngân hàng TMCP Đệ Nhất (Ficombank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã công bố chính thức về việc đồng thuận hợp nhất tự nguyện để hình thành ngân hàng mới có quy mô lớn, mạnh  về vốn và tổng tài sản.

Hợp nhất để lớn mạnh ảnh 1 

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa BIDV và 3 ngân hàng hợp nhất.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Trần Minh Tuấn nhấn mạnh: “Sự kiện hợp nhất 3 ngân hàng lần đầu tiên tại Việt Nam hy vọng sẽ đạt được những kết quả tốt và đảm bảo hoạt động bình thường của cả hệ thống cũng như đối với từng ngân hàng. Đặc biệt, quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền tại các ngân hàng này sẽ luôn luôn được đảm bảo”.

Đại điện cho 3 ngân hàng, bà Nguyễn Thị Thu Sương, Chủ tịch HĐQT Ficombank, cho biết: “Ngân hàng hình thành sau khi hợp nhất sẽ trở thành một trong những NHTM cổ phần có quy mô vốn lớn nhất Việt Nam. Vốn điều lệ dự kiến đạt hơn 10.000 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 150.000 tỷ đồng.

Ngân hàng mới sẽ hoạt động hiệu quả, có khả năng cạnh tranh tốt hơn trong môi trường kinh tế trong nước và quốc tế. Đặc biệt, ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng tiếp cận sâu, rộng mọi loại hình dịch vụ; đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng; đa dạng về quy mô, sở hữu cổ đông... từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng, phát triển bền vững và góp phần vào sự ổn định chung trong hoạt động tài chính của toàn hệ thống”.

Sau khi thông tin hợp nhất 3 ngân hàng Đệ Nhất, Việt Nam Tín Nghĩa và SCB được chính thức thông báo, theo ghi nhận hầu hết khách hàng gửi tiền tại 3 ngân hàng này đều kỳ vọng vào một ngân hàng mới sau hợp nhất sẽ vững mạnh, dịch vụ hoàn thiện và đa dạng hơn. Theo đó, đa số khách hàng đều cho thấy họ vẫn giữ vững niềm tin vào các ngân hàng hợp nhất này.

Hợp nhất để lớn mạnh ảnh 2 Hợp nhất để lớn mạnh ảnh 3Hợp nhất để lớn mạnh ảnh 4 

 Hội sở Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank).

 Hội sở Ngân hàng TMCP Đệ Nhất (Ficombank).

 Hội sở Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Là một khách hàng tại TinNghiaBank, anh Nhật Thanh, ngụ ở đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, TPHCM, cho biết đã nghe thông tin về việc hợp nhất 3 ngân hàng và cũng được biết Chính phủ cam kết để ngân hàng BIDV hỗ trợ vốn, nhân sự chủ chốt cho ngân hàng mới sau hợp nhất nên anh hoàn toàn tin vào khả năng thanh khoản của ngân hàng mới này.

“Tôi tin tưởng vào chiến lược phát triển mới của TinNghiaBank. Tôi nghĩ rằng sự cạnh tranh sẽ giúp khách hàng nhận được sự phục vụ chu đáo hơn và nhiều ưu đãi hơn tại ngân hàng mới” - anh Thanh nói.

Thương vụ mang tính lịch sử

- Sự kiện hợp nhất giữa FicomBank, Việt Nam Tín Nghĩa và SCB được các chuyên gia trong ngành đánh giá có yếu tố lịch sử trong ngành tài chính Việt Nam khi lần đầu tiên 3 ngân hàng tiên phong hợp nhất tự nguyện.

- Macquarie Group - đơn vị đứng đầu trong số 30 nhà đầu tư, tư vấn tài chính - ngân hàng hàng đầu Australia, với tài sản quản lý toàn cầu hơn 317 tỷ USD - đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với cả 3 ngân hàng hợp nhất để có có những hoạt động kết hợp trong dài hạn với ngân hàng sau hợp nhất.

- Ngân hàng mới có tổng vốn điều lệ dự kiến khoảng 10.600 tỷ đồng, tổng tài sản đạt trên 150.000 tỷ đồng, trở thành một trong những NHTM cổ phần lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Chị Lưu Phương, nhân viên văn phòng, ngụ tại 528/5/124B Điện Biên Phủ, quận 10, bày tỏ suy nghĩ: “Tôi nghĩ hợp nhất các ngân hàng là rất tốt. Với thị trường hiện nay quy mô nhỏ rất khó cạnh tranh nên hợp nhất lại để lớn hơn. Nơi mình gửi tiền sắp tới sẽ là ngân hàng lớn nên càng yên tâm hơn.

Tôi đang có 7 lượng vàng gửi tại SCB và tôi sẽ không rút ra lúc này, càng không tin các tin đồn thất thiệt nếu có. Ngân hàng chỉ cần có văn bản, thông báo giải thích rõ tài sản khách hàng gửi tại mỗi ngân hàng được đảm bảo đủ quyền lợi sau hợp nhất, tôi nghĩ khách hàng như tôi không có vướng mắc gì với một thương hiệu tuy mới nhưng mạnh hơn hẳn về tiềm lực”.

Chị Trần Hạnh, ngụ tại đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận, chủ một công ty thiết kế - in ấn, cho biết: “Tôi đang có sổ tiết kiệm gửi hơn 10 lượng vàng tại SCB chi nhánh Tân Định đã hơn 3 tháng. Nay hợp nhất ngân hàng thành ngân hàng lớn, tôi cảm thấy yên tâm về tài sản đang gửi tại SCB”.

Bà Nguyễn Lê Yến Thư, phường Bình Thuận, quận 7, chia sẻ: “Ngày 6-12 tôi đi gửi tiền vào Ficombank, kỳ hạn 1 tháng. Nhân viên rất tích cực mở sổ tiết kiệm và tôi tin tưởng vào hoạt động ngân hàng hiện tại. Tôi nghĩ việc hợp nhất càng làm cho ngân hàng lớn mạnh hơn, dịch vụ tốt hơn. Nếu tôi có thêm tiền tôi vẫn sẽ đến đây gửi. Chỉ cần được chăm sóc tốt, tiền gửi an toàn, nhận lãi hàng tháng là thấy vui, không có đòi hỏi gì nhiều”.

Bà Đào Thị Thu, ngụ tại địa chỉ 15B Sông Thương, quận Tân Bình, cho biết: “Tôi vừa gửi tiền vào Ficombank 900 triệu đồng, kỳ hạn 1 tháng cách đây khoảng 1 tuần. Nay nghe tin 3 ngân hàng hợp nhất tôi rất mừng vì các ngân hàng đã hướng đến sự phát triển bền vững, lớn mạnh hơn. Hết kỳ hạn, tôi sẽ không rút tiền mà tiếp tục gửi lại tại ngân hàng để thể hiện sự ủng hộ với chiến lược phát triển của ngân hàng”.

 Hợp nhất để lớn mạnh ảnh 5

 So sánh các chỉ tiêu tổng của ngân hàng hợp nhất và 6 ngân hàng TMCP niêm yết.
ĐVT: tỷ đồng. Nguồn Gafin: theo Báo cáo tài chính đến 30-9-2011.

Cát Trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ