Hợp nhất 3 ngân hàng cổ phần tại TPHCM

Hợp nhất 3 ngân hàng cổ phần tại TPHCM ảnh 1

(ĐTTC) - Sáng nay 6-12, tại buổi giao ban báo chí của Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ở Hà Nội, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã chính thức thông báo việc hợp nhất 3 ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) có trụ sở tại TPHCM.

Theo đó, 3 ngân hàng gồm NHTMCP Đệ Nhất, NHTMCP Tín Nghĩa và  NHTMCP Sài Gòn lần đầu tiên trong hệ thống ngân hàng VN, chính thức hợp nhất tự nguyện.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được chỉ định tham gia toàn diện vào quá trình xử lý ba ngân hàng theo chỉ đạo, giám sát của NHNN, đảm bảo chi trả tiền gửi của dân cư, tham gia quản trị, điều hành ngân hàng sau hợp nhất, với tư cách đại diện vốn Nhà nước.

Đề án này đã được NHNN trình Chính phủ và đã được chấp thuận phê duyệt. Như ĐTTC số ra ngày 28-11 có bài: “Yếu + Yếu = Không khả thi”. Do vậy việc hợp nhất này có 1 NHTM nhà nước là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được chỉ định tham gia toàn diện vào 3 ngân hàng sau hợp nhất, với tư cách đại diện vốn nhà nước.

Với tư cách đại diện vốn nhà nước, BIDV sẽ phải đảm bảo để ngân hàng sau hợp nhất không bị phá sản, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền hợp pháp, qua đó ổn định kinh tế vĩ mô cũng như chính trị, xã hội trên địa bàn TPHCM và cả nước. Quyền lợi của người gửi tiền hợp pháp được đảm bảo, bởi thời gian qua NHNN đã hỗ trợ thanh khoản cho 3 ngân hàng này và sắp tới ngân hàng sau hợp nhất lại có sự tham gia của Nhà nước.

Nếu không có gì thay đổi, chiều nay 6-12 BIDV và 3 ngân hàng nói trên tiến tới ký kết các văn bản hợp nhất.
Đây được xem là bước đầu tiên trong quá trình tái cơ cấu ngân hàng theo chủ trương của Đảng và Chính phủ.

Được biết, 3 ngân hàng này thời gian qua gặp khó khăn về thanh khoản chủ yếu do dùng nhiều vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Khi nguồn vốn ngắn hạn không còn dồi dào, 3 ngân hàng này đã mất khả năng thanh toán tạm thời. NHNN đã hỗ trợ thanh khoản cho cả 3 ngân hàng này, nên tình hình ổn hơn.

Do vậy 3 ngân hàng này đã họp và đi đến quyết định tự nguyện hợp nhất, để phát huy thế mạnh của nhau, hỗ trợ cho nhau, đồng thời tiết giảm chi phí vận hành nhằm tạo ra một ngân hàng mới vững mạnh hơn, với khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn, mạng lưới rộng hơn.

Đây là 3 ngân hàng đầu tiên được phép hợp nhất kể từ khi NHNN công bố chủ trương tái cơ cấu toàn diện hệ thống ngân hàng vào tháng 10-2011. Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết từ nay đến hết quý I-2012, sẽ hoàn tất quá trình đánh giá lại và sắp xếp, phân loại các ngân hàng theo tình trạng sức khỏe, để có biện pháp xử lý phù hợp.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Vàng - ngoại tệ