HDBANK-sau sáp nhập tiếp tục tái cơ cấu

Cuối tuần qua, NHNN đã công bố quyết định sáp nhập NHTMCP Đại Á (DaiABank) vào NHTMCP Phát triển TPHCM (HDBank) và quyết định HDBank mua lại Công ty TNHH MTV Tài chính Việt-Societe Generale (SGVF) thuộc Tập đoàn Societe Generale của Pháp, để chuyển thành công ty con của HDBank mang tên HDFinance. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã trao đổi với bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT HDBank, về chiến lược phát triển hậu mua bán, sáp nhập.

PHÓNG VIÊN: - Thưa bà, DaiABank không nằm trong 9 NHTM phải sắp xếp tái cơ cấu, vậy khi tiến hành sáp nhập có lợi thế và khó khăn gì?

Bà LÊ THỊ BĂNG TÂM: - DaiABank và HDBank là 2 NH hoạt động bình thường, không nằm trong diện tái cấu trúc, hợp nhất, sáp nhập bắt buộc theo quy định NHNN. Tuy nhiên, đứng trước tiến trình hội nhập cũng như các thách thức ngày càng gay gắt, DaiABank đã chọn phương án tái cấu trúc thông qua hình thức sáp nhập với HDBank để tham gia vào một định chế tài chính NH lớn mạnh hơn.

Đây là thương vụ sáp nhập tự nguyện đầu tiên tạo tiền đề rất tốt cho tiến trình tái cấu trúc hệ thống NHTM. Song để phát triển quy mô của HDBank sau sáp nhập là cả một quá trình thực hiện nhiều khâu, nhiều bước.

Theo quyết định của Thống đốc NHNN, đến hết năm nay chúng tôi phải hoàn thành về mặt thủ tục, pháp lý, sắp xếp nhân sự, bộ máy. Hy vọng 2014 sẽ tuyên bố thương hiệu của HDBank mới sau sáp nhập. Cốt lõi hiện nay là tập trung vào các vấn đề làm sao để nhanh chóng ổn định NH mới và tiếp tục triển khai kế hoạch cũng như định hướng phát triển HDBank sau sáp nhập.

Những vấn đề này HĐQT HDBank đã có cả một chiến lược, lộ trình cho từng năm. Tôi cho rằng, không thể chủ quan cứ sáp nhập xong là mọi thứ tốt đẹp mà phải tiếp tục không ngừng cơ cấu lại. Trong cơ cấu lại có chuyện tìm đối tác chiến lược, vì quy mô lớn lên thì việc điều hành, quản trị sẽ phức tạp hơn, đòi hỏi về mặt quản trị phải tốt lên, tiêu chuẩn quy trình về vận hành, công nghệ cũng phải nâng lên.

- Nhân sự và mạng lưới được xem là vấn đề nóng của NH vì hoạt động kinh doanh ngày càng khó khăn, HDBank sau khi sáp nhập DaiABank sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

- Đây là thương vụ sáp nhập tự nguyện, có đề án cụ thể thông qua đại hội cổ đông của 2 NH với tỷ lệ 100%. Theo đó, HDBank sẽ tiếp nhận toàn bộ bộ máy và nhân lực của DaiABank để tiếp tục công việc của NH mới. Chúng tôi cũng đánh giá rất cao trình độ nghề nghiệp, năng lực cũng như quá trình đào tạo nhân viên của DaiABank nên HDBank sẽ tiếp nhận cả lãnh đạo lẫn nhân viên trong giai đoạn đầu.

Còn tiếp theo, trong công tác cải tổ NH có vấn đề nhân sự, do đó NH mới sau sáp nhập không phải là nhân sự của DaiABank hay của HDBank mà bố trí làm sao cho hợp lý, phù hợp với lãnh đạo và nhân viên của NH mới.

HDBank cũng đã nhận được sự chỉ đạo của NHNN phải đảm bảo NH sau sáp nhập có mạng lưới hoạt động hiệu quả nhất. Hiện NHNN cho phép thực hiện xóa bảng hiệu DaiABank trong thời gian từ nay đến cuối năm nên chúng tôi cũng đang tập trung cao độ, dù mất nhiều thời gian nhưng cũng sẽ hoàn thành theo quy định.

Đồng thời, nếu như trên cùng một tỉnh có đến 2 chi nhánh trong khi tỉnh đó chỉ cần 1 chi nhánh, chúng tôi sẽ di dời chi nhánh của tỉnh đó đến tỉnh liền kề chưa có sự hiện diện của HDBank. Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng đang giao dịch tại chi nhánh di dời, chúng tôi sẽ chuyển chi nhánh đó trở thành phòng giao dịch trực thuộc chi nhánh HDBank tại địa bàn đó.

Quyền lợi của khách hàng vẫn được đặt lên hàng đầu, nhưng trước mắt do chưa giải quyết xong vấn đề thương hiệu nên khách hàng nào của DaiABank vẫn đến DaiABank giao dịch. Khi đã chuyển đổi thương hiệu, chúng tôi sẽ thay đổi dần giấy tờ, chứng từ cho khách hàng.

- Một số NH sáp nhập theo chỉ định đã phải ôm một khối nợ xấu lớn, vậy HDBank sáp nhập DaiABank theo hình thức tự nguyện có tính đến chuyện này hay không?

- DaiABank là một NH hoạt động cơ bản là tốt, không có vấn đề nghiêm trọng về nợ xấu. Tuy nhiên, câu chuyện xử lý nợ xấu, nợ quá hạn không chỉ là trách nhiệm của DaiABank mà là của cả HDBank theo chiến lược, kế hoạch tái cơ cấu như Chính phủ và NHNN.

Việc xử lý nợ xấu của DaiABank cũng đã có lộ trình và đã được nêu rõ trong đề án là đánh giá lại nợ xấu đồng thời đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp, trong đó kể cả việc tham gia mua bán nợ với Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), chúng tôi cũng đã có văn bản tham gia.

Cụ thể, chúng tôi sẽ phân bổ các loại nợ xấu để xử lý, cái nào xử lý được bằng tài sản, cái nào có thể tái cấu trúc lại khoản nợ, cái nào có thể bán cho VAMC, cái nào có thể khởi kiện ra tòa để thu hồi nợ. Hiện chúng tôi đang sáp nhập nên những việc này đang trong quá trình triển khai và tiến trình xử lý nợ xấu của DaiABank đang diễn ra hết sức bình thường.

HDBANK-sau sáp nhập tiếp tục tái cơ cấu ảnh 1

Giao dịch tại HDBank. Ảnh: LONG THANH

- Việc HDBank mua lại SGVF sẽ sử dụng công ty này như thế nào?

- Việc mua lại SGVF nằm trong chiến lược phát triển bán lẻ của HDBank, chiến lược này đã được vạch ra ngay từ đầu. Đây là một bước tiến tốt để HDBank có thể phát triển dịch vụ NH bán lẻ tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm này, kết quả hoạt động của SGVF vẫn tốt, quy mô tương đối gọn nên quá trình kết nạp vào thành viên HDBank cũng thuận lợi.

Sau khi HDBank mua lại SGVF đã có nhiều nhà đầu tư rất quan tâm, muốn tham gia với tư cách là đối tác chiến lược của công ty này, chúng tôi cũng đang xem xét vấn đề này. Mức bán bao nhiêu còn phụ thuộc nhiều vào nhà đầu tư, thông tin 2 bên có thể gặp được nhau hay không, mang lại cho nhau lợi ích gì.

- Bà có nói trong cơ cấu lại có chuyện tìm đối tác chiến lược, kế hoạch thực hiện vấn đề này ra sao?

- Chủ trương tìm kiếm đối tác chiến lược để tham gia vào HDBank nằm trong kế hoạch của HDBank. Hiện đang lựa chọn tổ chức tư vấn và đồng thời cũng có tiếp cận một số NH quốc tế, trong đó các đối tác từ Nhật là đối tác lớn, nhưng cũng có nhiều đối tác khác từ châu Âu và một số nước trong khu vực châu Á cũng có quan tâm.

Nhưng cụ thể để đi đến một phương án đàm phán như thế nào phải để sau khi thủ tục sáp nhập hoàn tất, lúc đó mới bắt đầu triển khai đàm phán cụ thể.

Vừa rồi thông tin báo chí đưa HDBank công bố bán 30% cổ phần cho đối tác Nhật Bản, tôi xin đính chính lại là chỉ trả lời báo chí tỷ lệ cho phép theo luật pháp cho nhà đầu tư nước ngoài không quá 30% và một pháp nhân không được quá 20%, còn việc bán bao nhiêu, bán như thế nào phải có quá trình đàm phán.

- Xin cảm ơn bà.

Yên Lam (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ