Hàng loạt khách hàng Vietcombank bị khoá thẻ

(ĐTTCO)- Sự cố xảy ra tại TP.HCM, hàng loạt chủ thẻ Vietcombank bỗng nhiên bị khoá thẻ không rút được tiền trong sáng ngày 13.10.

Hàng loạt khách hàng Vietcombank bị khoá thẻ ảnh 1 

Anh H.T (TP.HCM) cho biết, đầu giờ sáng ngày 13.10 anh rút tiền tại cây ATM trên địa bàn huyện Nhà Bè. Tuy nhiên, khi vừa đút thẻ vào thì cây ATM thông báo thẻ đang bị khoá. “Tôi không nhập sai mã pin, thẻ trước nay vẫn dùng bình thường không bị cong, vênh nhưng không hiểu sao vừa đút vào máy đã bị báo khoá thẻ như vậy”, anh H.T cho biết.

Lo ngại có kẻ gian tấn công, đánh cắp thông tin anh H.T đến Phòng giao dịch Bình Minh của Vietcombank tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM để tra soát, kiểm tra các giao dịch. Tuy nhiên, tại phòng giao dịch này xuất hiện hàng chục khách hàng cũng rơi vào tình trạng tương tự. “Khi tôi hỏi thì nhân viên trả lời do hệ thống có trục trặc nên phải tạm thời khoá thẻ của một số khách hàng để đảm bảo an toàn”, anh H.T nói và cho biết thêm, sau khoảng 10 - 20 phút thì thẻ của anh được mở lại, có thể giao dịch, rút tiền bình thường.

Ngay trong buổi sáng, trên một số diễn đàn nhiều khách hàng cũng phản ánh về tình trạng bỗng dưng thẻ của mình bị khoá, dù không nhập sai mã pin hay bị mất. “Không rõ hệ thống của ngân hàng bị làm sao mà sáng nay tôi không thể nào rút tiền được”, chị Mai - một thành viên trên diễn đàn mạng webtretho, ngụ tại huyện Nhà Bè chia sẻ.

Vietcombank nằm trong tốp nhà băng dẫn đầu về số lượng, thị phần thẻ Việt Nam. Tuy nhiên, vừa qua ngân hàng này dính phải một loạt vụ mất tiền của khách hàng. Điển hình trường hợp của khách hàng H.T.N.H, với nghi án hacker tấn công đánh cắp 300 triệu đồng trong tài khoản chỉ sau một đêm. Hiện vụ việc vẫn đang được phía cơ quan công an thụ lý, điều tra.

Trước đó, một loạt ngân khách hàng của VIB, VPBank, DongABank, ANZ... cũng bị bốc hơi tiền trong tài khoản từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc mất thẻ trong tài khoản như khách hàng chủ quan đế lộ, lọt thông tin; thẻ bị đánh cắp... Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Bkav trong đó không loại trừ hệ thống lõi (corebanking), bảo mật của các nhà băng hiện nay còn khá lạc hậu nên tạo ra nhiều lỗ hỗng dễ bị hacker tấn công.

Đại tá Trần Văn Doanh, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an cũng cảnh báo, điều đáng ngại hiện nay ở Việt Nam là các nhà băng thường làm thẻ ATM, Visa bằng thẻ từ chứ không phải thẻ chíp. Với trình độ công nghệ cao, thủ đoạn tinh vi, các đối tượng có thể đánh cắp thông tin bằng nhiều cách như dùng thiết bị có gắn đầu đọc cắm tại các cây ATM...

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu… 

Vàng - ngoại tệ