Hạn mức giao dịch cao, yêu cầu bảo mật lớn

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhu cầu giao dịch ngân hàng điện tử của người dân và doanh nghiệp ngày càng cao. Nhiều khách hàng có nhu cầu giao dịch với hạn mức lớn hơn để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hay kinh doanh. Nắm bắt điều này các NHTM đã nâng hạn mức giao dịch điện tử lên cao. Tuy nhiên, đi kèm với điều này đòi hỏi các ngân hàng phải thường xuyên gia tăng bảo mật cho khách hàng khi giao dịch qua Ngân hàng điện tử.

2 tỷ đồng/ngày

Nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch với giá trị cao của khách hàng, Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa tăng hạn mức giao dịch qua Internet Banking (ngân hàng điện tử) từ mức 500 triệu đồng/ngày lên 2 tỷ đồng/ngày.

Với việc tăng hạn mức này khách hàng cá nhân/hộ kinh doanh cá thể có thể chuyển khoản trong và ngoài hệ thống với hạn mức đến 2 tỷ đồng/ngày. Đây được xem là hạn mức giao dịch cao nhất trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, tùy nhu cầu giao dịch của từng khách hàng Eximbank đưa gói dịch vụ Ngân hàng điện tử thích ứng. Thứ nhất gói E-Standard gồm các dịch vụ truy vấn thông tin tài khoản, liệt kê giao dịch, thông tin tỷ giá, giá vàng.
Gói E-Plus bao gồm tất cả dịch vụ của Internet Banking. Hiện nay để khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử Eximbank miễn phí dịch vụ gói E-Standard.

Hạn mức giao dịch cao, yêu cầu bảo mật lớn ảnh 1 

Khách hàng giao dịch tại Eximbank. Ảnh: C.THĂNG 

Không chỉ đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân, kênh ngân hàng điện tử còn mở ra cơ hội cũng như thách thức trong việc hoàn thiện dịch vụ để cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Thông qua dịch vụ ngân hàng điện tử tại Eximbank, khách hàng thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng và tiện lợi không cần đến ngân hàng.

Khách hàng có thể chuyển khoản giữa các tài khoản trong và ngoài hệ thống Eximbank, chuyển cho người nhận bằng CMND; chuyển khoản giữa các ngân hàng theo số thẻ; tài khoản tiết kiệm trực tuyến; thanh toán tiền điện cho Công ty Điện lực TPHCM; nạp tiền thuê bao trả trước, trả sau các mạng viễn thông; thanh toán nợ vay.

Ngoài ra, khách hàng có thể xem thông tin số dư tài khoản; liệt kê chi tiết giao dịch; thông tin tỷ giá, giá vàng. Đăng ký dịch vụ thanh toán trực tuyến bằng thẻ nội địa hoặc đăng ký kết chuyển lãi từ tài khoản có kỳ hạn sang tài khoản không kỳ hạn.

Tăng cường bảo mật và cảnh báo

Theo các chuyên gia, phát triển ngân hàng điện tử là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là hiện tội phạm mạng ngày càng tinh vi, đòi hỏi ngân hàng phải tập trung công tác bảo mật song song với việc phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử, đảm bảo an toàn cho các giao dịch trực tuyến.

Ngân hàng phải đầu tư giải pháp tổng thể từ cơ sở hạ tầng đến các phần mềm bảo mật và đội ngũ chuyên gia bảo mật cùng các chuyên viên giỏi nghiệp vụ ngân hàng. Theo một lãnh đạo Eximbank, vấn đề bảo mật được xem là cốt lõi hàng đầu tại Eximbank khi triển khai dịch vụ ngân hàng điện tử.

Trong quá trình phát triển các sản phẩm ngân hàng điện tử, Eximbank áp dụng chuẩn mực quốc tế về quy trình và công nghệ bảo mật, đồng thời rút kinh nghiệm từ thực tế hoạt động của các ngân hàng khác trong và ngoài nước.

Ngoài ra, ngân hàng mở rộng thêm tiện ích dịch vụ ngân hàng điện tử giúp khách hàng thực hiện thêm nhiều giao dịch khác.

Với việc tiếp tục tăng cường, mở rộng dịch vụ ngân hàng điện tử ngày càng đa dạng và tiện ích hơn, các ngân hàng đang nỗ lực rất lớn khẳng định chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu khách hàng và bắt nhịp xu thế phát triển chung của công nghệ thông tin trên toàn thế giới.

Để giúp khách hàng chủ động phòng chống rủi ro trong giao dịch ngân hàng điện tử, mới đây Eximbank cũng đã cảnh báo về nguy cơ virus máy tính Eurograbber.

Theo đó, hiện nay châu Âu đã phát hiện một biến thể mới của virus Zeus có tên gọi Eurograbber được tin tặc sử dụng để lấy cắp tiền từ tài khoản của các ngân hàng Italia, Đức, Tây Ban Nha… qua giao dịch Internet Banking và Mobile Banking. Phạm vi hoạt động virus này hoạt động ở các nước châu Âu và các nước thuộc liên minh châu Âu, nhưng mức độ ảnh hưởng có thể mở rộng đến châu Á, trong đó có Việt Nam.

Phương thức hoạt động của virus Eurograbber để lấy cắp tiền của ngân hàng như sau: Tin tặc gửi các đường link có chứa mã độc, virus đến khách hàng. Khi khách hàng truy cập vào những đường link này, máy tính sẽ bị nhiễm virus và bị đánh cắp thông tin đăng nhập Internet Banking. Khách hàng truy cập vào website ngân hàng, virus sẽ hiển thị giả mạo thông báo của ngân hàng nhằm thu thập số điện thoại.

Khi có số điện thoại, tin tặc tiếp tục giả mạo các thông điệp của ngân hàng để yêu cầu khách hàng cài đặt phần mềm quản lý tài khoản trên điện thoại. Phần mềm này dùng để lấy trộm tin nhắn xác thực giao dịch từ ngân hàng. Với việc lấy được các thông tin đăng nhập và tin nhắn xác thực, tin tặc có thể thực hiện các giao dịch trái phép trên Internet Banking.

Để đảm bảo an toàn khi giao dịch qua ngân hàng điện tử, các chuyên gia công nghệ của Eximbank khuyên khách hàng thực hiện các biện pháp sau: Cài đặt, sử dụng các phần mềm diệt virus và thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất; không mở các liên kết không rõ nguồn gốc được gửi qua email, tin nhắn.

Ngoài ra, khi nhận được tin nhắn hoặc thông báo liên quan đến tài khoản giao dịch Internet Banking, cần lưu ý kiểm tra thông tin, tránh trường hợp tin tặc lợi dụng để giả mạo.

Cụ thể, web site truy cập Internet Banking của Eximbank: https://ebanking.eximbank.vn. Đầu số tin nhắn của Eximbank là các tin nhắn giao dịch hiển thị tên “Eximbank” hoặc các đầu số 6089, 8149, 8199.

Thế Tường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

Đồng hành cùng DNNVV vượt khó

(ĐTTCO) – Đó là chia sẻ của ông Trần Minh Bình, Tổng giám đốc Vietinbank tại hội thảo “VietinBank SME Stronger – Cùng doanh nghiệp vững vàng vượt sóng” diễn ra ngày 7-7 tại TPHCM.

Vàng - ngoại tệ