Gửi vàng hưởng tiện ích tại ACB

Trước thông tin NHNN có đề án huy động 500 tấn vàng trong dân thông qua hệ thống NHTM, người dân đã yên tâm hơn khi chọn vàng là một trong những kênh đầu tư của mình. Tuy nhiên, hiện nay việc chọn ngân hàng nào để gửi vàng đảm bảo cũng là vấn đề quan tâm của nhiều người.

Kênh đầu tư an toàn

Tâm lý trữ vàng và bảo tồn đồng vốn dưới dạng vàng đã ăn sâu vào tiềm thức và thói quen của dân. Khi giá vàng thế giới biến động không ngừng, nhiều quan điểm cho rằng vàng là nơi trú ẩn an toàn và có thể  bảo toàn được đồng vốn tốt hơn đầu tư chứng khoán hay gửi tiền tiết kiệm.

 Gửi vàng hưởng tiện ích tại ACB ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại ACB. Ảnh: LÃ ANH 

Việc NHNN huy động vàng trong dân thông qua hệ thống NHTM không có nghĩa huy động vàng rồi cất vào kho. Theo các chuyên gia, số vàng này sẽ được sử dụng như một phần dự trữ ngoại hối, sử dụng nghiệp vụ hoán đổi, dùng vàng đổi lấy ngoại tệ ở nước ngoài trong một thời gian nhất định.

Việc hoán đổi này được thực hiện liên tục, hết đợt này đến đợt khác, sẽ tạo ra nguồn ngoại tệ dài hạn cho dự trữ quốc gia. Trong trường hợp cần thiết, NHNN có thể dùng một phần số vàng dự trữ để bán, việc này sẽ tiết kiệm được ngoại tệ để nhập khẩu vàng. Bên cạnh đó, các chuyên gia NHNN cho rằng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu ngân hàng là địa chỉ tin cậy để "chọn mặt gửi vàng".

Việc người dân cất giữ vàng trong nhà, số vàng đó không phát sinh lãi suất mà chỉ có thể tăng giá trị khi vàng lên giá. Vì thế, việc NHNN huy động vàng trong dân là một chủ trương đúng đắn đôi bên cùng có lợi: Nhà nước có nguồn vốn khổng lồ từ vàng nhàn rỗi, người dân có vàng vừa an toàn khi gửi, vừa sinh lợi bằng lãi suất.

Vấn đề là làm sao để huy động được nguồn vàng trong dân. Vàng là tài sản quý giá, việc người dân cất giữ hay gửi vào ngân hàng hoàn toàn tự nguyện.

Chọn ngân hàng có nhiều tiện ích

Hiện tại đề án huy động vàng trong dân vẫn trên giấy nhưng nhiều NHTM đã thực hiện huy động vàng dưới dạng chứng chỉ huy động vàng có kỳ hạn. Trong đó, một số NHTM đã đưa ra những chính sách huy động vàng khá hấp dẫn. Ngân hàng Á Châu (ACB) là một trong những ngân hàng điển hình.

Cụ thể, khách hàng mua chứng chỉ huy động vàng ghi danh (bao gồm một chủ sở hữu hoặc đồng chủ sở hữu) tại ACB không chỉ được hưởng lãi suất cao mà còn được chuyển quyền sở hữu khi chứng chỉ huy động vàng chưa đến hạn thanh toán để bảo toàn lãi; được chỉ định ACB sử dụng vốn gốc ban đầu mua tiếp chứng chỉ huy động vàng để hưởng lãi suất có kỳ hạn.

Khách hàng mua chứng chỉ vàng có thể dùng để đảm bảo vay vốn, mở thẻ tín dụng hay bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn tại ACB. Ngoài ra, khách hàng có thể dùng chứng chỉ huy động vàng mua tại ACB để xác nhận khả năng tài chính cho mình hoặc thân nhân đi du lịch, học tập… ở nước ngoài hoặc chứng chỉ huy động vàng là cơ sở để được xét cấp hạn mức thấu chi.

Hiện tại ACB huy động chứng chỉ vàng ACB và vàng SJC với mệnh giá tối thiểu 10 chỉ vàng. Chứng chỉ huy động vàng có nhiều kỳ hạn 1, 2, 3, 6, 9 và 11 tháng trả lãi cuối kỳ. Chứng chỉ huy động vàng không được rút trước hạn.

Khách hàng được quyền chỉ định ACB sử dụng vốn gốc ban đầu mua tiếp tục chứng chỉ huy động vàng theo kỳ hạn chỉ định (trong trường hợp ACB còn phát hành chứng chỉ huy động vàng). Khi khách hàng không chỉ định, toàn bộ vốn gốc và lãi của chứng chỉ huy động vàng sẽ được ACB chuyển sang tài khoản chờ thanh toán và không hưởng lãi.

ACB lãi hợp nhất hơn 3.218 tỷ đồng

(ĐTTC) - ACB vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV và cả năm 2011. Thu nhập thuần từ lãi tăng 57% so với cùng kỳ năm trước, đạt 2.033,9 tỷ đồng. Trước đó, ACB giải trình thu nhập thuần từ lãi của ngân hàng mẹ tăng trưởng mạnh do dư nợ cho vay và lãi suất đều cao so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động kinh doanh ngoại hối trong quý lãi 26,5 tỷ đồng, so với mức lỗ 128,9 tỷ đồng trong quý IV-2010. Hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh lãi 326,6 tỷ đồng, gấp 38 lần cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mua bán chứng khoán đầu tư lại lỗ 214 tỷ đồng, so với mức lãi 42,7 tỷ đồng cùng kỳ. Chi phí hoạt động quý IV tới 1.066,8 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước.

ACB hoàn nhập dự phòng hơn 10 tỷ đồng. Trừ tiếp các khoản chi thuế, ACB lãi hơn 1.360 tỷ đồng trong quý IV, tăng 61% so với cùng kỳ. Lũy kế cả năm, thu nhập thuần từ lãi đạt 6.599,5 tỷ đồng, tăng 59% so với năm 2010. Lợi nhuận sau thuế đạt 3.218,6 tỷ đồng, tăng 38%. ACB cũng hoàn thành vượt 3% kế hoạch lợi nhuận. Thu nhập lãi thuần tăng tới 58% so với cùng kỳ là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận ACB tăng trưởng.

Quay số lần 1 “Xuân phát tài”

(ĐTTC) - ACB đã tổ chức công khai đợt quay số điện tử lần 1 chương trình tiết kiệm dự thưởng “Xuân phát tài” dưới sự chứng kiến của  khách hàng, đại diện Cục Xúc tiến Thương mại và ban lãnh đạo ACB.

Lễ quay số đã xác định được chủ nhân của các giải thưởng bao gồm: 5 giải tư mỗi giải 10 miếng Lộc Vàng ACB 24k-1 chỉ; 35 giải năm mỗi giải 1 miếng Lộc Vàng ACB 24k-1 chỉ; 50 giải sáu mỗi giải 1 miếng Lộc Vàng ACB 24k-0,32 chỉ. “Xuân phát tài” là chương trình tiết kiệm dự thưởng dành cho tất cả khách hàng gửi tiết kiệm, mua chứng chỉ huy động vàng tại ACB trong thời gian từ ngày 16-1 đến 13-4.

Tổng giá trị giải thưởng chương trình trên 5 tỷ đồng với giải đặc biệt 1kg vàng. Theo đó, chương trình còn 3 đợt quay số gồm 2 đợt quay số điện tử hàng kỳ và 1 đợt quay số lồng cuối kỳ.

Thế Tường

Vĩnh Nghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Vàng - ngoại tệ