Giữ hộ vàng: Tạm ngưng chờ nghe ngóng

Sau khi yêu cầu các NHTM xem xét việc tạm ngưng giữ hộ vàng, NHNN lại phát tín hiệu sẽ cấp phép và có hướng dẫn cụ thể về việc này. Tuy nhiên, nhiều NHTM nằm trong danh sách được cấp phép vẫn án binh bất động dịch vụ này, nghe ngóng tình hình rồi mới triển khai.

Giữ hộ vàng: Tạm ngưng chờ nghe ngóng ảnh 1
Sau khi NHNN phát đi thông báo yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) có nhu cầu cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng phải xin cấp phép theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, NHNN chi nhánh TPHCM cho biết tại địa bàn vẫn chưa có NH nào được cấp phép mới giữ hộ vàng.

Nhưng người dân có nhu cầu giữ hộ vàng có thể gửi tại 12 NH được phép giữ hộ vàng, bao gồm 5 NHTM nhà nước là Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, MHB và 7 NHTMCP bao gồm ABBank, VietCapital Bank, BaoVietBank, TienPhongBank, LienVietPostBank, ACB và MB.

Trong số 12 NH này chỉ có ACB là đơn vị vừa được cấp phép, còn lại đa phần các NH không phải xin cấp phép vì giấy phép kinh doanh đã có đăng ký nghiệp vụ “quản lý tiền mặt, tư vấn NH, tài chính; các dịch vụ quản lý, bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn” theo quy định tại Luật các TCTD. Tuy nhiên, đến nay các NHTM trên vẫn chưa triển khai lại dịch vụ này và người dân vẫn rất khó khăn trong việc tìm NH nhận giữ vàng.

Theo tìm hiểu của ĐTTC, hiện nay chỉ có TienPhongBank thực hiện dịch vụ giữ hộ vàng. Một nhân viên tư vấn của NH này cho biết TienPhongBank đã có giấy phép triển khai dịch vụ này nên vẫn tiếp tục nhận giữ vàng cho khách.

Theo quy định của NH, khách gửi vàng nhờ giữ hộ sẽ trả phí 20.000 đồng/lượng nếu gửi với thời hạn từ 6 tháng trở lên, gửi dưới 6 tháng, mức phí 10.000 đồng/lượng. Nếu rút trước hạn phải trả phí 2.000 đồng/lượng. Nhân viên này cũng cho biết thêm khách hàng gửi vàng có thể gửi một nơi và rút ở nhiều nơi, NH sẵn sàng trả lại vàng khi khách yêu cầu.

Đây là NH hiếm hoi nhận giữ hộ vàng cho người dân tại thời điểm này, trong khi các NHTM khác dù được “đánh tiếng” sẽ được phép nhưng đều lắc đầu từ chối. Cụ thể, liên hệ tại VCB, nhân viên ở đây cho biết NH không giữ hộ vàng và chỉ sang NHTM khác. Nhưng khi liên hệ với NH này, chúng tôi cũng nhận được câu trả lời chưa triển khai dịch vụ giữ hộ vàng.

Các NH như VietinBank, VietCapital Bank, LienVietPostBank cũng cho biết sau khi ngưng dịch vụ giữ hộ vàng theo yêu cầu của NHNN, đến nay vẫn chưa triển khai lại. Còn các NHTMCP như SHB, OCB dù đăng thông tin trên website nhưng khi liên hệ trực tiếp cũng được biết đã ngưng dịch vụ này.

Dịch vụ giữ hộ vàng có thu phí nở rộ khi NHNN yêu cầu các NHTM phải đóng trạng thái vàng trước ngày 30-6. Đây được xem là một biện pháp để hỗ trợ người dân cất giữ tài sản có giá trị và NH cũng có nguồn vàng để tất toán cho người cần bán. Nhưng thực tế, khi khách gửi vàng thường ký kết hợp đồng với những điều khoản không rõ ràng.

Chẳng hạn, NH cho biết sẽ tất toán vàng đúng tiêu chuẩn, số lượng, có thể rút trước hạn nhưng không ghi rõ sẽ trả đúng số seri. Điều này khiến NHNN lo ngại các NH sẽ dùng số vàng để kinh doanh sinh lời nên mới yêu cầu tạm ngưng dịch vụ. Mới đây, NHNN lại tiếp tục mở đường cho dịch vụ này hoạt động trở lại thông qua việc cấp phép được giữ hộ cho các NHTM. Nhưng một số NHTM cho biết hiện NHNN kiểm soát gắt gao nên đa số các NHTM vẫn tạm ngưng để chờ hướng dẫn cụ thể về dịch vụ giữ hộ vàng mới như thế nào.

Dù những quy định, giải pháp mạnh liên quan đến quản lý thị trường vàng đã được thực thi, nhưng nhu cầu vàng thời gian qua vẫn chưa thấy có tín hiệu giảm. Trong 3 phiên đấu thầu vàng gần đây, NHNN cho biết đã bán hết số vàng chào thầu. Thậm chí các đơn vị tham gia đấu thầu sẵn sàng mua lại vàng miếng từ NHNN với giá cao hơn 200.000-400.000 đồng/lượng so với giá vàng SJC niêm yết tại các điểm kinh doanh trên thị trường cùng thời điểm.

Trong khi đó, giao dịch mua bán vàng của người dân 2 tuần qua dù không sôi động nhưng cũng không quá trầm lắng khiến nhiều người băn khoăn vàng đấu thầu đang nằm ở đâu. Để kiểm soát vấn đề này, NHNN yêu cầu các TCTD phải gửi báo cáo hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng hàng ngày, nhưng đến nay thông tin của các báo cáo này vẫn chưa được công bố.

Vấn đề được người dân quan tâm, chờ đợi sau khi các NHTM đóng trạng thái vàng, là kéo giảm chênh lệch vàng trong nước và thế giới. Nhưng đến nay, mức chênh lệch này vẫn chưa giảm đáng kể và thông tin về thị trường vàng vẫn chưa rõ ràng. 

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.